สงครามอิสราเอล-ฮามาสทำยุโรปเสี่ยงภัยก่อการร้ายมากขึ้น

ปารีส ฝรั่งเศส
จุดเกิดเหตุทำร้ายนักท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2023 ในกรุงปารีส/ ถ่ายภาพเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2023 (ภาพโดย Dimitar DILKOFF / AFP)

สงครามระหว่างอิสราเอลกับฮามาส ส่งผลให้ยุโรปเสี่ยงภัยก่อการร้ายมากขึ้น กระทบการท่องเที่ยวทั่วสหภาพยุโรป (EU) โดยเฉพาะในกรุงปารีสที่เพิ่งเกิดเหตุการณ์ทำร้ายนักท่องเที่ยวอีกครั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้

สำนักข่าวดอยต์เชอเว็ลเลอ (DW) ในเยอรมนีรายงานเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2023 ว่า อิลวา โยฮันส์สัน (Ylva Johansson) กรรมาธิการด้านกิจการภายในของสหภาพยุโรป (EU) กล่าวว่า ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปกำลังเผชิญกับ “ความเสี่ยงมหาศาลจากการโจมตีของผู้ก่อการร้าย” ในช่วงวันหยุดเทศกาลปลายปีนี้ เป็นผลกระทบเกี่ยวเนื่องมาจากสงครามที่ยังดำเนินอยู่ในฉนวนกาซา 

โยฮันส์สันกล่าวก่อนการประชุมรัฐมนตรีกิจการภายในของสหภาพยุโรปที่รัฐสภายุโรป ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ถึงการก่อเหตุใช้มีดทำร้ายนักท่องเที่ยวในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันเสียชีวิต 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 2 ราย 

ทั้งนี้ มีการรายงานว่า ผู้ก่อเหตุเป็นผู้ปฏิญาณตนว่าจะจงรักภักดีต่อ “รัฐอิสลาม” (IS) และแสดงความเจ็บปวดใจกับการเสียชีวิตของชาวมุสลิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในดินแดนปาเลสไตน์ อีกทั้งเขายังมีปัญหาสุขภาพจิตซึ่งต้องอยู่ภายใต้การเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดด้วย 

“เนื่องด้วยสงครามระหว่างอิสราเอลและฮามาส และการแบ่งขั้วที่เกิดขึ้นในสังคมของเรา และในช่วงเทศกาลวันหยุดที่กำลังจะมาถึง มีความเสี่ยงอย่างมากต่อการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในสหภาพยุโรป” โจฮันส์สันกล่าว

โยฮันส์สันยังประกาศด้วยว่า สหภาพยุโรปจะจัดสรรเงินเพิ่มอีก 30 ล้านยูโร (ประมาณ 1,138 ล้านบาท) สำหรับการคุ้มครองสถานที่ต่าง ๆ เช่น ศาสนสถาน 

ในวันเดียวกัน แนนซี เฟเซอร์ (Nancy Faeser) รัฐมนตรีกระทรวงกิจการในประเทศของเยอรมนีกล่าวว่า เหตุโจมตีในกรุงปารีสเมื่อวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคมตอกย้ำว่า “ภัยคุกคามจากการก่อการร้ายของกลุ่มอิสลามิสต์นั้นรุนแรงและเป็นเรื่องซีเรียสเพียงใดในสหภาพยุโรปในปัจจุบัน” 

เธอกล่าวว่าสงครามในฉนวนกาซากำลังทำให้เกิดสถานการณ์เช่นนี้

“ตอนนี้เราจำเป็นต้องจับตาดูภัยคุกคามอิสลามิสต์อย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ และทำงานร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อต่อสู้กับการโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มอิสลามิสต์” เฟเซอร์กล่าวเสริม

ก่อนหน้านี้ บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนว่า สงครามระหว่างอิสราเอลกับฮามาสส่งผลต่อการท่องเที่ยวของยุโรป ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงจากศักยภาพจริงของยุโรป 

ข้อมูลจากบริษัทวิเคราะห์การเดินทาง ฟอร์เวิร์ดคีย์ส (ForwardKeys) เผยให้เห็นว่า ชาวอเมริกันฐานะร่ำรวยที่วางแผนจะเดินทางมาเที่ยวปารีสในช่วงปลายปีนี้ต้องล้มเลิกการเดินทางเป็นจำนวนมาก ขณะที่คนที่ยังไม่ได้จองตั๋วก็ระงับแผนการเดินทางทันทีหลังเกิดสงคราม

ยอดขายตั๋วเครื่องบินชั้นพรีเมี่ยมเส้นทางนิวยอร์ก-ปารีสในช่วง 3 สัปดาห์ก่อนวันที่ 7 ตุลาคม 2023 เพิ่มขึ้น 44% จากช่วงเดียวกันของปี 2019 หรือระดับก่อนโควิด แต่ในช่วง 3 สัปดาห์หลังวันที่ 7 ตุลาคม ยอดขายตั๋วเครื่องบินชั้นพรีเมียมเส้นทางเดียวกันนี้ชะลอลงเหลือสูงกว่าระดับก่อนโควิด-19 เพียง 4%

ทางฝั่งรัฐบาลฝรั่งเศสเองก็ได้ยกระดับการเตือนภัยก่อการร้ายขึ้นสู่ระดับสูงสุด นับตั้งแต่กลุ่มฮามาสโจมตีอิสราเอลในวันที่ 7 ตุลาคม ขณะที่สถานทูตสหรัฐเน้นย้ำเรียกร้องให้พลเมืองของตนระมัดระวังขณะเดินทางในประเทศฝรั่งเศส และให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีการประท้วง 

ไม่เพียงแต่ปารีสเท่านั้นที่เผชิญความเสี่ยงจากการก่อการร้ายในระดับสูง แต่หลายเมืองดังทั่วยุโรปก็กำลังเผชิญความเสี่ยง และภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบเช่นกัน

มีข้อมูลจาก แจ็ก เอสัน (Jack Eson) ผู้ก่อตั้งบริษัทเอเย่นต์การท่องเที่ยวสุดหรู เอมบาร์ก บียอนด์ (Embark Beyond) ที่เปิดเผยว่า ลูกค้าของบริษัทที่วางแผนเดินทางจากสหรัฐมายุโรปในช่วงปลายปีนี้ได้ยกเลิกแผนการเดินทางไปกว่า 53% ทั้งเส้นทางปารีส ลอนดอน และโรม


นอกจากนั้น ในการการประชุม World Travel Market ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มาเรีย เอเลนา รอสซี (Maria Elena Rossi) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของหน่วยงานการท่องเที่ยวของอิตาลี (Italian National Tourism Board) บอกกับบลูมเบิร์กว่า สงครามในตะวันออกกลางได้นำไปสู่การยกเลิกกิจกรรมในอุตสาหกรรมการบริการของอิตาลี และกลายเป็นที่มาของความกังวลในภาคการท่องเที่ยว