ไม่สนรวย-จน! “บิ๊กตู่” ยันมาตรฐานเดียว บุกรุกที่ดิน จับดำเนินคดีหมด

เมื่อเวลา 10.45 น.วันที่ 6 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) กล่าวถึงการแก้ปัญหาการจัดสรรที่ดินทำกินว่า การจัดสรรที่ดิน การแก้ปัญหาการบุกรุกที่ดิน เราทำได้ดีหรือไม่ แน่นอนว่าต้องมีคนเดือดร้อน แต่ต้องแยกแยะให้ออก ไม่ว่าจะใครก็ตาม จะรวยหรือจน หากพบว่าเป็นการบุกรุกแน่ ๆ ต้องดำเนินคดี

ส่วนที่มีปัญหาทับซ้อนก็ต้องมาพิสูจน์สิทธิ ไม่ใช่ว่าทุกคนโทษกันไปหมด กลายเป็นว่ารัฐบาลไม่ดูแล ไม่รับผิดชอบ ไม่ให้ความเป็นธรรม อย่างนี้เป็นธรรมกับตน เพราะขณะนี้ตนกำลังเร่งรัดให้คณะกรรมการที่ดินแห่งชาติ (คทช.)และหลายกระทรวงเตรียมนำเอาที่ดินที่เรียกกลับมาทำการจัดสรรให้ประชาชนในทุกพื้นที่ หรือเกือบทุกจังหวัดที่เรามีที่ดินเพียงพอ

โดยจัดให้ในลักษณะให้เช่าและใช้ประโยชน์ แต่ออกโฉนดไม่ได้ เพราะผิดกฎหมาย หากทุกคนคิดเอาไปใช้ค้ำประกัน เดี๋ยวก็หลุดอีกวันหน้า เพราะที่ดินเหล่านี้ไม่ได้หามาได้ง่ายๆหรือมีมากนัก เมื่อให้แล้วต้องอยู่กับตัว รวมถึงที่ดินส.ป.ก.4-01 หากผู้ที่ได้รับไปไม่นำไปทำประโยชน์ทางการเกษตรเรียกคืนหมด แต่ของเราไม่ยอมกัน อยากให้ยอมกันเพื่อให้คนรุ่นหลังมีที่ดินทำกิน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่พันไปกันทั้งหมด จึงอยากให้ประชาชนทุกอย่างต้องมีหลักการและเหตุผล และมีกฎหมาย เพื่อให้สิ่งเหล่านี้แก้ปัญหาได้

ที่มา มติชนออนไลน์