ปัญหาค่าครองชีพ ทำตัวเลขไล่ที่ผู้เช่าในอังกฤษ-เวลส์ เพิ่มเกือบเท่าตัว

บ้าน บ้านเช่า สหราชอาณาจักร
Photo by Maria Teneva on Unsplash

สื่อนอกรายงานค่าครองชีพสูงกำลังสร้างปัญหาใหญ่ ผู้เช่าบ้านในอังกฤษและเวลส์ถูกไล่ที่มากขึ้นเกือบเท่าตัว ในระยะเวลา 1 ปี

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 เดอะการ์เดียน รายงานว่า กระทรวงยุติธรรมของอังกฤษและเวลส์ เปิดเผยตัวเลขการยึดคืนโดยเจ้าของบ้าน ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม-31 ธันวาคม 2565 อยู่ที่ 5,409 ครั้ง เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า

โดยสถิติเมื่อเปรียบกับตัวเลขในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า (ปี 2564) จำนวนการเรียกร้องการยึดคืนจากเจ้าของบ้านเพิ่มขึ้น 42% คำสั่งครอบครองเพิ่มขึ้น 135% ใบสำคัญแสดงสิทธิเพิ่มขึ้น 103% และการยึดคืนเพิ่มขึ้น 98%

จากสถิติการยึดคืนบ้านจากผู้เช่าบ้านที่เพิ่มสูงขึ้นถึงเกือบสองเท่านี้ กำลังเป็นภาพสะท้อนของผลกระทบที่รุนแรงของวิกฤตค่าครองชีพที่ผู้เช่าต้องเผชิญ

กระทรวงยุติธรรมให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จำนวนการจำนองและยึดคืนของเจ้าของบ้านเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2565 โดยเฉพาะในไตรมาสสุดท้ายของปี ตัวเลขเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 แต่ตัวเลขเหล่านี้ยังไม่ได้เติบโตเท่ากับระดับก่อนเกิดโรคระบาด และไม่สามารถบอกได้ว่าตัวเลขดังกล่าวจะยังเพิ่มขึ้นในระดับเดียวกันหรือไม่ในปี 2566 นี้

ก่อนหน้านี้มีการสำรวจจากเว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์ Rightmove ระบุว่า ค่าเช่าบ้านในสหราชอาณาจักร พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากความต้องการเช่าที่สูงมากขึ้น ราคาค่าเช่าที่ยังมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง ขณะเดียวกัน มีผู้เช่าบางรายที่ต้องยอมจ่ายค่าเช่าแพงด้วยเช่นกัน


ขณะที่ Crisis องค์กรการกุศลเพื่อคนไร้บ้านในสหราชอาณาจักรระบุว่า ครัวเรือนรายได้น้อยเกือบ 1 ล้านครัวเรือนทั่วอังกฤษกังวลว่าจะถูกขับไล่ออกจากบ้านเช่าในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลปรับปรุงกองทุนสวัสดิการด้านที่อยู่อาศัย เพื่อให้ค่าใช้จ่ายที่กองทุนสนับสนุนนั้นครอบคลุมต้นทุนค่าเช่าที่แท้จริง