Skip to content

นักเศรษฐศาสตร์ 62% ฟันธง ญี่ปุ่นสิ้นสุด “ดอกเบี้ยติดลบ” ภายในกลางปีหน้า

23 พ.ย. 2566 | 00:22น.
นักเศรษฐศาสตร์ 62% ฟันธง ญี่ปุ่นสิ้นสุด “ดอกเบี้ยติดลบ” ภายในกลางปีหน้า

นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ราว 85% คาดว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นจะยุตินโยบาย “ดอกเบี้ยติดลบ” ภายในปี 2024 โดยมี 61.54% ที่มั่นใจว่าการยุติอัตราดอกเบี้ยติดลบจะเกิดขึ้นภายในครึ่งปีแรกของปี 2024

สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2023 ว่า ขณะที่ คาซูโอะ อูเอดะ (Kazuo Ueda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) มีภารกิจอันยากลำบากในการนำพาญี่ปุ่นออกจากการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนปรนเป็นพิเศษ โดยที่ต้องไม่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในตลาด หรือขัดขวางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอันเปราะบาง นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดว่าการยุตินโยบายดอกเบี้ยติดลบจะเกิดขึ้นในปีหน้า 

จากการที่รอยเตอร์สำรวจความคิดเห็นนักเศรษฐศาสตร์จำนวน 26 คน ในระหว่างวันที่ 15-20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พบว่านักเศรษฐศาสตร์ 22 คน หรือคิดเป็น 84.62% กล่าวว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่นจะยุตินโยบาย “ดอกเบี้ยติดลบ” ภายในปี 2024 ส่วนอีก 4 คนที่เหลือคาดว่าการยุตินโยบายดอกเบี้ยติดลบจะเกิดขึ้นในปี 2025 หรือหลังจากนั้น 

สัดส่วนนักเศรษฐศาสตร์เกือบ 85% ที่คาดการณ์ดังกล่าวนี้เพิ่มขึ้นจากการสำรวจเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีสัดส่วนนักเศรษฐศาสตร์ 63% ที่คาดการณ์ดังกล่าว

สำหรับการประชุมกรรมการนโยบายการเงิน (BOJ) ในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ไม่มีนักเศรษฐศาสตร์คนใดใน 26 คาดการณ์ถึงการเปลี่ยนแปลง 

จากนักเศรษฐศาสตร์ 22 คนที่คาดว่า BOJ จะยุติการใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบ มี 12 คนคาดว่าการยุติอัตราดอกเบี้ยติดลบจะเกิดขึ้นในการประชุมวันที่ 25-26 เมษายน อีก 3 คนคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม อีก 2 คนคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน และอีกหนึ่งคนคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม 

มีนักเศรษฐศาสตร์ 4 คนที่กล่าวว่า การยุติอัตราดอกเบี้ยติดลบจะเกิดขึ้นเร็วในเดือนมกราคม 2024 นี้ ได้แก่ นักเศรษฐศาสตร์จาก แคปิตอล อีโคโนมิกส์ (Capital Economics), สถาบันวิจัยได-อิจิไลฟ์ รีเสิร์ช (Dai-ichi Life Research Institute), บริษัทหลักทรัพย์ มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ มอร์แกน สแตนลีย์ ซีเคียวริตี้ส์ (Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities) และ ทีแอนด์ดี แอสเซท แมเนจเมนต์ (T&D Asset Management) 

คำนวณผลสำรวจดังกล่าวแล้ว มีนักเศรษฐศาสตร์ 16 จาก 26 คน หรือคิดเป็น 61.54% ที่มั่นใจว่าญี่ปุ่นจะยุติอัตราดอกเบี้ยติดลบภายในครึ่งปีแรกของปี 2024