สมาคมสายการบิน ประกาศลดค่าตั๋วสูงสุด 20% หลังรัฐวอนขอให้ลดราคา

สายการบิน

สมาคมสายการบินประกาศลดค่าตั๋วสูงสุด 20% หลังรัฐวอนขอให้ลดราคา ยกเหตุผล รัฐลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันให้แล้ว

วันที่ 26 ธันวาคม 2565 นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ นายกสมาคมสายการบินประเทศไทย เปิดเผยว่า ทุกสายการบินได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากภาครัฐในการส่งเสริมมาตรการการท่องเที่ยว รวมทั้งการลดภาระต้นทุนจากการอนุมัติขยายมาตรการ “ลดภาษีสรรพสามิตฯ”

สมาคมจึงหารือร่วมกันเพื่อจัดโปรโมชั่นพิเศษพร้อม ๆ กันเป็นครั้งเเรกในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยลดค่าบัตรโดยสารทุกสายการบินสูงสุด 20%* ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายละเอียดโปรโมชั่นได้ในช่องทางของแต่ละสายการบิน

“ในช่วงต้นเดือนมกราคม 2566 ทั้ง 7 สายการบินจะทยอยจัดโปรโมชั่นบินราคาประหยัด สำหรับเส้นทางภายในประเทศ เป็นของขวัญสำหรับประชาชนทุกคน ทั้งนี้ เชื่อว่าจะเป็นการกระตุ้นการเดินทางและใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวในทุกภูมิภาคเป็นอย่างดี” นายพุฒิพงศ์กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวว่า กระทรวงการคลังได้ปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตสำหรับเครื่องบินไอพ่นให้กับสายการบินนั้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวให้ฟื้นตัว และบรรเทาผลกระทบของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนั้น กระทรวงจึงได้ขอความร่วมมือจากภาคเอกชนช่วยลดค่าใช้จ่ายการเดินทางให้กับประชาชน

ทั้งนี้ สมาชิกสมาคมสายการบินประเทศไทยประกอบด้วย 7 สายการบิน ได้แก่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส, สายการบินไทยแอร์เอเชีย, สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์, สายการบินไทยสไมล์, สายการบินนกแอร์, สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ และสายการบินไทยเวียตเจ็ท