Bibury หมู่บ้านชนบทอังกฤษแสนน่ารัก ดึงดูดนักท่องเที่ยวปีละล้านคน

อังกฤษ เป็นประเทศที่มีอะไรดี ๆ ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมายและหลากหลาย ไม่ว่าจะมองหาความเป็นเมือง ความทันสมัย ความโมเดิร์น ก็ไม่เป็นรองที่ไหน ถ้าใครมองหาสถาปัตยกรรมความเก่าแก่ ที่อังกฤษก็โดดเด่นอีกเช่นกัน หรือจะมองหาด้านไลฟ์สไตล์ คัลเจอร์ต่าง ๆ ก็มีให้เลือกหลากหลายทั้งเก่าและร่วมสมัย อย่างละครเวที ฟุตบอล คอนเสิร์ต ฯลฯ ส่วนใครที่มองหาธรรมชาติ หาความสวยงามแบบชนบท อังกฤษก็มีให้เลือกอีกมากมาย

…ดังนั้น การไปเที่ยวอังกฤษ ไม่ว่าไปกี่ครั้งก็ไม่น่าเบื่อ ที่เกริ่นมาแบบนี้เพราะครั้งนี้จะชวนไปเที่ยวอังกฤษ นั่นเองจุดหมายปลายทางที่จะแนะนำครั้งนี้คือ ไบเบอรี่ (Bibury) หมูบ้านชนบทเล็ก ๆ ที่มีอยู่ไม่กี่สิบหลังคาเรือน แต่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ปีละเป็นล้านคน

ไบเบอรี่ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในเขตคอตสโวลด์ส (Cotswolds) ตั้งอยู่ทางตะวันตกตอนใต้ของประเทศอังกฤษ เป็นเขตที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น “An Area of Outstanding Natural Beauty (AONB)” อยู่ห่างจากลอนดอนประมาณ 130 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเพียง 1 ชั่วโมงกว่า ๆ

บ้านทุกหลังในหมู่บ้านไบเบอรี่ (รวมทั้งในเขตคอตสโวลด์ส) สร้างจากหินปูนสีน้ำผึ้ง หรือหินคอตสโวลด์ (Cotswold stone) ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมในเขตคอตสโวลด์ส ที่มีอายุหลายร้อยปี บ้านหินปูนสีเหลืองตัดกับสีเขียว และสีสันของดอกไม้อย่างละนิดละหน่อยทำให้หมู่บ้านนี้มีเสน่ห์และถ่ายรูปออกมาสวยเกินคาด

จุดเด่นของไบเบอรี่ที่นักท่องเที่ยวต้องไปชมก็คือ Arlington Row บ้านกระท่อมชนบทที่สร้างติดกันเป็นตึกแถว 10 กว่าหลังตั้งเรียงรายอยู่บริเวณทุ่งนามีลำธารเล็ก ๆ ไหลผ่านขนาบไปกับถนนเล็ก ๆ และแม่น้ำโคล์น(Coln) ไหลขนาบไปกับถนนใหญ่ เป็นองค์ประกอบที่สวยงามราวกับภาพในนิยาย

แม้ว่ารูปภาพของเราดูขมุกขมัวนิดหน่อย เพราะไปเจอฝนปรอย ๆ ตามธรรมชาติของอังกฤษที่ฝนตกได้ทุกวันแต่ก็น่าจะฉายภาพความสวย น่ารัก และโรแมนติกของไบเบอรี่ได้ดีพอสมควร

ในอดีตหมู่บ้านไบเบอรี่มีชื่อเสียงด้านการทอผ้า ซึ่งบ้าน Arlington Row เหล่านี้ที่เป็นที่พักของคนงานทอผ้าจากขนแกะ ปัจจุบันบ้านทุกหลังได้รับการอนุรักษ์และดูแลเป็นอย่างดี ยังมีผู้อยู่อาศัยทุกหลัง

ในช่วงกลางวันที่นักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปชมความสวยงามของหมู่บ้านนั้นเป็นช่วงที่เจ้าของบ้านออกไปทำงาน จึงประจวบเหมาะกันพอดีที่นักท่องเที่ยวไม่ได้สร้างความรำคาญหรือความเดือดร้อนให้เจ้าของถิ่นเท่าไหร่นัก

ความเล็กน้อยของที่นี่เหมาะสมที่สุดกับคำว่าที่ว่า “น้อยแต่มาก” เพราะขนาดหมู่บ้านเล็กนิดเดียว ประกอบด้วยบ้านที่อยู่อาศัยไม่กี่สิบหลังคาเรือน ทุ่งนา แม่น้ำ สะพานไม้สวย ๆ ฟาร์มปลาเทราต์ ร้านอาหาร ผับ 1 แห่ง ร้านขายของที่ระลึก และโรงแรม 1 แห่ง ชื่อ The Swan Hotel แต่เพียงแค่นี้ก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างรายได้มหาศาลแล้ว

วิลเลียม มอร์ริส นักเขียน-กวี และนักออกแบบชื่อดังที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1834-1896 เคยยกย่องหมู่บ้านไบเบอรี่ว่าเป็น “หมู่บ้านที่สวยงามที่สุดในอังกฤษ” และความสวยงามนั้นก็ยังคงอยู่อย่างน่าหลงใหลมาจนถึงปัจจุบัน

ใครไปเที่ยวอังกฤษและมีวันว่าง ๆ สักหนึ่งวัน หมู่บ้านไบเบอรี่และหมู่บ้านอื่น ๆ ในเขตคอตสโวลด์สเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะเดินทางไม่ไกลจากเมืองหลวงก็ได้เห็นชนบทที่สวยงามน่ารักขนาดนี้

Previous articleOTA โหมโกยเงินออกนอกประเทศ
Next articleปอท.เตือนชาวเน็ต อย่าแชร์ข่าวมั่ว ปลูกกัญชา เสรี-ฝุ่นจิ๋วทำคนตาย ส่อผิดพ.ร.บ.คอมพ์