เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

บริบท ESG โมดูลใหม่ขับเคลื่อนธุรกิจโลก

01 ม.ค. 2566 | 10:43น.
ESG

ตลอดระยะเวลา 2-3 ปี เรื่องที่เกี่ยวกับการเพิ่มผลิตภาพสีเขียว (green productivity) ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางทั้งในเวทีระดับโลก และระดับอาเซียน เพราะแนวคิดดังกล่าวต่างเกี่ยวข้องโดยตรงกับแนวคิดเรื่อง ESG (environment, social, governance) หรือ “สิ่งแวดล้อม, สังคม และบรรษัทภิบาล” อันเป็นหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจต่อจากนี้ไป

แต่กระนั้น คงมีมองต่างมุมบ้างว่าการจะเดินไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน (sustainable development-SD) จะต้องมีความโปร่งใส และตรวจสอบได้ด้วย เพราะไม่เช่นนั้นการปฏิรูปสีเขียวจะกระทบกับหลายประเทศด้วยกัน

“รศ.ดร.คิม ชูมัคเกอร์” สถาบันศึกษาภูมิภาคเอเชีย และโอเชียเนีย มหาวิทยาลัยคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เคยกล่าวถึงประเด็นมาตรการทางภาษีตามแผนการปฏิรูปสีเขียวของสหภาพยุโรป ที่ไม่เพียงส่งผลให้แต่ละประเทศต้องปรับตัว หากยังส่งผลถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน เศรษฐกิจหมุนเวียน มลพิษ และโครงการด้านสิ่งแวดล้อมที่สหภาพยุโรปต้องการผลักดันให้สำเร็จในปี 2050 เพื่อมุ่งสู่การพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมอย่างยั่งยืน

กล่าวกันว่า การดำเนินการตามเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อม จำเป็นต้องอาศัยเงินลงทุนในการสนับสนุนเป็นจำนวนมาก เพราะปีที่ผ่านมากองทุนรวมเพื่อความยั่งยืนมีอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดด อาทิ กองทุนบำเหน็จบำนาญ, กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ และบริษัทประกันชีวิตที่หันมาลงทุนตามแนวคิดในการลงทุนอย่างยั่งยืนมากขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม, สังคม และบรรษัทภิบาล (environment, social, governance-ESG)

“รศ.ดร.คิม ชูมัคเกอร์” กล่าวอีกว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ยุโรป (Europeon Securities and Markets Authority-ESMA) ออกกฎระเบียบในการเปิดเผยข้อมูลด้าน ESG ที่กำหนดให้บริษัทในตลาดการเงิน และที่ปรึกษาทางการเงินต้องเปิดเผยข้อมูลต่อผู้ลงทุนเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านความยั่งยืน เป้าหมายการลงทุนด้านความยั่งยืน การตัดสินใจลงทุน และกระบวนการให้คำปรึกษาในการสร้างภาพลักษณ์ด้านสังคม และสิ่งแวดล้อม

นอกจากนั้น ESMA ยังจัดลำดับความสำคัญของแผนงานด้านการเงินเพื่อความยั่งยืน (sustainable finance) โดยเริ่มจากการรับมือกับการฟอกเขียว และส่งเสริมให้การดำเนินการอย่างโปร่งใส ก่อนที่จะเพิ่มความสามารถให้กับ ESMA และหน่วยงานภายในประเทศ รวมถึงการตรวจสอบประเมินวิเคราะห์ตลาด และความเสี่ยงด้าน ESG อีกด้วย

“ผมมองว่าความเข้มงวดของการรายงานในแต่ละประเทศมีความต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับกฎระเบียบและข้อบังคับ สำหรับประเทศไทยมีการกำหนดให้บริษัทจดทะเบียนเปิดเผยข้อมูลการดำเนินงานที่ครอบคลุมประเด็น ESG ตลอดห่วงโซ่คุณค่า ตามประกาศของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

โดยปี 2022 ส่งผลให้ประเทศไทยมีคะแนนครอบคลุมเนื้อหาการรายงานความยั่งยืนเทียบเคียงตามกฎระเบียบของ EU สูงกว่าสิงคโปร์, ญี่ปุ่น และเกาหลี ทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนการผลิตเพื่อเศรษฐกิจสีเขียว และเศรษฐกิจหมุนเวียนอย่างน่าสนใจ”

ขณะที่ “ดร.ภากร ปีตธวัชชัย” กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มองในประเด็นที่สอดรับกันว่าเป็นความจำเป็นที่เราจะต้องทำให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่มเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ โดยเฉพาะโอกาส และความเสี่ยงที่มากับภาวะโลกร้อน ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯสร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหา และพัฒนาการของธุรกิจในเรื่องนี้มาโดยตลอด

เช่น การสร้างการเรียนรู้ผ่าน ESG academy เพื่อพัฒนา ESG data platform เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลให้กับนักลงทุน และนักวิเคราะห์ เพียงแต่ตอนนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา ESG investment product เพื่อให้ ecosystem ของการลงทุนอย่างยั่งยืนครบถ้วน และสมบูรณ์แบบมากขึ้น

“ปัจจุบัน ข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ ที่นักวิเคราะห์ และนักลงทุนต้องการใช้ในการพิจารณา และวิเคราะห์ความเหมาะสมในการลงทุน โดยเห็นได้ชัดว่าบริษัทจดทะเบียนต่างตื่นตัวในการแก้ปัญหา และเปิดเผยข้อมูลเรื่องนี้มากขึ้น”

ฉะนั้น จึงไม่แปลกเมื่อ “ขัตติยา อินทรชัย” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารกสิกรไทย แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ เพราะเธอเชื่อว่า ESG สามารถนำไปปรับใช้ในโมโดลธุรกิจ ทั้งยังเป็นเรื่องสำคัญมากด้วย เพราะไม่เพียงเป็นจุดเปลี่ยนศักยภาพใหม่ของเศรษฐกิจไทย หากยังช่วยปรับเปลี่ยนโมเดลธุรกิจแบบเดิม ๆ ด้วย

ดังนั้น ถ้าธุรกิจต่าง ๆ ไม่ดำเนินการเข้าร่วม หรือให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ อาจทำให้สูญเสียโอกาสในการทำธุรกิจ และความเชื่อมั่นจากนักลงทุน และลูกค้าได้ ฉะนั้น ESG จึงไม่ใช่เรื่องการกุศล แต่เป็นเรื่องของธุรกิจ

“ดิฉันเคยไปดูงานที่ราชอาณาจักรสวีเดนในกรุงสตอกโฮล์มพบว่ามียูนิคอร์น หรือสตาร์ตอัพเกิดใหม่ที่ประสบความสำเร็จในเรื่องของสิ่งแวดล้อม 200-300 ราย เช่น ธุรกิจพลังงานสะอาดในราคาถูกจะเข้ามาเป็นคู่แข่งของอีวี ธุรกิจธรรมชาติเพื่อลดคาร์บอน พลังงานนิวเคลียร์ที่สำหรับสร้างไฟฟ้าด้วยการผลิตใหม่ ๆ เป็นต้น คาดว่าการทำธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมจะเติบโตขึ้นมาก และจะสนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศได้”

ดังนั้น หากจะทำให้ธุรกิจจะประสบความสำเร็จในเรื่องสิ่งแวดล้อมจะต้องมีทั้งหมด 8 เรื่องด้วยกันคือ 1.ต้องทำธุรกิจด้วยทัศนคติที่ต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลง 2.ต้องทำได้ด้วยต้นทุนถูกที่สุด และต่ำที่สุด เช่น การทำพลังงานสะอาดต้นทุนต้องต่ำกว่าพลังงานอื่น ๆ เป็นต้น 3.การระดมเงินทุน 4.สร้างขีดความสามารถในการดำเนินธุรกิจ

5.ต้องทำงานร่วมกับอีโคซิสเต็ม ทั้งซัพพลายเออร์และลูกค้า 6.มีการดำเนินงานที่ยั่งยืน 7.มีกลุ่มคนที่ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อพัฒนาองค์กร และ 8.การมีแหล่งเงินลงทุนต่ำ โดยสิ่งที่ธนาคารพาณิชย์สามารถช่วยได้จะสนับสนุนการให้บริการอย่างเต็มที่ที่สุด เพื่อสร้างธุรกิจควบคู่ไปกับการสร้างเศรษฐกิจที่ดีได้

“ธนาคารกสิกรไทยทำโครงการ GO GREEN Together สนับสนุนให้เกิดกรีนอีโคซิสเต็มเพื่อไปสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ภายในปี 2573 ตอนนี้เตรียมวงเงินไว้ที่ 2 แสนล้านบาท เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับทุกธุรกิจให้เกิดการลงทุนเพื่อพัฒนาธุรกิจได้จริงภายใต้การดำเนินการของ ESG โดยเริ่มจากพอร์ตที่มีอยู่ 2 ล้านล้านบาท

ซึ่งจะพิจารณาในอุตสาหกรรมที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนมากที่สุด ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพูดคุย เช่น โรงไฟฟ้าถ่านหิน ธนาคารจะทยอยลดการปล่อยสินเชื่อเพื่อให้ลูกค้าเปลี่ยนแปลงเป็น net zero โดยคาดว่าภายในปี 2573 ลูกค้ากลุ่มนี้จะสามารถเป็น net zero ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้”

ขณะเดียวกัน “ฐาปน สิริวัฒนภักดี” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ก็มีความเชื่อว่า ESG เป็นเรื่องสำคัญ เพราะไทยเบฟตอกย้ำแนวคิดด้านความยั่งยืนที่จะสร้างสรรค์ และแบ่งปันคุณค่าจากการเติบโตเพื่อให้ชุมชน และสังคมมีคุณภาพชีวิตที่ดีตลอดต้นน้ำถึงปลายน้ำ

โดยยึดหลัก ESG มาเป็นแกนนำในการขับเคลื่อนการดำเนินงานครอบคลุมในทุกมิติ อาทิ การมุ่งสู่ net zero (ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์), การจัดการบรรจุภัณฑ์ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน, โครงการไทยเบฟรวมใจต้านภัยหนาว ส่งมอบผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลกที่ผลิตจากขวดรีไซเคิล

โครงการการบริหารจัดการพื้นที่ด้วยระบบสารสนเทศทรัพยากรน้ำ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนที่ร่วมมือกับมูลนิธิอุทกพัฒน์ และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (สสน.) และอื่น ๆ อีกมากมาย

“ผมถึงเชื่อว่าแม้เราจะผ่านจุดต่ำสุดของวิกฤตโควิด-19 กันมาแล้ว แต่วันนี้โลกยังเผชิญกับความท้าทายอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ, ความมั่นคงทางด้านอาหาร, ความหลากหลายทางชีวภาพที่ถดถอยลง ที่สำคัญคือเรื่องการเรียกร้องสิทธิจากคนกลุ่มต่าง ๆ ทั่วโลก

ดังนั้น ถ้าทุกภาคส่วนร่วมมือกันทำงาน และแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ก็สามารถตอบรับความท้าทาย และปรับตัวเข้ากับสภาพการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปได้เสมอ”

อันเป็นคำตอบของ “ผู้นำธุรกิจ” ที่ต่างมีความเชื่อว่าบริบท ESG คือโมดูลใหม่ในการทำธุรกิจต่อจากนี้ไป