เร่งสร้างเร่งเปิดใช้รถไฟฟ้าหลากสี ปลายปี”61 ได้นั่ง “แบริ่ง-ปากน้ำ”

“รถไฟฟ้า” เป็นโครงการไฮไลต์ที่รัฐบาลหวังเป็นตัวช่วยปลดเปลื้องการจราจรของกรุงเทพฯ แต่ด้วยงบประมาณมีจำกัด ทำให้การรันโครงการในแผนแม่บททำไว้ตั้งแต่ปี 2547 ดำเนินการล่าช้า แต่อีกไม่กี่ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะมีรถไฟฟ้าครบ 10 เส้นทาง ปัจจุบันเปิดบริการแล้ว 4 เส้นทาง ได้แก่ บีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดิน แอร์พอร์ตลิงก์ และสายสีม่วง (เตาปูน -คลองบางไผ่)

ส่วนที่กำลังก่อสร้าง เมื่อไล่ไทม์ไลน์การเปิดให้บริการ ในเดือน ธ.ค. 2561 เป็นคิวของสายสีเขียวต่อขยาย “แบริ่ง-สมทุรปราการ” เชื่อมการเดินทางใจกลางเมืองกรุงเทพฯไปยังสมุทรปราการ


จากนั้นไตรมาสแรกปี 2562 ต่อด้วยสายสีเขียวต่อขยาย “หมอชิต-คูคต” ที่มีเส้นทางพาดยาวเชื่อมกรุงเทพฯกับปทุมธานี ทาง “บีทีเอสซี-บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ” ผู้รับจ้างเดินรถ เตรียมจะเปิดใช้ก่อน 1 สถานี จาก “หมอชิต-สถานีห้าแยกลาดพร้าว” เพื่อช่วยบรรเทาการจราจร ส่วนตลอดเส้นทางจะเปิดในปี 2563 ปัจจุบันงานก่อสร้างคืบหน้า 51.21%

ถัดจากนั้นเป็นคิวสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย “บางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค” โครงข่ายเชื่อมการเดินทางสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตามแผนจะเปิดช่วงหัวลำโพง-บางแค ในเดือน มี.ค. 2562 และบางซื่อ-ท่าพระ ในปี 2563 ขณะนี้งานก่อสร้างรุดหน้า 97.05% ตามมาด้วยรถไฟชานเมืองสายสีแดง “บางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน” ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ตั้งเป้าจะเปิดบริการพร้อมกันในปี 2563 หลังจากลุ่ม ๆ ดอน ๆ มาหลายปีที่ผ่านมา

ส่วนปี 2564 ประเทศไทยจะมีซูเปอร์โมโนเรล 2 สายแรกเปิดใช้บริการ คือสายสีชมพู “แคราย-มีนบุรี” และสายสีเหลือง “ลาดพร้าว-สำโรง” กำลังเตรียมพื้นที่ก่อสร้าง

ขณะที่สายสีส้ม “ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี” ซึ่งเชื่อมไปยังพื้นที่โซนตะวันออก ผู้รับเหมากำลังเปิดไซต์เร่งการก่อสร้างให้เสร็จใน 5 ปี จะเปิดบริการในปี 2566 ปัจจุบันงานก่อสร้างก้าวหน้า 3.97%

Previous articleดร.ฐิติพร กูรูลักเซอรี่แบรนด์ ทิศทาง Luxury Brand 2018
Next article“ริเวอร์ พอร์ท” ร้านอาหารฟิวชั่น ริมเจ้าพระยา