เศรษฐา ถก รัฐมนตรีเพื่อไทย กำชับอภิปรายงบประมาณ 2567

เศรษฐา ทวีสิน

นายกฯ ถกรัฐมนตรีเพื่อไทย กำชับซักฟอกงบประมาณ 67-ลงพื้นที่พบประชาชน พร้อมทวง “อนุทิน” เลี้ยงข้าวกระชับมิตรพรรคร่วม

วันที่ 2 มกราคม 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการเชิญรัฐมนตรีในส่วนของพรรคเพื่อไทยเข้าหารือว่า ไม่ได้มีอะไรที่จะต้องกำชับเป็นพิเศษ เพียงแต่ไม่ได้เจอกันมาประมาณ 1 เดือน ซึ่งการพูดคุยเป็นการกำชับเรื่องร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภา และเรื่องของพื้นที่ในการดูแลพี่น้องประชาชน

เราจะต้องไม่ลืมว่ารัฐมนตรีทุกคนนั้นอยู่ในตำแหน่งฝ่ายบริหาร ก็ต้องพยายามเตือนกันว่าจะต้องลงพื้นที่ด้วย อย่าลืมพี่น้องประชาชน เพราะหลายท่านก็เป็น  สส.อยู่เช่นกัน วันนี้ถือเป็นการพูดคุยกันมากกว่า และเป็นการสื่อสารทั้ง 2 ทาง รัฐมนตรีเองก็อาจจะอยากสื่อสารอะไรให้ผมทราบด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ผมจะสื่อสารเพียงฝ่ายเดียว เราอยู่ด้วยกันเป็นพาร์ตเนอร์กันก็ต้องพูดคุยกันตลอด”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลจะมีการหารือพูดคุยในลักษณะกระชับมิตรกันด้วยหรือไม่ นายกฯ ขอบคุณสื่อมวลชนที่เตือน โดยกล่าวว่า ขอบคุณที่เตือน เพราะในครั้งต่อไปนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นเจ้าภาพในงานเลี้ยงครั้งต่อไป ก็ยังไม่ได้มีการชวนเลย เดี๋ยวสื่อต้องทวงท่านเองก็แล้วกัน

เมื่อถามว่า ก็อยากที่จะมีวงหารือกระชับมิตรเช่นกันใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า “แหม! คนที่เขาจะเลี้ยงเขายังไม่ชวนเลย เดี๋ยวคงต้องไปทวงท่านอนุทินกันด้วยแล้วกัน ผมก็อยากให้ท่านเลี้ยงอยู่เหมือนกัน ยินดีอยู่แล้ว  บังเอิญในช่วงส่งท้ายปีเก่าได้เจอกับท่านที่หัวหินก็ลืมทวงไปหน่อย แต่ผมเชื่อว่าท่านก็อยากกินอยู่ แต่บังเอิญว่ายังยุ่ง ๆ กัน อยากทานครับ”


เมื่อถามว่าจะมีการกินข้าวกระชับมิตรกับสื่อมวลชนหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่าอยากกินด้วยเหมือนกัน และคุยข่าวด้วย ก็ขอให้แนะนำมาว่าจะต้องทำอย่างไร