นายกฯ สั่ง แก้ไข-จัดทำผังเมืองใหม่ รับการลงทุนจากใน-นอกประเทศ

เศรษฐา ทวีสิน
ภาพ : thaigov

เศรษฐา สั่ง 4 กระทรวง บูรณาการแก้ไข-จัดทำผังเมืองใหม่ เพื่อรองรับการลงทุนจากในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะเมืองรอง

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง แถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ได้สั่งการให้กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งแก้ไขและบูรณาการเร่งรัดหาแนวทางจัดทำผังเมืองใหม่ ให้มีความสอดคล้องกับการขยายตัวของเมืองที่เปลี่ยนไป

รวมถึงยกระดับเมืองรอง เพื่อเตรียมพร้อมในการลงทุนจากภายในและต่างประเทศ เพราะรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการลงทุน และขจัดอุปสรรคในการประกอบธุรกิจ

นายเศรษฐากล่าวว่า ผังเมืองเก่าในประเทศ มีหลายสี สีเขียว สีเหลือง และสีม่วง ที่เป็นเขตอุตสาหกรรม ที่จัดทำมานานแล้วอาจจะไม่เหมาะกับยุคปัจจุบัน เช่น จังหวัดพังงาจะมีการไปสร้างสนามบินอันดามัน หรือท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ซึ่งผังเมืองในขณะนี้ยังเป็นผังเมืองเก่า และยังมีอีกหลายเขต ที่ยังไม่สามารถย้ายการตั้งโรงงานไปอยู่ในพื้นที่ได้

และไม่ได้มีแค่จังหวัดเดียว ยังมีอีกหลายจังหวัดที่ยังมีปัญหาอยู่ นอกจากนี้ พื้นที่อุตสาหกรรมที่เป็นเขตสีม่วง เป็นพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่มีน้อยและเป็นขีดจำกัดให้นักลงทุนในการเข้ามาลงทุน ตรงนี้จะมีการพูดคุยเพื่อหาข้อสรุปโดยเร็ว เพื่อเรื่องขอการลงทุนต่าง ๆ จากต่างประเทศ