ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดผลสำรวจปี 2566 ครัวเรือนกังวล ค่าครองชีพ-ค่าไฟ

ค่าครองชีพ
ภาพจาก PIXABAY

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยค่าครองชีพสูงกดดันดัชนี KR-ECI เดือน ธ.ค. 2565 ลดลง ขณะที่ “มาตรการรัฐ-ท่องเที่ยว” หนุนดัชนีระยะข้างหน้า พร้อมเปิดผลสำรวจพบ ปี 2566 ครัวเรือนกังวลภาระค่าครองชีพมากสุด โดยเฉพาะปัญหา “ค่าไฟฟ้า” อยู่ระดับสูง

วันที่ 12 มกราคม 2566 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ในเดือน ธ.ค.2565 ที่ผ่านมา ภาวะค่าครองชีพที่อยู่ในระดับสูงยังกดดันดัชนีภาวะเศรษฐกิจ และการครองชีพของครัวเรือน (KR-ECI) อย่างไรก็ดี มาตรการกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยจากภาครัฐ และภาคการท่องเที่ยว หนุนมุมมองต่อดัชนีในระยะข้างหน้า ส่วนในปี 2566 ครัวเรือนกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพมากที่สุด โดยเฉพาะเงินเฟ้อ ค่าไฟฟ้า

ทั้งนี้ ในเดือน ธ.ค. 2565 ดัชนี KR-ECI ในปัจจุบันลดลงเล็กน้อยที่ 34.7 จาก 35.0 ในเดือน พ.ย. 2565 โดยครัวเรือนยังมีความกังวลเกี่ยวกับการครองชีพที่ยังถูกกดดันจากค่าครองชีพที่อยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ดี ดัชนี KR-ECI 3 เดือนข้างหน้าปรับขึ้นที่ 37.1 จาก 36.4 ในเดือน พ.ย. 2565 เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุนจากมุมมองที่ดีขึ้นเกี่ยวกับการจ้างงาน

ศูนย์วิจัยกสิกร

นอกจากนี้ จากการสำรวจเพิ่มเติมพบว่า ครัวเรือนยังมีความกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพ เช่น ค่าไฟฟ้า ที่อยู่ในระดับสูง (ร้อยละ 27.3) รองมากังวลเกี่ยวกับการจ้างงาน/รายได้ และการกลับมาของการแพร่ระบาดของโควิด-19

Advertisment

โดยการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนมีทิศทางที่ดีขึ้น แต่ยังคงมีความเปราะบาง ท่ามกลางปัจจัยเสี่ยงที่หลากหลาย ทั้งแนวโน้มค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นจากการส่งผ่านราคาของผู้ผลิตไปยังผู้บริโภค และขีดจำกัดของมาตรการอุดหนุนค่าครองชีพจากภาครัฐ ประกอบกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่อาจกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ผ่านการชะลอตัวลงของภาคการส่งออก

อย่างไรก็ดี ยังมีปัจจัยหนุนจากภาคการท่องเที่ยว การใช้จ่ายผ่านมาตรการกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยและท่องเที่ยวของภาครัฐ เช่น ช้อปดีมีคืน เราเที่ยวด้วยกัน โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2566 ที่คาดว่าจะมีการเลือกตั้งรัฐบาลชุดใหม่