ลูกบ้านแอชตัน อโศก ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม รมช.คมนาคม

ตัวแทนลูกบ้าน “แอชตัน อโศก” ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม รมช.คมนาคม ให้สั่งการ รฟม. เร่งแก้ปมทางเข้า-ออก คอนโดมิเนียม ชี้เดือดร้อนเพราะปัญหาไร้ข้อยุติ ขอเร่งพิจารณา

วันที่ 17 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กระทรวงคมนาคม ได้มีกลุ่มตัวแทนลูกบ้านแอชตัน อโศก สุขุมวิท 21 เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กำกับดูแลรถไฟฟ้า เพื่อขอความเป็นธรรมและขอแนวทางการให้ความช่วยเหลือของกระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวข้อง

กรณีที่ลูกบ้านแอชตัน อโศกฯ ได้รับความเดือดร้อนจากการปฏิบัติผิดพลาดของหน่วยงานรัฐ คือ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กรณีทางเข้าออกโครงการคอนโดมิเนียมแอชตัน อโศก สุขุมวิท 21 โดยมีนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นผู้รับเรื่องดังกล่าวแทน

ทั้งนี้ หนังสือขอความเป็นธรรมดังกล่าว ได้ชี้แจงความเดือดร้อน ภายหลังที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้เพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร โครงการแอชตัน อโศกฯ

เนื่องจากเห็นว่า รฟม.ไม่มีอำนาจนำที่ดินที่ได้จากการเวนคืนมาให้โครงการแอชตัน อโศกฯ ใช้ประโยชน์
ส่งผลให้ลูกบ้านจำนวน 668 ราย ซึ่งซื้อห้องชุดในโครงการดังกล่าวมาด้วยความบริสุทธิ์ ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก และยังหาทางออกไม่ได้ จึงขอให้กระทรวงคมนาคม สั่งการให้ รฟม. แสดงความรับผิดชอบ ด้วยการหาแนวทางแก้ไขปัญหาทางเข้า-ออกโครงการคอนโดมิเนียม แอชตัน อโศกฯ ให้ถูกต้องต่อไป

โดยตัวแทนลูกบ้าน กล่าวว่า วันนี้มาขอความเมตตากระทรวงคมนาคมให้ช่วยเหลือ พวกเราในฐานะตัวแทนลูกบ้าน เราได้รับความเดือดร้อน เราเป็นเพียงพนักงานออฟฟิศธรรมดา ที่ใช้เงินออมทั้งหมดที่เรามีมาซื้อโครงการนี้ แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดปัญหาขึ้น เหมือนฟ้าผ่าลงมา จึงมีการหารือกันกับลูกบ้านคนอื่น ๆ มายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมดังกล่าว

เนื่องจากพวกเราไม่สามารถจะแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวเอง เพราะเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก ทุกวันเราต้องมาคิดปัญหาเดิม ๆ ที่ไม่รู้ว่าจบลงตอนไหน เราอยากให้เกิดข้อยุติ จึงมาขอความกรุณาขอความเห็นใจ

“วันนี้เราไม่รู้อะไรเลย ไม่รู้ว่าสามารถเข้าออกได้หรือไม่ บางวันก็เหมือนได้ บางวันก็มีข่าวว่าอาจจะต้องทุบตึก ไม่มีความชัดเจน ซึ่งเรารู้เพียงว่าถ้าเรายอมแพ้ จะขาย ก็ไม่สามารถขายได้ หรือจะรีไฟแนนซ์ ก็ทำไม่ได้เช่นกัน”

“จึงอยากวิงวอนให้กระทรวงคมนาคมเร่งพิจารณาให้เร็วที่สุด โดยเราจะกลับมาติดตามเรื่องความคืบหน้าอีกในอีก 2 วันข้างหน้านี้” ตัวแทนลูกบ้านกล่าว ทั้งนี้ รองปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวตอบว่าขอรับเรื่องนี้ไว้ เพื่อนำเสนอไปยังนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมต่อไป