ชัชชาติ ดันกินเจเยาวราชเป็นเทศกาลระดับโลก กระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

“ชัชชาติ” เปิดงานเทศกาลประเพณีกินเจเยาวราช 2565 ชูแนวคิด “เถลิงถวัลย์ 70 พรรษา มหามงคล” คาดเงินสะพัด 700 ล้านบาท เล็งดันให้เป็นเทศกาลระดับโลก ด้วยวัฒนธรรมและการสร้างเมืองที่เข้มเเข็งเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของไทย

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประธานในพิธี พร้อมด้วย นายธีรเดช สินธพเรืองชัย ประธานการจัดงาน และนายพินิจ กาญจนชูศักดิ์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตสัมพันธวงศ์ ร่วมเปิดงานเทศกาลประเพณีกินเจเยาวราช 2565 ชูแนวคิด “เถลิงถวัลย์ 70 พรรษา มหามงคล” ร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินเจเยาวราช

ชัชชาติเปิดงานกินเจเยาวราช

ภายหลังพิธีเปิด ทั้ง 3 ท่านและเชฟมืออาชีพจากโรงแรมแกรนด์ไชน่า เยาวราช ได้ร่วมกันปรุงอาหารเจมงคลกระทะใหญ่ ในเมนู “ผัดหมี่ 10 จักรพรรดิมังกร” จากวัตถุดิบมงคล 10 ชนิด ได้แก่ หมี่ซั่ว ฮ่อยจ๊อเจ เต้าหู้ แปะก๊วย เห็ดหอม เห็ดชิเมจิ สมหวัง (แห้ว) แครอต ขึ้นฉ่าย และพริกหยวก พร้อมแจกจ่ายให้ผู้เข้าร่วมงานชิมฟรี จำนวน 1,790 จาน

นอกจากนี้พิธีเปิดยังมีขบวนแห่รถบุปผาชาติองค์สมมุติพระโพธิสัตว์กวนอิม การแสดงโชว์เชิดมังกรเงินยาว 70 เมตร มังกรทองยาว 90 เมตร ปีนเสาล่อแก้ว พ่นไฟ และสิงโตต่อตัวตีลังกากว่า 25 หัว

กิจเจเยาวราช 2565

ดันงานเจเยาวราชเป็นเทศกาลระดับโลก

นายชัชชาติกล่าวว่า เทศกาลกินเจเยาวราช เป็นประเพณีสำคัญที่จัดขึ้นสืบต่อกันมาเป็นเวลากว่า 25 ปีแล้วโดยเกิดจากศรัทธาและแรงบันดาลใจของคนไทยเชื้อสายจีนในย่านเยาวราชทุกภาคส่วนทั้งพ่อค้า ประชาชน ชุมชน ผู้ประกอบการภัตตาคาร และร้านอาหาร นอกจากนี้ประชาชนยังถือโอกาสมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

เทศกาลกินเจเยาวราชนั้นมีความสำคัญ 3 ประการด้วยกัน อันดับแรกคือเป็นจุดขายของกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องและประเพณีวัฒนธรรม

ถัดมาคือเรื่องการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่ทั้งคนและสัตว์ เริ่มที่การไม่กินเนื้อสัตว์ และการตั้งโรงทานแก่คนยากไร้

อันดับสุดท้ายซึ่งสำคัญที่สุด คือ ความร่วมมือกันของชุมชน ทั้งภาครัฐและโดยเฉพาะเอกชน สิ่งนี้เป็นจุดแข็งของการทำเมืองให้เข้มเเข็ง เนื่องจากภาคเอกชนมีกำลังมากกว่าภาครัฐ ดังนั้นภาครัฐจึงต้องทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในเรื่องต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด

Advertisement

“กรุงเทพมหานครจะพยายามผลักดันเทศกาลกินเจเยาวราชให้เป็นเทศกาลระดับโลก เมื่อถึงช่วงกินเจ ไม่เพียงแต่ชาวไทย แต่ชาวโลกจะต้องนึกถึงเจเยาวราช” นายชัชชาติกล่าว

กินเจเยาวราช 2565

ไฮไลต์งานเจเยาวราชปีนี้

สำหรับปีนี้เทศกาลเจเยาวราช จัดงานภายใต้แนวคิด “เถลิงถวัลย์ 70 พรรษา มหามงคล” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 70 พรรษา และพระพันปีหลวงที่ทรงมีพระชนมพรรษายืนยาว 90 พรรษา

ในส่วนของพื้นที่จัดงานตั้งอยู่บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ เยาวราช ซึ่งเป็นมณฑลพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวเยาวราช นอกจากนี้ยังมีพิธีรวมผงธูปจาก 22 ศาลเจ้าในเยาวราชโดยใน 1 ปีจะมีการรวมผงธูปเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ความพิเศษของปีนี้คือมีการอัญเชิญ “กิวอ๋อง ฮุกโจ้ว เต้าบ้อเนี้ย น่ำซิ้ง ปั๊กเต้าแชกุง” ทั้ง 12 องค์ ที่แห่มาโดยทหารชายแท้ที่ผ่านพิธีปวารณาตนถือศีลกินเจรวม 96 คน เพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชา ซึ่งจะประดิษฐานที่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ ตลอดระยะเวลา 10 วันที่จัดงาน

เทศกาลกินเจเยาวราชได้รวบรวมอาหารเจรสเลิศจากร้านค้ากว่า 150 ร้าน เต็มพื้นที่ 2 ฝั่งถนนเยาวราช ตลอดระยะเวลา 10 วัน 10 คืน ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน ถึง 4 ตุลาคม 2565 ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจในย่านเยาวราชคึกคักมากยิ่งขึ้น โดยคาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดจากการจับจ่ายใช้สอยและท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 700 ล้านบาท ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและฟื้นการท่องเที่ยวในประเทศหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 อีกด้วย

กินเจเยาวราช 2565