เอเวอร์แกรนด์ยืนยันแล้ว ประธานบริษัทถูกควบคุมตัวข้อหา “ต้องสงสัยก่ออาชญากรรม” 

เอเวอร์แกรนด์
ฮุย กา ยัน ประธานเอเวอร์แกรนด์ (ภาพโดย AFP/ China OUT)

จากกรณีที่มีข่าวว่า ฮุย กา ยัน (Hui Ka Yan) ผู้ก่อตั้งและประธานเอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป ถูกควบคุมตัว ล่าสุด เอเวอร์แกรนด์ยืนยันแล้ว ประธานบริษัทถูกควบคุมตัว ข้อหา “ต้องสงสัยก่ออาชญากรรม” 

จากกรณีที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานข่าวเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2023 ว่า ฮุย กา ยัน (Hui Ka Yan) ผู้ก่อตั้งและประธานเอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป (China Evergrande Group) ถูกควบคุมตัวและยึดพาสปอร์ต แล้วถูกกักตัวอยู่ภายใต้การเฝ้ามองของตำรวจ โดยอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวซึ่งไม่ทราบแน่ชัดถึงเหตุผลของการควบคุมตัว

ล่าสุด วันที่ 28 กันยายน 2023 บลูมเบิร์กรายงานเพิ่มเติมว่า ประธานเอเวอร์แกรนด์ถูกควบคุมตัวภายใต้มาตรการควบคุม เนื่องจาก “ต้องสงสัยว่าก่ออาชญากรรม” 

บลูมเบิร์กอ้างอิงแถลงการณ์ของเอเวอร์แกรนด์ที่ยื่นต่อตลาดหลักกทรัพย์ฮ่องกง ซึ่งเอเวอร์แกรนด์กล่าวว่า บริษัทได้รับการแจ้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 

การยืนยันนี้มีขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้บอกกับบลูมเบิร์กว่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่รายนี้ถูกตำรวจพาตัวไป 

ทั้งนี้ หุ้นของเอเวอร์แกรนด์ และบริษัทย่อยซึ่งจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ที่ถูกสั่งระงับการซื้อขายในวันนี้ (28 กันยายน) จะยังคงถูกระงับการซื้อขายต่อไปจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม