พิธา เดินหน้าต่อไม่รอแล้วนะ หลังรอดคดีถือหุ้นไอทีวี

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ โพสต์เฟซบุ๊ก เดินหน้าทำงานต่อไม่รอแล้วนะ

วันที่ 24 ม.ค. 2567 ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคดีหุ้นไอทีวีเสร็จสิ้น นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กทันที เป็นภาพกราฟิก เขียนข้อความระบุว่า ขอบคุณทุกกำลังใจ เดินหน้าทำงานต่อไม่รอแล้วนะ

โดยนายพิธา เขียนแคปชั่นประกอบภาพสั้นๆ ว่า 🙏 ขอขอบคุณทุกกำลังใจครับ 🍊

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 ม.ค. 2567 องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย ตอนหนึ่งถึงประเด็นการถือหุ้นสื่อ ว่า รัฐธรรมนูญ ห้ามการเข้าถือหุ้นในบริษัทที่ต้องห้ามโดยไม่ได้ระบุว่าจะต้องถือหุ้นจำนวนเท่าใด และไม่ได้ระบุว่าจะต้องมีอำนาจบริหารงานหรือครอบงำกิจการหรือไม่

“ฉะนั้น การถือหุ้นเพียงหุ้นเดียวก็ย่อมเป็นการถือหุ้นตามความหมายตามรัฐธรรมนูญแล้ว แม้ว่าผู้ถือหุ้นจะไม่มีอำนาจบริหารหรือครอบงำกิจการก็ตาม การที่รัฐธรรมนูญบัญญัติห้ามการถือหุ้นไว้ชัดเจน ก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รวมทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา มีช่องทางที่จะใช้หรือถูกใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบในทางใดทางหนึ่ง”

ดังนั้น รัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) จึงห้าม สส.เป็นเจ้าของ หรือถือหุ้น หรือผู้ถือหุ้น ในกิจการหนังสือพิมพ์ หรือสื่อมวลชน โดยไม่ได้ระบุว่าจะต้องถือหุ้นในจำนวนเท่าใด และไม่ได้ระบุว่าจะต้องมีอำนาจบริหารงาน หรือครอบงำกิจการหรือไม่

ขณะที่ การถือหุ้นของนายพิธานั้น ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า นายพิธาถือหุ้นในบริษัทไอทีวี ในวันที่พรรคก้าวไกลยื่นบัญชีรายชื่อผู้สมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อ ต่อ กกต.

ส่วนประเด็นไอทีวีมีความเป็นสื่อหรือไม่โดยศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า นายพิธา เป็นผู้ถือหุ้น ไอทีวี ขณะที่ ไอทีวี ไม่มีสิทธิประกอบกิจการสื่อมวลชนแล้ว ทั้งยังไม่มีรายได้จากการประกอบกิจการสื่อมวลชน