จีนปั้นไห่หนานเป็นฮับการศึกษานานาชาติ ดึงมหา’ลัยเยอรมนี-รัสเซียสอนวิศวะ-อวกาศ

จีนปั้นไห่หนานเป็นฮับการศึกษานานาชาติ
ศูนย์ปล่อยอวกาศเหวินฉาง ไห่หนาน/ AFP/ China OUT

จีนปั้นมณฑลไห่หนานเป็นฮับการศึกษานานาชาติ อนุญาตสถาบันการศึกษาต่างชาติเปิด-บริหารได้อิสระ โดยไม่ต้องร่วมทุนท้องถิ่น ดึงมหาลัยเยอรมนี-รัสเซียตั้งวิทยาเขต สอนด้านวิศวกรรม เทคโนโลยี การบิน และอวกาศ  

โดยทั่วไปแล้วการที่ต่างชาติจะเข้าไปทำธุรกิจในจีนจะต้องมีการร่วมทุนกับธุรกิจท้องถิ่นจีนด้วย มีน้อยกรณีที่จีนอนุญาตให้ต่างชาติเป็นเจ้าของกิจการเองทั้งหมดและดำเนินการบริหารเองโดยอิสระ แต่จะมีข้อยกเว้นให้บางกรณี หรือในบางพื้นที่ที่ต้องการส่งเสริมบางกิจการเป็นเท่านั้น 

ตอนนี้เห็นความเคลื่อนไหวอย่างหนึ่งของจีนคือ ในมณฑลไห่หนานอนุญาตให้สถาบันการศึกษาต่างชาติเปิดดำเนินการโดยไม่ต้องมีบริษัทร่วมทุนในท้องถิ่น เนื่องจากรัฐบาลกลางของจีนตั้งเป้าที่จะทำให้ไห่หนานเป็นศูนย์กลางของการศึกษานานาชาติภายในไม่กี่ปีข้างหน้านี้ 

ล่าสุดสำนักข่าว South China Morning Post รายงานอ้างอิงสื่อท้องถิ่นในจีนว่า National Research University Moscow Power Engineering Institute (MPEI) หนึ่งในมหาวิทยาลัยเทคนิคที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยรัฐระดับท็อปของประเทศ กำลังจะก่อตั้งวิทยาเขตใหม่ที่เกาะไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของประเทศจีน ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีอวกาศลำดับที่ 4 ของประเทศจีน 

วิทยาเขตใหม่ของ MPEI ที่จะเปิดในจีน จะมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในด้านการสอนและการวิจัยด้านการบินและอวกาศ 

รายละเอียดของโครงการได้รับการยืนยัน หลังจากที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (Xi Jinping) ของจีนเดินทางเยือนรัสเซีย โดยในรายงานระบุว่า การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งปลูกสร้างหลักจะเริ่มต้นขึ้นในเดือนกันยายนนี้ 

พื้นที่ของวิทยาเขตนี้มีขนาด 55 เฮกตาร์ หรือ 343.75 ไร่ ในเขตชายฝั่งเหวินชางซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ส่งดาวเทียมเหวินชาง การก่อสร้างคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายน 2568 แล้วจะเริ่มเปิดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรี นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2568 เป็นต้นไป 

การยืนยันโครงการก่อตั้งวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ 2 หลังจากที่สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเดินทางเยือนกรุงมอสโก ซึ่งสีและวลาดิมีร์ ปูติน (Vladimir Putin) ประธานาธิบดีรัสเซียให้คำมั่นว่าจะกระชับความเป็น “หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์แบบรอบด้าน” ให้แน่นแฟ้นขึ้น ซึ่งในแถลงการณ์ร่วมมีการกล่าวถึงการกระชับความร่วมมือทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการศึกษาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วย 

จีนปั้นไห่หนานเป็นฮับการศึกษานานาชาติ
เมืองซานย่า ทางตอนใต้ของมณฑลไห่หนาน / AFP / China OUT

รายละเอียดของแผนการก่อตั้งวิทยาเขตของ MPEI ในจีน เดินตามรอยข้อตกลงอันเป็นประวัติการณ์ระหว่างรัฐบาลมณฑลไห่หนานและมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์บีเลเฟลด์ (Bielefeld University of Applied Sciences : FH Bielefeld) ของเยอรมนีไปติด ๆ   

ตามแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของข้อตกลงระหว่าง FH Bielefeld กับรัฐบาลมณฑลไห่หนานที่ลงนามเมื่อเดือนธันวาคม 2565 ระบุว่า FH Bielefeld จะก่อตั้งวิทยาเขตในเขตพัฒนาเศรษฐกิจหยางผู่ มณฑลไห่หน่าน ซึ่งจะเป็นวิทยาลัยต่างชาติแห่งแรกที่ดำเนินการโดยอิสระบนแผ่นดินจีน

แถลงการณ์ระบุอีกว่า FH Bielefeld ซึ่งมุ่งเน้นการเรียนการสอนด้านธุรกิจและวิศวกรรมศาสตร์ จะทำงานร่วมกับมณฑลไห่หนานเพื่อช่วยในเรื่องการพัฒนาการผลิตขั้นสูง อุตสาหกรรมไฮเทค และความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านอุตสาหกรรม

การอนุญาตให้สถาบันการศึกษาต่างชาติเปิดดำเนินการโดยไม่ต้องมีบริษัทร่วมทุนในท้องถิ่น ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นยากในจีน แต่มณฑลไห่หนานเป็นข้อยกเว้น เนื่องจากเป็นเมืองท่าการค้าเสรีและเขตเศรษฐกิจพิเศษที่มีนโยบายภาษีพิเศษเฉพาะตัว และรัฐบาลกลางของจีนยังตั้งเป้าที่จะทำให้เกาะตากอากาศยอดนิยมแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของโรงเรียนนานาชาติที่มีชื่อเสียงภายในปี 2568  

เฉา เซียนคุน (Cao Xiankun) เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนแผนกการศึกษาระดับมณฑลกล่าวกับไห่หนาน เดลี (Hainan Daily) เมื่อเดือนที่แล้วว่า มณฑลไห่หนานจะมุ่งเน้นไปที่การสร้าง “ศูนย์กลางการศึกษาและนวัตกรรมระดับนานาชาติ”  

นอกเหนือจากการอนุญาตให้สถานศึกษาจากต่างประเทศดำเนินธุรกิจได้โดยอิสระแล้ว จีนยังทำโครงการร่วมกับสถาบันการศึกษาในประเทศและต่างประเทศอีก 6 แห่ง เช่น ความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไฟฟ้าแห่งประเทศจีน (University of Electric Science and Technology of China) และมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ (University of Glasgow) จากสกอตแลนด์ 

เฉากล่าวอีกว่า การสร้าง “ประสบการณ์การเรียนในต่างประเทศ” ขึ้นในไห่หนาน จะเป็นการส่งเสริมให้ชาวจีนเรียนในประเทศมากขึ้น ดึงให้ค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศจีน และยังดึงดูดนักศึกษาต่างชาติจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ด้วย