การบินไทย รุกตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคดิจิทัล เปิดตัว 3 แพลตฟอร์มออนไลน์ใหม่

การบินไทย รุกตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคดิจิทัล
การบินไทย

“การบินไทย” รุกตลาดออนไลน์ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคดิจิทัล เปิดตัวการให้บริการ 3 แพลตฟอร์มใหม่ หวังเติมเต็มประสบการณ์การเดินทาง พร้อมเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันด้านการบริการ

วันที่ 14 ธันวาคม 2565 นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานคณะผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัท การบินไทย โดยสายการพาณิชย์ ได้ทำการเปิดตัวการให้บริการลูกค้าแบบใหม่ในช่องทางออนไลน์จำนวน 3 รายการ อย่างเป็นทางการ ได้แก่ SAWASDEE WEBSITE, ROYAL ORCHID HOLIDAYS WEBSITE และแพลตฟอร์มบริการสื่อสิ่งพิมพ์ดิจิทัล THAI e-Library

โดยการบินไทยมีความภูมิใจที่จะนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์แห่งโลกดิจิทัล มุ่งเน้นการให้บริการข้อมูลด้านการท่องเที่ยวที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ครอบคลุมทุกมิติ และสามารถสร้างแรงบันดาลใจในการเดินทางให้กับทุกคนได้

“ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา เทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ถูกปรับและพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลาย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตวิถีใหม่ รวมถึงการเกิด Digital Disruption ทำให้คนหันมาใช้บริการต่าง ๆ ผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์มมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลของการเข้าถึงที่ง่ายกว่า หรือการช่วยลดการสัมผัสในช่วงไวรัสแพร่ระบาด

เราจึงได้ทำการพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อเชื่อมต่อการให้บริการแก่ลูกค้าและผู้โดยสารของการบินไทยให้มีประสิทธิภาพ สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา” นายปิยสวัสดิ์กล่าว

Advertisment

และว่า 3 บริการใหม่ในช่องทางออนไลน์จากการบินไทยดังกล่าวได้เริ่มให้บริการไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จึงหวังว่าทั้ง 3 บริการใหม่ที่การบินไทยตั้งใจสร้างสรรค์ขึ้นมานั้น จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันด้านการให้บริการและสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า เพื่อให้สายการบินไทย คงเป็นสายการบินแนวหน้าของภูมิภาคต่อไป

การบินไทย เปิดตัวการให้บริการลูกค้าแบบใหม่ในช่องทางออนไลน์
การบินไทย เปิดตัว 3 แพลตฟอร์มออนไลน์ใหม่

ด้าน นายกรกฏ ชาตะสิงห์ ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังการฟื้นตัวของโควิด-19 หลายประเทศเริ่มคลายมาตรการป้องกันและเปิดรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น การบินไทยจึงได้เตรียมเจาะตลาดเส้นทางบิน เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว ทั้งกลุ่มที่ต้องการเดินทางเข้ามายังประเทศไทย รวมถึงกลุ่มที่ต้องการเดินทางออกจากไทยไปยังประเทศกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี และยุโรป

การให้บริการเส้นทางบินตรง จึงเป็นสิ่งสำคัญในการมุ่งหารายได้ของบริษัท ซึ่งที่ผ่านมาสายการพาณิชย์ประสบความสำเร็จจากการขายในหลายเส้นทางบิน มีการเพิ่มเที่ยวบินเข้า-ออกมากขึ้น โดยปัจจุบันมีปริมาณการเข้าออกของผู้โดยสารประมาณ 21,000 คนต่อวัน และสามารถสร้างผลกำไรให้กับบริษัทเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ การปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมถึงการให้บริการต่าง ๆ ก็เป็นส่วนสำคัญที่บริษัท ให้ความสำคัญมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องทางการขายสินค้าในรูปแบบออนไลน์ จึงตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบ New Normal ได้อย่างสะดวก และง่ายดายที่สุด

Advertisment

ซึ่งที่ผ่านมาช่องทางการขายผ่านเว็บไซต์ของการบินไทยสามารถสร้างรายได้มากถึง 3 พันล้านบาทต่อเดือน ถือเป็นสัดส่วน 28% ของรายได้ทั้งหมด และถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นตอนหนึ่ง

ดังนั้น เพื่อเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์การตลาดบริษัท จึงได้ต่อยอด การขาย โดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นบัตรโดยสาร แพ็กเกจทัวร์และการให้บริการอื่น ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ ด้วยการคำนึงถึง Customer Centric เน้นความต้องการของลูกค้าเป็นสำคัญ

โดยนำมาวิเคราะห์เพื่อพัฒนาการขายสินค้าและบริการทุกรูปแบบ ทั้งขายบนเว็บไซต์ และดิจิทัลแพลตฟอร์มต่าง ๆ สร้างความสะดวกสบายและคุ้มค่าให้กับลูกค้า เน้นการสื่อสารเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงบริการของการบินไทยได้ง่ายยิ่งขึ้น จึงได้จัดทำ 3 ช่องทางดิจิทัลใหม่ในการให้บริการแก่ลูกค้า และผู้โดยสาร มุ่งเน้นการสื่อสารและนำเสนอข้อมูลเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ในยุคการเดินทางแบบ New Normal ผ่านช่องทางบนเว็บไซต์และดิจิทัลแพลตฟอร์ม

เริ่มจาก Sawasdee Website ศูนย์รวมแห่ง Lifestyle Hub นับเป็นการต่อยอดการให้บริการรูปแบบใหม่ ที่การบินไทยได้จัดเตรียมไว้ให้กับทุกท่าน เพื่อใช้ค้นหา Content ต่าง ๆ ในด้านการท่องเที่ยว เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลท่องเที่ยวที่เป็นประโยชน์ โดยหวังที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจในการเดินทาง เพื่อสำรวจและค้นหา Destination ใหม่ ๆ ในการออกไปเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร

Sawasdee Website ยังนับเป็นมิติใหม่แห่งการกลับมาของ Sawasdee Magazine ที่หลายท่านคุ้นเคยในรูปแบบเล่มนิตยสารที่ให้บริการบนเครื่องบิน โดยถูกปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับยุคสมัยดิจิทัลผ่านช่องทางออนไลน์

ส่วน Royal Orchid Holidays Website เป็นการปรับรูปแบบใหม่ของ Royal Orchid Holidays Online ให้เป็นเว็บไซต์ที่แยกตัวออกมาเพื่อขายห้องพักโรงแรม แพ็กเกจทัวร์ กิจกรรมต่างๆ  รวมถึงบริการรถเช่าผ่านเว็บไซต์ royalorchidholidays.com เพื่อให้ลูกค้าสร้างสรรค์แพ็กเกจการท่องเที่ยวได้ด้วยตัวเองในทุกขั้นตอน เพื่อตอบโจทย์ความชอบของแต่ละบุคคลให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางแบบเดินทางคนเดียว

ขณะที่แพลตฟอร์ม THAI e-Library เป็นบริการสื่อสิ่งพิมพ์ดิจิทัล ที่มีทั้งหนังสือพิมพ์และนิตยสารจากไทยและต่างประเทศ มากกว่า 50 ฉบับ สำหรับผู้โดยสารและลูกค้าห้องรับรองพิเศษของการบินไทยและไทยสมายล์ รองรับการให้บริการหลายภาษา ทั้งภาษาอังกฤษ จีน ฝรั่งเศส หรือเยอรมัน

โดยผู้โดยสารของการบินไทย และไทยสมายล์ทุกท่านที่ออกบัตรโดยสารแล้ว จะได้รับลิงก์สำหรับเข้าระบบ THAI e-Library และยังสามารถดาวน์โหลดเก็บไว้อ่านได้ในโอกาสอื่น ไม่ว่าจะขณะอยู่บนเครื่องหรือขณะ on ground

“นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่ไม่เพียงแต่มอบสิ่งดี ๆ เพื่อให้เกิดความพึงพอใจสูงสุดแก่ผู้โดยสารของการบินไทยเท่านั้น หากแต่อยากเป็นส่วนหนึ่งที่มอบความสุขและสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคน และถือเป็นประตูสู่การออกเดินทางไปยังทุกจุดหมายปลายทางแห่ง Magical Journey” นายกรกฎกล่าว