เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.)  เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
News พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.) เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
ดูทั้งหมด

“อียู” ออกกฎห้ามทำลายเสื้อผ้าที่ขายไม่ออก ปราบ “ฟาสต์แฟชั่น” ที่ทำร้ายโลก 

06 ธ.ค. 2566 | 07:50น.
ฟาสต์แฟชั่น

สหภาพยุโรป (อียู) ออกกฎห้ามทำลายเสื้อผ้าและรองเท้าที่ขายไม่ออก มุ่งเป้าปราบปรามผลกระทบจาก “ฟาสต์แฟชั่น” ที่สร้างขยะปีละมหาศาล โดยหวังว่ากฎนี้จะบังคับให้แบรนด์ต่าง ๆ ผลิตสินค้าที่ใช้ได้นานขึ้น ใช้ซ้ำ และซ่อมแซมง่าย เพื่อให้สินค้าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น 

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2023 สำนักข่าวดอยต์เชอเว็ลเลอ (DW) ในเยอรมนีรายงานว่า คณะผู้เจรจาของรัฐสภายุโรปและประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (European Union : EU) บรรลุข้อตกลงอนุมัติใช้กฎการห้ามทำลายเสื้อผ้าและรองเท้าที่ขายไม่ออก กฎดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดขยะจากอุตสาหกรรมเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย ซึ่งมุ่งเป้าปราบปรามผลกระทบจาก “ฟาสต์แฟชั่น” (fast fashion) หรือเครื่องแต่งกายราคาถูกที่มีวงจรการใช้งานสั้น ซึ่งสร้างขยะปีละมหาศาล 

การใช้กฎใหม่นี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าบริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้า-เครื่องแต่งกายจะผลิตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยผลิตสินค้าที่มีอายุการใช้งานนานขึ้น และนำกลับไปใช้ซ้ำได้บ่อยขึ้น ง่ายต่อการซ่อมแซมและรีไซเคิล ซึ่งจะช่วยลดการใช้ทรัพยากร อย่างเช่น พลังงานเชื้อเพลิง และน้ำ  

กฎดังกล่าวนี้เกิดขึ้นจากความพยายามของรัฐสภายุโรปที่พยายามจะจัดการกับการบริโภคสิ่งทอในยุโรป ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสูงสุดเป็นอันดับ 4 รองจากอุตสาหกรรมอาหาร ที่อยู่อาศัย และการขนส่ง  

กฎดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้กับธุรกิจขนาดใหญ่ในอีก 2 ปีหลังจากนี้ ส่วนธุรกิจขนาดกลางมีเวลาสำหรับช่วงเปลี่ยนผ่านนานกว่า โดยให้มีผลบังคับใช้ในอีก 6 ปีหลังจากนี้ และมีข้อยกเว้น ไม่บังคับใช้กฎนี้กับบริษัทขนาดเล็ก 

ข้อตกลงใช้กฎใหม่ล่าสุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มที่ขยายกว้างขึ้น หลังจากที่คณะกรรมาธิการยุโรปเสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎของกลุ่มอียูที่เรียกว่า “การออกแบบอย่างยั่งยืน” (ecodesign) ไปแล้ว

กฎใหม่นี้ของอียูยังกำหนดให้สินค้าจะต้องมี “digital product passport” ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้านั้น ๆ ด้วย โดยอาจจะนำเสนอผ่านคิวอาร์โค้ด เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการยุโรปมีอำนาจที่จะขยายกฎการห้ามทำลายสินค้าที่ขายไม่ออกกับกลุ่มสินค้าอื่น ๆ นอกจากเสื้อผ้าและรองเท้าด้วย เนื่องจากข้อตกลงล่าสุดนี้ระบุว่า คณะกรรมาธิการยุโรปสามารถออกข้อกำหนดที่มีผลผูกพันทางกฎหมายเพื่อทำให้สินค้า เช่น เฟอร์นิเจอร์ ยางรถยนต์ ผงซักฟอก สี และสารเคมีเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ส่วนวัตถุดิบอีกจำนวนมาก เช่น เหล็ก เหล็กกล้า และอะลูมิเนียม จะต้องได้รับการควบคุมด้วยในอนาคต ขณะนี้มีการวางแผนข้อยกเว้นสำหรับสินค้าบางอย่าง เช่น รถยนต์ และผลิตภัณฑ์ทางการทหาร