เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
Politics ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
Business ‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
Politics นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
Finance คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
ดูทั้งหมด

ธนาคารกลางอังกฤษประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% มากสุดในรอบ 30 ปี

03 พ.ย. 2565 | 20:46น.
ธนาคารกลางอังกฤษ BOE

ธนาคารกลางอังกฤษ ขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ส่งผลให้ดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 3% เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 30 ปี เพื่อต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อ ที่คาดว่าจะอยู่ในระดับสูงถึงปี 2566

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 เอพี รายงานว่า ธนาคารกลางอังกฤษ หรือ BOE ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี ในวันนี้ ตามติดจากการประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และอีกหลายธนาคารกลางทั่วโลก เพื่อเอาชนะเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง ซึ่งเป็นผลจากราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้นจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย และนโยบายเศรษฐกิจที่ล้มเหลวของนางลิซ ทรัสส์ อดีตนายกรัฐมนตรี

ธนาคารกลางอังกฤษขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยของอังกฤษมาอยู่ที่ 3% หลังจากเงินเฟ้อในเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี และทำให้ธนาคารกลางต่าง ๆ คาดการณ์ถึงแนวโน้มที่ท้าทาย และเศรษฐกิจถดถอยระยะยาว เนื่องจากคาดการณ์ว่าเงินเฟ้อจะอยู่ในระดับสูงไปจนถึงปีหน้า

แอนดรูว์ เบลีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ กล่าว ถ้าเราไม่ทำอะไรเพื่อลดอัตราเงินเฟ้อ มันจะยิ่งแย่ลง และไม่มีผลลัพธ์ที่ง่ายในแง่นี้… แม้ธนาคารกลางไม่ควรเพิ่มดอกเบี้ยหลักมากเกินไป แต่ด้วยความไม่แน่นอนที่รออยู่ข้างหน้า ผู้กำหนดนโยบายจะ “ตอบสนองอย่างแข็งขัน” หากจำเป็น

การตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่รัฐบาลของลิซ ทรัสส์ ประกาศลดหย่อนภาษี 4.5 หมื่นล้านปอนด์ (5.2 หมื่นล้านดอลลาร์) จุดชนวนให้เกิดความวุ่นวายในตลาดการเงิน ผลักดันต้นทุน ส่งผลให้นางทรัสส์ออกจากตำแหน่งหลังจากผ่านไปเพียง 6 สัปดาห์

ในแถลงการณ์ของธนาคารกลางอังกฤษ ระบุว่า ราคาพลังงาน อาหาร และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่สูงขึ้น กำลังกระทบกระเทือนประชาชน ครัวเรือนมีการใช้จ่ายน้อยลงในสิ่งอื่น ๆ นี่หมายความว่าขนาดของเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรเริ่มลดลง

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 8 ติดต่อกันของธนาคารกลางอังกฤษ และมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2535 และธนาคารกลางพยายามควบคุมอัตราเงินเฟ้อ หลังจากเริ่มเชื่อว่าการขึ้นราคาเป็นผลมาจากปัจจัยระหว่างประเทศที่อยู่นอกเหนือการควบคุม

การตอบสนองของพวกเขาจึงทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากเห็นได้ชัดว่าเงินเฟ้อฝังตัวอยู่ในเศรษฐกิจ ทำให้ต้นทุนการกู้ยืมสูงขึ้น และค่าจ้างสูงขึ้น

รัฐบาลอังกฤษพยายามปกป้องผู้บริโภคด้วยการจำกัดราคาพลังงาน แต่หลังจากความวุ่นวายที่เกิดจากนโยบายเศรษฐกิจของลิซ ทรัสส์ ซึ่งกระทรวงการคลังได้จำกัดราคาไว้ที่ 6 เดือน แทนที่จะเป็น 2 ปี ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2566

ขณะเดียวกัน ราคาอาหารพุ่งขึ้น 14.6% ตลอดปีจนถึงเดือน ก.ย. นำโดยราคาอาหารหลักที่พุ่งสูงขึ้น เช่น เนื้อสัตว์ ขนมปัง นม และไข่

สำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุ ส่งผลให้ราคาผู้บริโภคพุ่งกลับมาที่ 10.1% สูงสุด ตั้งแต่ต้นปี 2525 และเท่ากับระดับล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคม

สมาพันธ์ค้าปลีกอังกฤษ (British Retail Consortium) ระบุว่า การเพิ่มขึ้นของราคาชาแบบถุง นม และน้ำตาล หมายความว่าแม้แต่ชาที่ ราคาเป็นมิตร ซึ่งคนทั่วประเทศหันไปหาเมื่อพวกเขาต้องการพักจากแรงกดดันในชีวิตประจำวันก็ยังมีราคาแพงขึ้น

เฮเลน ดิกคินสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สมาพันธ์ค้าปลีกอังกฤษ กล่าวว่า ขณะที่ต้นทุนซัพพลายเชนบางส่วนเริ่มลดลง แต่สิ่งนี้ไม่ได้ชดเชยด้วยต้นทุนพลังงาน ซึ่งหมายถึงช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับผู้ค้าปลีกและครัวเรือน