เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

เศรษฐาถก 8 แอร์ไลน์ ย้ำท่องเที่ยว ควิกวินเศรษฐกิจ จ่อฟรีวีซ่าจีน-อินเดีย

28 ส.ค. 2566 | 17:11น.
เศรษฐาถก 8 แอร์ไลน์

นายกฯเศรษฐาถก 8 สายการบิน บูสต์นักท่องเที่ยวต่างชาติ จ่อฟรีวีซ่าจีน-อินเดีย เตรียมพร้อมต่างชาติเข้าไทยปลายปี สมาคมสายการบินชงรัฐบาลใหม่ ต่อมาตรการภาษีน้ำมันเครื่องบิน 0.20 บาท

วันที่ 28 สิงหาคม 2566 ที่พรรคเพื่อไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมสายการบินประเทศไทย ซึ่งประกอบไปด้วย 7 สายการบิน โดยผู้บริหารจากสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส, สายการบินไทยแอร์เอเชีย, สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์, สายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์, สายการบินไทยเวียตเจ็ท, สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ และสายการบินนกแอร์ รวมถึงการบินไทย บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) และสํานักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยได้เข้าพบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ก่อนเริ่มการประชุม นายเศรษฐาได้กล่าวแนะนำว่าวันนี้คงไม่เป็นเรื่องที่เร็วเกินไปที่จะหารือกับทางภาคเอกชน เนื่องจากผู้ที่นั่งอยู่ตรงนี้มีทั้งว่าที่รองนายกที่ดูแลเศรษฐกิจ ไปจนถึงรัฐมนตรี นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กับนายนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งจะเข้ามาเป็นเจ้ากระทรวงคมนาคม ก็อยู่ตรงนี้ด้วย

สำหรับการหารือวันนี้ พรรคเพื่อไทยต้องการรับฟังข้อเสนอแนะ ว่ามีอะไรที่รัฐบาลเราช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจการบินเพื่อหาแนวทางแก้ไขได้บ้าง ซึ่งรัฐบาลเรามีความร้อนใจถึงปัญหาในช่วงปลายปี ที่เป็นฤดูกาลไฮซีซั่นของการท่องเที่ยว แล้วจะต้องรอ 2-3 อาทิตย์ จึงคิดว่ามาคุยกันก่อนวันนี้ ให้ภาคเอกชนมีความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว และจะขอแชร์นโยบายที่พรรคเพื่อไทยต้องการผลักดันด้วยในวันนี้

สำหรับปัญหาที่ผู้ประกอบการสะท้อนมายังนายกรัฐมนตรีและพรรคเพื่อไทย เช่น

  1. การเพิ่มจำนวนเที่ยวบินให้ทันกับฤดูกาลท่องเที่ยว อย่างน้อย 20%
  2. การเพิ่มศักยภาพเครื่องบินให้ทันกับการปรับเที่ยวบินที่จะเพิ่มขึ้น
  3. การเพิ่มโอกาสผลักดันนักท่องเที่ยวในตลาดขนาดใหญ่ เช่น จีน อินเดีย ให้มากขึ้น
  4. การเพิ่มจำนวนเครื่องบินให้มีความเหมาะสมกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนขอขอบคุณ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จํากัด (มหาชน) ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการช่วยกันส่งเสริมการทำงานกับรัฐบาลเพื่อไทยในการเตรียมตัวล่วงหน้า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่น ซึ่งเป็นการส่งเสริมรายได้เข้าประเทศและกระตุ้นเศรษฐกิจได้ในระยะสั้น (Quick win) ทั้งในเรื่องของการบริหารจัดการภายในสนามบิน การเพิ่มเที่ยวบิน การเพิ่มหรือขยายรันเวย์ เป็นต้น

โดยข้อเสนอของสายการบินต่าง ๆ ถือว่าเป็นความร่วมมือที่ดีในการร่วมกันส่งเสริมและสร้างรายได้เข้าประเทศ เป็นเรื่องดีที่ทุกสายการบินให้การตอบรับนโยบาย Free visa ในบางประเทศที่มีศักยภาพ เช่น จีน ซึ่งคาดว่าทุกสายการบินมีความต้องการขยายจำนวนเที่ยวบินรับนักท่องเที่ยวตอบรับนโยบายแน่นอน ทั้งเที่ยวบินภายในประเทศและต่างประเทศ

รัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย มีแผนที่จะไปโปรโมตการท่องเที่ยวไทยในต่างประเทศในปีหน้าในเที่ยวบินที่มีความพร้อม ซึ่งแต่ละสายการบินมีสัญญาณที่ดีว่าหากรัฐบาลสามารถเพิ่มความต้องการนักท่องเที่ยวไทยได้ สายการบินจะมีการแข่งขันกันโปรโมตการท่องเที่ยวร่วมกัน ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงตั๋วโดยสารได้ในราคาที่เหมาะสม

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ในฐานะนายกสมาคมสายการบินประเทศไทย กล่าวว่า ทางสมาคมพร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลใหม่อย่างเต็มที่ สิ่งไหนที่ทำให้เกิดการเดินทางตอบสนองต่อการท่องเที่ยว หรือสิ่งอื่นใดที่รัฐบาลเห็นว่าพวกเราดำเนินการได้

ที่ผ่านมาการท่องเที่ยวของเราเริ่มฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องแล้ว เราจึงอยากหารือถึงการเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยว ทำอย่างไรจะสร้างความเชื่อมั่น การเดินทาง การกระจายตัวทางเศรษฐกิจให้เพิ่มขึ้นอีก

ด้านนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทเอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการสายการบินไทยแอร์เอเชีย และประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน มีนโยบายว่าจะทำอย่างไรให้ไตรมาส 4/2566 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยมากขึ้น โดยกล่าวถึงการฟรีวีซ่าแก่ประเทศจีนและอินเดีย และเชื่อว่าทางรัฐบาลจะเริ่มดำเนินนโยบายดังกล่าวไม่นานหลังจากเข้ารับตำแหน่ง

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงแนวทางการรับนักท่องเที่ยวในไตรมาสที่ 4/2566 ว่าเที่ยวบินในประเทศของแต่ละสายการบินว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยว เช่น จังหวัดภูเก็ตและกระบี่ มีความพร้อมมากน้อยแต่ไหน

ส่วนการขอขยายเวลาการปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบินไอพ่น ซึ่งจัดเก็บจากเที่ยวบินในประเทศ ก่อนหน้านี้ ภาครัฐเคยลดอัตราการจัดเก็บจาก 4.726 บาทต่อลิตร เหลือ 0.20 บาทต่อลิตร สมาคมสายการบินได้เสนอไปว่าขอให้เก็บที่อัตราเดิม คือ 0.20 บาทต่อลิตร จากนั้นค่อย ๆ ปรับเพิ่มขึ้นเป็นขั้นบันได

“เราเสนอไปว่าขอที่อัตราเดิมที่ 0.20 บาท และค่อย ๆ ปรับอัตราภาษีขึ้นเป็นขั้นบันได ส่วนจะขึ้นอย่างไร นานแค่ไหน จะคุยกันในรายละเอียดอีกครั้ง เราไม่ได้ขอ 20 สตางค์ตลอดเวลา” นายธรรศพลฐ์กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สายการบิน เศรษฐา ทวีสิน