BBC ปลดทีม World Service เกือบ 400 คน มุ่งสื่อดิจิทัลมากขึ้น

bbc world service

BBC ยกเครื่องลดต้นทุน เตรียมปลดทีม World Service เกือบ 400 คน ปรับแผนนำเสนอเนื้อหาสู่ช่องทางดิจิทัล

วันที่ 3 ตุลาคม 2565 เว็บไซต์ The Telegraph รายงานว่า บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือ บีบีซี (British Broadcasting Corporation : BBC) มีแผนที่จะปลดพนักงานในส่วนงาน World Service ซึ่งเป็นส่วนงานข่าวสำหรับภาษานานาชาติด้านโทรทัศน์และวิทยุ ประมาณ 382 คน ซึ่งรวมถึงพนักงาน BBC ภาคภาษาจีน (Chinese) และภาคภาษาอูรดู (Urdu)

แผนการปลดพนักงานดังกล่าว มาจากการที่ BBC World Service ต้องการปรับยุทธศาสตร์สู่ยุค Digital First นำเสนอเนื้อหาผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก แทนช่องทางโทรทัศน์ และวิทยุ ซึ่งช่วยประหยัดงบประมาณได้ถึง 28.5 ล้านปอนด์ และให้เป็นไปตามวิสัยทัศน์ใหม่ของ BBC ที่ต้องการจะเป็นองค์กรที่คล่องตัว ทันสมัย และใช้ดิจิทัลเป็นตัวนำ

Advertisement

ขณะที่ BBC ในบางภาคภาษา จะนำเสนอผ่านช่องทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว และบางภาคภาษา จะย้ายที่ทำการมาอยู่ภายในเมืองนั้น ๆ มากขึ้น ซึ่งรวมถึง BBC ไทย ที่จะย้ายที่ทำการมาที่กรุงเทพฯ จากเดิมที่ทำงานที่ BBC Broadcasting House ณ กรุงลอนดอน

โดยการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการประหยัดต้นทุน มากถึง 285 ล้านปอนด์ หลัง รัฐบาลอังกฤษ สั่งงดเรียกเก็บค่าใบอนุญาตรับชมโทรทัศน์ในสหราชอาณาจักร ซึ่งอยู่ที่ 159 ปอนด์ต่อปีต่อหลังคาเรือน เป็นเวลานาน 2 ปี

BBC หาหนทางอื่น ประหยัดงบประมาณเพิ่ม

สำนักข่าว BBC รายงานว่า แผนการปลด 382 คน จะมีผลให้การออกอากาศทางวิทยุของ BBC ใน 10 ภาษา รวมถึง ภาษาอาหรับ ภาษาเปอร์เซีย ภาษาจีน และภาษาเบงกาลี หยุดให้บริการ ขณะที่ภาษาอื่น ๆ บางภาษา เป็นการย้ายช่องทางนำเสนอเพื่อเข้าถึงผู้ชมมากขึ้น

Advertisement

นอกจากนี้ BBC มีแผนการปรับเปลี่ยนการบริหารงาน เพื่อช่วยประหยัดงบประมาณมากขึ้น ทั้งการรวมทีมข่าวท้องถิ่นในบางพื้นที่ การย้ายช่องทางออกอากาศของช่องในเครือ อย่าง BBC Four และช่องเด็ก CBBC ไปออกอากาศทางออนไลน์แทน โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถช่วยประหยัดงบประมาณได้สูงสุดถึง 500 ล้านปอนด์

ลิเลียน แลนโด (Liliane Lando) ผู้อำนวยการ BBC World Service กล่าวว่า BBC และยังคงเดินหน้านำเสนอข่าวทั้งภาคภาษาอังกฤษ และภาคภาษาอื่น ๆ อีกกว่า 40 ภาษา เพื่อให้ผู้ชมเข้าถึงเนื้อหาข่าวที่ดีที่สุด รวมถึงพัฒนาเนื้อหาข่าวที่เจาะลึก ละเอียดมากขึ้น เพื่อให้เนื้อหาข่าวไปถึงผู้ชมได้กว้างกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้ BBC มีแผนการปรับเปลี่ยนองค์กรเพื่อรับกับยุคดิจิทัลมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือการ รวม 2 ช่องข่าวของ BBC คือ BBC News (ช่องข่าวเฉพาะในสหราชอาณาจักร) และ BBC World News (ช่องข่าวสำหรับทั่วโลก) เป็นช่องเดียวและออกอากาศทั่วโลก โดยเพิ่มรายการข่าวใหม่ ขณะที่ผู้ชมในสหราชอาณาจักร จะยังได้รับชมเนื้อหาข่าวที่เกิดขึ้นเฉพาะพื้นที่สหราชอาณาจักรด้วยในบางช่วงเวลา

Advertisement

BBC กับเส้นทาง 100 ปี สื่อสารมวลชนเมืองผู้ดี

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ (British Broadcasting Corporation : BBC) ก่อตั้งขึ้นเมื่อพฤศจิกายน พ.ศ.2465 หรือเมื่อ 100 ปีก่อน เป็นผู้ให้บริการด้านสื่อ โดยเริ่มต้นจากวิทยุ โทรทัศน์ และออนไลน์ รวมถึงเป็นผู้ผลิตเนื้อหาชั้นนำ ทั้งข่าว ซีรีส์ และรายการสารคดีต่าง ๆ ซึ่งได้รับการยอมรับทั้งในสหราชอาณาจักรและต่างประเทศ

ในแง่ของรายการข่าว BBC เริ่มต้นจากการให้บริการ World Service เมื่อปี 2475 ในรูปแบบรายการวิทยุ ก่อนจะขยายสู่การนำเสนอเนื้อหาทางโทรทัศน์ ในชื่อ “BBC World Service Television” (BBC World News ในปัจจุบัน) เมื่อปี 2538

จากนั้นไม่นาน BBC เปิดตัว BBC NEWS 24 (BBC NEWS Channel ในปัจจุบัน) เมื่อปี 2540 ซึ่งเป็นปีที่ BBC ครบรอบ 75 ปี โดย BBC NEWS 24 เน้นการนำเสนอข่าวตลอด 24 ชั่วโมง และชูจุดเด่นด้วยการนำเสนอข่าวใหม่ สถานการณ์ล่าสุดทันทีทุกชั่วโมง โดยไม่ต้องรอชั่วโมงข่าวประจำวันจากสถานีหลัก

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา BBC เผชิญความท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์สื่อ ทำให้ต้องปรับโครงสร้างองค์กร ลดรายจ่ายลง และปรับเนื้อหาต่าง ๆ ให้เข้าถึงผู้ชมมากขึ้น เพื่อให้อยู่รอดในสมรภูมิสื่อที่เปลี่ยนไปจากเดิม