ฉีดโบท็อกกราม ทำให้หน้าเรียวขึ้นจริงไหม? ไขข้อสงสัยได้ที่นี่

โบท็อกกราม

img: jaw-botox

อย่างที่หลายคนอาจจะทราบกันมาบ้างแล้ว การฉีดโบท็อกจะช่วยลดริ้วรอยและร่องลึกบริเวณใบหน้าดูเรียบเนียนมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าการฉีดโบท็อกกรามก็สามารถเพิ่มมิติให้กับใบหน้าได้เช่นกัน ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหากรอบหน้าไม่ชัด  เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับการฉีดโบลดกรามให้มากยิ่งขึ้นในบทความนี้ ไม่ว่าจะเป็นข้อดีของการฉีดโบท็อกและข้อควรรู้ก่อนการฉีดกราม พร้อมทั้งตอบคำถามที่ว่าฉีดโบท็อกหน้าเรียวจริงไหม ไปหาคำตอบกันได้เลย!

โบท็อกกรามคืออะไร?

โบท็อก หรือ โบทูลินัมท็อกซิน (Botulinum Toxin) เป็นสารที่ผลิตจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งซึ่งมีผลต่อระบบประสาท เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปจะทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตชั่วคราว ส่วนใหญ่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และการเสริมความงาม โดยโบท็อกกราม (Masseter Botox) ก็เป็นหนึ่งในตำแหน่งยอดนิยมที่คนส่วนใหญ่เลือกทำหัตถการฉีดหน้าเรียว 

การฉีดโบท็อกลดกรามจะเข้าไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณกรามชั่วคราว เมื่อกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวไม่ถูกใช้งานก็จะส่งผลให้กรามมีขนาดที่เล็กลง หากผู้ที่ต้องการฉีดกรามมาทำโบท็อกลดกรามอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ใบหน้าของคุณเรียวสวยและมีโครงหน้าชัดเจน ไม่ว่าจะหันหน้าองศาไหนก็ปังอย่างแน่นอน โดยเทคนิคที่แพทย์ผู้มีประสบการณ์จะใช้ในการปรับรูปหน้า V-shape เรียกว่า การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า นั่นเอง 

ข้อดีของการโบท็อกกราม 

ข้อดีของการฉีดโบท็อกกรามคือ ช่วยให้ผู้ที่มีกรอบหน้าใหญ่มีกรามที่เล็กลงและขนาดกรามรับกับใบหน้า ทั้งยังช่วยให้กรอบหน้าดูชัดเจนมากยิ่งขึ้น เหมาะกับผู้ที่มีใบหน้าเหลี่ยม และผู้ที่ต้องการมีใบหน้าเรียวสวยแบบ V-shape อีกด้วย

Advertisment

นอกจากนี้ การฉีดโบท็อกยังช่วยลดเนื้อกรามสำหรับผู้ที่มีแก้มหย่อน เพราะโบท็อกจะเข้าไปทำให้กล้ามเนื้อที่หดเกร็งเกิดการคลายตัว ผู้ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยตามวัยและผู้ที่มีริ้วรอย จึงสามารถฉีดโบท็อกในตำแหน่งอื่น ๆ ของใบหน้า ให้รอยต่าง ๆ แลดูจางลงและตื้นขึ้นได้ แนะนำให้ทำหัตถการอย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์ผู้มีประสบการณ์ เพื่อให้ผลลัพธ์ในการรักษาดียิ่งขึ้น และส่งผลให้ผิวหน้าเกิดความเรียบเนียนตามมา

โบท็อกกรามเหมาะกับใครบ้าง

โบท็อกกรามอยู่ได้กี่เดือนImg: botox-jaw-result

หลังจากที่ได้ทราบข้อดีของการฉีดโบท็อกกรามกันไปแล้ว ทั้งหลักการทำงานที่ช่วยทำให้กรอบหน้าชัดมากยิ่งขึ้น และการแก้ปัญหาต่าง ๆ ต่อไปเรามาดูกันต่อว่าการฉีดโบท็อกลดกรามจะเหมาะกับใครบ้าง?

 • โบท็อกกรามเหมาะกับผู้ที่มีโครงหน้าไม่ชัดเจนหรือหน้าบวม
 • โบท็อกกรามเหมาะกับผู้ที่มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่
 • โบท็อกกรามเหมาะกับผู้ที่ต้องการมีใบหน้าเรียว
 • โบท็อกกรามเหมาะกับผู้ที่กล้ามเนื้อกรามใหญ่จากการนอนกัดฟัน
 • โบท็อกกรามเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร เพราะขนาดของกรามที่ใหญ่เกินไป

ข้อควรรู้ก่อนฉีดโบท็อกกราม

แม้ว่าการฉีดโบท็อกกรามจะมีข้อดีมากมาย ในการช่วยให้ใบหน้าที่หย่อนคล้อยดูเรียวสวยแบบไม่โป๊ะ แต่อย่างไรก็ตาม การฉีดกรามก็มีข้อควรรู้ที่ใครอยากฉีดลดกรามต้องศึกษาเช่นกัน โดยข้อควรรู้ก่อนฉีดโบกรามมีดังนี้

Advertisment
 • การฉีดโบท็อกลดกรามอาจทำให้ผิวบริเวณที่ฉีดมีรอยแดงและรอยช้ำได้ ซึ่งรอยดังกล่าวจะหายเองได้ภายใน 5 วันหลังฉีดกราม
 • การฉีดโบท็อกลดกรามอาจทำให้รู้สึกตึงและเจ็บกรามในช่วงแรก
 • การฉีดโบท็อกลดกรามอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะได้
 • การฉีดโบท็อกลดกรามอาจทำให้รู้สึกตึงบริเวณใบหน้าได้
 • การฉีดโบท็อกลดกรามอาจทำให้คุณรับประทานอาหารลำบากมากขึ้น เนื่องจากสารที่ฉีดเข้าไปจะทำให้กล้ามเนื้อทำงานลดลง ซึ่งอาการดังกล่าวจะหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์
 • การฉีดโบท็อกลดกรามอาจทำให้คุณรอยยิ้มแล้วทั้งสองข้างไม่เท่ากัน แต่อาการนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก

ทั้งนี้ ผลข้างเคียงที่กล่าวมาข้างต้นจะหายได้เอง แต่หากทำการฉีดโบท็อกกรามที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงตามมาได้

การดูแลตนเองหลังโบท็อกกราม

หลังการฉีดโบท็อกกรามเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ในการรักษาชัดเจน ควรดูแลตัวเองอย่างเหมาะสมตามคำแนะนำ ดังนี้

 • หลังฉีดกรามควรเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นเวลา 5-10 นาที เพื่อให้ตัวยาเกิดการกระจายตัว และดูดซึมเข้าไปในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น
 • หลังฉีดกรามให้งดทำหัตถการบริเวณใบหน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • หลังฉีดกรามให้งดกาารรับประทานอาหารที่ต้องอยู่ใกล้ความร้อน เช่น ปิ้งย่าง หมูกระทะ หรือชาบู
 • หลังฉีดกรามให้งดอาหารรสจัดและอาหารทะเล 
 • หลังฉีดกรามให้งดอาหารหมักดองและอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ
 • หลังฉีดกรามให้งดการรับประทานอาหารแข็งหรือเหนียวจนเกินไป ในช่วง 2 สัปดาห์
 • หลังฉีดกรามให้งดแอลกอฮอล์ทุกชนิดเป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • หลังฉีดกรามให้งดสูบบุหรี่เป็นเวลา 2 สัปดาห์

คำถามที่พบบ่อย 

โบท็อกกรามทำให้หน้าเรียวขึ้นจริงไหม?

ฉีดโบท็อกหน้าเรียวจริงไหม? การฉีดโบท็อกกรามช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อกรามได้จริง และทำให้โครงหน้าดูเรียวขึ้น ทั้งนี้ ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับแต่ละคน รวมถึงการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกลดกรามร่วมด้วย

ระหว่างโบท็อกกรามกับ Hifu เลือกทำอันไหนดีกว่า?

โบท็อกและ Hifu เป็นหัตถการที่ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าที่แตกต่างกัน หากเน้นการปรับชั้นผิว ลดบริเวณแก้มและเหนียงสามารถใช้ HIFU ยกกระชับผิวได้ แต่สำหรับใครที่ต้องการลดขนาดกรามแนะนำให้ฉีดกรามด้วยโบท็อกจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนกว่า

โบท็อกกรามควรฉีดกี่ยูนิต?

สำหรับใครที่อยากทราบว่าการฉีดโบท็อกกรามต้องใช้กี่ยูนิต โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะทำการประเมินสภาพโครงหน้า ปกติจะใช้ปริมาณยาอยู่ที่ข้างละ 25-30 ยูนิต  

โบท็อกกรามอันตรายไหม?

การโบท็อกลดกรามไม่เป็นอันตราย หากฉีดกับแพทย์ผู้มีประสบการณ์ และทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐานที่มีการใช้โบท็อกได้มาตรฐาน 

 

สรุปเกี่ยวกับโบท็อกกราม

ฉีดกรามกี่ยูนิตImg: botox-jaw-unit

การฉีดโบท็อกกรามเป็นหนึ่งในหัตถการที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะการฉีดกรามสามารถปรับโครงหน้าให้ชัด และช่วยให้ใบหน้าดูเรียวขึ้นแบบไม่มีโป๊ะ อีกทั้งการฉีดโบท็อกในจุดอื่น ๆ ยังสามารถใช้เพื่อรักษาการทำงานของกล้ามเนื้อ เช่น อาการออฟฟิศซินโดรม และอาการปวดไมเกรน รวมถึงสามารถใช้รักษาภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติอีกด้วย 

สำหรับผู้ที่สนใจฉีดโบท็อกกรามแต่ไม่รู้จะฉีดโบลดกรามที่ไหนดี ที่รมย์รวินท์คลินิกมีแพทย์มากประสบการณ์ในการฉีดโบท็อกกราม ซึ่งสามารถวินิจฉัยปัญหารูปหน้าได้อย่างตรงจุด พร้อมทั้งผ่านการฝึกอบรมเทคนิคใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพื่อการรักษาที่ให้ผลลัพธ์ได้ดียิ่งขึ้นและปลอดภัยต่อลูกค้า