เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

“แอตต้า” หวัง Test & Go ฟื้นท่องเที่ยว-ประคองลมหายใจธุรกิจ

01 ก.พ. 2565 | 19:11น.
สัมภาษณ์

นับเป็นความท้าทายครั้งใหม่ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยเมื่อ ศบค.มีมติเปิดลงทะเบียนเข้าประเทศแบบไม่กักตัวในรูปแบบ test & go ผ่านระบบ Thailand Pass อีกครั้งในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 นี้ เพราะการเปิดประเทศครั้งนี้เป็นการเปิดโดยไม่กำหนดประเทศต้นทาง และสามารถเดินทางเข้ามาได้ในทุกจังหวัดทั่วประเทศ

โดยมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขที่ดีขึ้นจากเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2564 ที่เปิดรับ test & go จากแค่ 63 ประเทศและจำกัดพื้นที่นำร่องรองรับเพียงแค่เมืองท่องเที่ยวหลัก ๆ เท่านั้น

“ประชาชาติธุรกิจ” ได้ร่วมสัมภาษณ์ “ศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร” นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) สมาคมตลาดอินบาวนด์ (นักท่องเที่ยวขาเข้า) ถึงความคิดเห็นความคาดหวัง รวมถึงแนวทางเสนอแนะสำหรับการกลับมาเปิดประเทศในครั้งใหม่นี้ ไว้ดังนี้

เตรียมเดินแผนเชิงรุก

“ศิษฎิวัชร” บอกว่า ภาคเอกชนท่องเที่ยวประเมินว่าการเปิดประเทศในรูปแบบ test & go ครั้งนี้น่าจะทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวค่อย ๆ ดีขึ้น และจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญในเชิงจิตวิทยาคนในประเทศก็จะรู้สึกดีขึ้นเช่นกัน

ในส่วนของสมาคมนั้นมีแผนจะทำงานใกล้ชิดกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และกระทรวงการท่องเที่ยวฯมากขึ้นเพื่อร่วมวางแผนการตลาดและเดินหน้าผลักดันการเปิดตลาดอย่างเต็มที่ในตลาดที่ประเมินแล้วว่ามีความเป็นไปได้สูง ไม่ว่าจะเป็นยุโรป อเมริกา ตะวันออกกลาง เอเชียใต้ เอเชีย-แปซิฟิก ฯลฯ

โดยเฉพาะตลาดระยะไกลอย่างยุโรป อเมริกา อาทิ เยอรมนี อังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย ฯลฯ รวมถึงอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดที่เปิดกว้างเต็มที่แล้วในช่วงที่ผ่านมา

ขณะที่จีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่นั้นจากการเจรจากับทูตจีนประจำประเทศไทยล่าสุดน่าจะเริ่มทยอยกลับมาได้บ้างในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ หลังจากเสร็จสิ้นงานเอเชียนเกมส์ในเดือนกันยายน 2565

“เราไม่อยากให้รัฐบาลเปิด ๆ ปิด ๆ test & go เพราะจะทำให้มู้ดการเดินทางท่องเที่ยวไม่ต่อเนื่อง เปิดรอบนี้แล้วก็เปิดไปตลอด ตอนนี้เราอยู่เฉยไม่ได้แล้ว สมาชิกของสมาคมก็เรียกร้องอยากให้ผลักดันเรื่องเปิดประเทศ เพื่อให้ทุกคนได้มีงานทำ หรือย่างน้อย ๆ ก็ทำให้เห็นทิศทางเพื่อให้ทุกคนมีกำลังใจบ้าง หลังจากที่เราอยู่ในภาวะไม่มีธุรกิจกันมา 2 ปีเต็ม”

พร้อมให้ข้อมูลว่า ในปี 2565 นี้ ภาคผู้ประกอบการท่องเที่ยว โดยเฉพาะบริษัทนำเที่ยวไม่ได้คาดหวังขนาดว่าจะลืมตาอ้าปากได้ แต่ขอเพียงแค่ยังหายใจได้ก็พอแล้ว

วอน กต.ทำ Travel Bubble

“ศิษฎิวัชร” บอกด้วยว่า ยอมรับว่าสถานการณ์ ณ เวลานี้เป็นช่วงที่ทุกอย่างยังไม่กลับสู่ภาวะปกติ แต่ทุกภาคส่วนก็ต้องพยายามทำงานภายใต้ความไม่ปกติให้ได้เช่นกัน โดยนอกจาก ททท. และกระทรวงการท่องเที่ยวฯ แล้วในมุมมองของสมาคมอยากให้กระทรวงการต่างประเทศเข้ามาช่วยในเชิงการทูต

รวมถึงช่วยเจรจาในเรื่องการจับคู่เปิดตลาดระหว่างประเทศ หรือ travel bubble อีกทางหนึ่งด้วย เพื่อให้การเปิดตลาดการท่องเที่ยวเดินได้เร็วขึ้น

“ประเด็นการเปิดประเทศนั้นแม้เราจะเปิดให้ทุกประเทศเข้ามา ปัญหาสำคัญอยู่ที่ว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามานั้นจะถูกกักตัวเวลากลับไปประเทศเขาหรือไม่ หากขากลับยังถูกกักตัวนักท่องเที่ยวจะยังไม่ออกเดินทาง ดังนั้น กระทรวงการต่างประเทศจำเป็นต้องเข้ามาช่วยด้านการทูตด้วย”

ทั้งนี้ ประเมินว่า หากการเปิดประเทศเป็นไปตามแผน และดีขึ้นเรื่อย ๆ คาดว่าปีนี้ประเทศไทยน่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติรวมที่ประมาณ 5 ล้านคน ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ประเมินไว้ที่ประมาณ 5-8 ล้านคน

ชี้ซาอุฯโตได้อีก 10 เท่าตัว

“ศิษฎิวัชร” บอกอีกว่า อย่างกรณีของซาอุดีอาระเบียที่นายกรัฐมนตรี (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา) เดินทางไปฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาลซาอุฯนั้นถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีทางด้านการท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน เนื่องจากซาอุฯเป็นตลาดที่มีศักยภาพ เศรษฐกิจดี ประชากรมีกำลังซื้อค่อนข้างสูง โดยในปี 2562 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจากซาอุฯเดินทางเข้ามาเที่ยวไทยประมาณ 30,000 คน ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรที่มีกว่า 30 ล้านคน

และยังถือว่าเป็นตลาดที่มีขนาดเล็กมากหากเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง อย่างอิสราเอล มีประชากรรวมประมาณ 10 ล้านคน แต่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาไทยในปี 2562 ประมาณ 200,000 คน หรือคูเวต ที่มีประชากรประมาณ 4 ล้านคน แต่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเกือบ 100,000 คนในปี 2562

“ส่วนตัวเชื่อว่าหากเรามีความสัมพันธ์ที่ดีทางการทูตนับจากนั้นซาอุดีอาระเบียจะเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และหากประเมินตามจำนวนประชากรก็น่าจะมีโอกาสเติบโตเพิ่มขึ้นได้ไม่ต่ำกว่า 10 เท่าตัว หรือไม่ต่ำกว่า 300,000 คนต่อปี”

ชงทบทวนค่าเหยียบแผ่นดิน

“ศิษฎิวัชร” ยังพูดถึงกรณีกระทรวงการท่องเที่ยวฯ มีนโยบายเก็บค่าธรรมเนียมท่องเที่ยว หรือ “ค่าเหยียบแผ่นดิน” ด้วยว่า สมาคมไม่เห็นด้วยกับการจัดเก็บดังกล่าว แต่หากรัฐบาลต้องเดินตามกฎหมาย หรือ พ.ร.บ.ท่องเที่ยวแห่งชาติฯ ฉบับใหม่ สมาคมอยากเสนอให้เลื่อนการจัดเก็บไปก่อนเนื่องจากสถานการณ์โดยรวมในปัจจุบันไม่เอื้ออำนวย และอาจส่งผลต่อความรู้สึและมู้ดการเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

นอกจากนี้ยังอยากให้รัฐบาลทบทวนวิธีการจัดเก็บ รวมถึงวิธีการใช้เงินอีกครั้งว่าใช้สำหรับอะไรบ้าง และใช้อย่างไร และเสนอให้นำเงินที่จัดเก็บได้บางส่วนมาจัดตั้งเป็นกองทุนเพื่อการท่องเที่ยว ไว้ใช้สำหรับช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเมื่อเกิดวิกฤต และไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน รวมถึงดูแลและช่วยเหลือภาคแรงงานในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวด้วย