เกษตรกรเยอรมันขับรถไถบุกเมืองหลวง ประท้วงรัฐบาลตัดเงินช่วยเหลือ 

เกษตรกรเยอรมันประท้วง
ขบวนชุมนุมประท้วงที่ประตูบรันเดนบวร์ก กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี วันที่ 8 มกราคม 2024 (ภาพโดย Nadja Wohlleben/ REUTERS)

เกษตรกรเยอรมันขับรถไถบุกกรุงเบอร์ลิน ประท้วงรัฐบาลตัดเงินช่วยเหลือภาคเกษตร พร้อมกันกับการประท้วงในหลายเมืองใหญ่ของรัฐต่าง ๆ ทั่วประเทศ ถนนหลายสายอัมพาต กิจกรรมทางเศรษฐกิจบางส่วนหยุดชะงัก

วันที่ 8 มกราคม 2024 สำนักข่าวด็อยท์เชอเว็ลเลอ (Deutsche Welle) ในเยอรมนี รายงานว่า เกษตรกรชาวเยอรมันขับรถไถหรือรถแทรกเตอร์จากพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศเข้ามาชุมนุมประท้วงรัฐบาลในกรุงเบอร์ลิน เริ่มเดินทางมาถึงประตูบรันเดนบวร์กซึ่งเป็นจุดนัดชุมนุมตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 7 มกราคม และมีทยอยมาสบทบกันตลอดทั้งวันโดยมีรถไถประมาณ 5,000 คันที่เดินทางเข้ามาถึงเบอร์ลินแล้วในช่วงบ่ายวันที่ 8 มกราคม 

นอกจากนั้น มีรายงานว่า การประท้วงลุกลามไปในหลายพื้นที่ของประเทศ ไม่ใช่เพียงในเมืองหลวงเท่านั้น อย่างในรัฐไรน์ลันท์-ฟัลทซ์ ตำรวจรายงานว่ามีขบวนรถแทรกเตอร์และรถบรรทุกกว่า 1,000 คัน เป็นระยะทางยาว 18-20 กิโลเมตร เคลื่อนตัวอยู่บนถนนออโตบาห์นมุ่งหน้าสู่เมืองไมนซ์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐ 

เกษตรกรจากทั่วประเทศเยอรมนีนัดชุมนุมประท้วงการปรับลดเงินช่วยเหลือเกษตรกร หลังจากที่รัฐบาลผสมของนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ (Olaf Scholz) ประกาศเมื่อวันที่ 4 มกราคมว่า จะระงับการจ่ายเงินอุดหนุนด้านการเกษตร ยกเลิกการงดเว้นภาษีรถยนต์และยานพาหนะที่ใช้ในการเกษตร เนื่องจากรัฐบาลประสบกับวิกฤตงบประมาณ

เมื่อมีเสียงต่อต้าน รัฐบาลเยอรมันก็ประกาศว่าจะยกเลิกแผนระงับเงินอุดหนุนบางส่วน โดยยังคงยืนยันจะตัดการสนับสนุนบางส่วน อย่างเช่น ตัดเงินอุดหนุนค่าน้ำมันที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการเกษตร แต่สมาคมเกษตรกรเยอรมัน (DBV) มองว่า การให้เงินช่วยเหลือเพียงบางส่วนนั้นทำให้เป็นการช่วยเหลือที่ไม่เพียงพอ ต้องการมาตรการช่วยเหลืออย่างเต็มรูปแบบ จึงได้นัดประท้วง ซึ่งมีกำหนดการประท้วงไปตลอดทั้งสัปดาห์

ฝั่งแนวร่วมฝ่ายค้านฝ่ายอนุรักษนิยม พรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียนและพรรคสหภาพสังคมคริสเตียน (CDU/CSU) พรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (AfD) และพรรคฟรีโวตเตอร์ส (ภาษาเยอรมัน : Freie Wähler) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองขวากลาง สนับสนุนการประท้วงของเกษตรกร 

มีการรายงานว่า การประท้วงทำให้การจราจรบนถนนหลายสายทั้งในกรุงเบอร์ลิน และทางหลวงเชื่อมระหว่างกรุงเบอร์ลินกับเมืองต่าง ๆ ติดขัดและบางเส้นถึงขั้นหยุดชะงัก นอกจากนั้น ยังมีรายงานว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจบางส่วนหยุดชะงัก อย่างเช่น โรงงานรถยนต์โฟล์กสวาเกน (Volkswagen) ในเมืองเอมเดนซึ่งเป็นเมืองท่าที่ตั้งอยู่เหนือสุด (ฝั่งตะวันตก) ของประเทศ ต้องหยุดการผลิต เนื่องจากพนักงานไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ 

เกษตรกรเยอรมันประท้วง
ขบวนรถแทรกเตอร์ของเกษตรกรบนถนนในเมืองเทาฟ์เคียร์เชน ใกล้นครมิวนิค ประเทศเยอรมนี วันที่ 8 มกราคม 2024 (ภาพโดย Leo Simon/ REUTERS)

คริสเตียน ลินเดอร์ (Christian Lindner) รัฐมนตรีกระทรวงการคลังจากพรรคเสรีปประชาธิปไตย (FDP) ได้ เรียกร้องให้เกษตรกร “หันหลังกลับ” โดยอธิบายว่า ภาคเกษตรกรรมเป็น “ภาคส่วนที่ได้รับเงินอุดหนุนสูงแล้ว” 

โฆษกรัฐบาลเยอรมันกล่าวในการแถลงข่าวขณะที่มีการชุมนุมว่า รัฐบาลยังไม่ได้พิจารณาที่จะเปลี่ยนแปลงแผนยุติการอุดหนุนสินค้าเกษตร 

“ท้ายที่สุดแล้ว รัฐบาลต้องตัดสินใจและต้องเป็นผู้นำ และนั่นอาจไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้เสมอไป” โฆษกรัฐบาลกล่าว 

ด้านผู้นำรัฐบาลของรัฐต่าง ๆ ในเยอรมนีก็ได้ออกมาตั้งคำถามกับนโยบายของรัฐบาลกลางและเรียกร้องให้รัฐบาลกลางยกเลิกคำสั่งตัดเงินอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลสำหรับการเกษตร และบอกว่า การที่รัฐบาลตัดเงินช่วยเหลือนั้นทำให้เกษตรกรมีภาระสูงเกินไปมาก 

ขณะเดียวกัน โรเบิร์ต ฮาเบก (Robert Habeck) รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศ จากพรรคกรีน ซึ่งเคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรในรัฐชเลสวิก-โฮลชไตน์ ได้เรียกร้องให้มีการอภิปรายเกี่ยวกับภาคเกษตรกรรม 

ฮาเบกกล่าวว่า ปัญหาที่แท้จริงของเกษตรกรคือภูมิทัศน์ทางเศรษฐกิจที่พวกเขาดำเนินธุรกิจอยู่ โดยได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากพ่อค้าแม่ค้า โรงฆ่าสัตว์ และโรงรีดนม รวมถึงตลาดโลกที่ผันผวน 

“มีทั้งปีที่ดีและไม่ดี แต่เหนือสิ่งอื่นใด มันมีปัญหาเชิงโครงสร้าง” ฮาเบกกล่าวในวิดีโอที่จัดทำแและเผยแพร่โดยกระทรวงของเขา 

เขาบอกอีกว่า โดยส่วนใหญ่แล้วเกษตรกรไม่สามารถส่งผ่านต้นทุนการผลิตได้ เนื่องจากพวกเขาไม่ได้กำหนดราคาสินค้าเอง ในทางกลับกัน พวกเขาถูกขังอยู่ในวงจรที่ต้องผลิตมากขึ้นอและฟาร์มขนาดเล็กก็ค่อย ๆ ล้มหายตายจากไป  

ในขณะที่เขาเข้าอกเข้าใจที่เกษตรกรอยากจะคงเงินอุดหนุนเอาไว้ ฮาเบกก็เสนอว่า ยังมีคำตอบอื่น ๆ นอกเหนือจากเงินอุดหนุน เช่น การทำให้ราคาสินค้าเกษตรเป็นราคาที่ยุติธรรม และการที่เกษตรกรขายสินค้าตรงให้กับผู้บริโภคโดยไม่ต้องผ่านการกดราคาของคนกลาง 


“ในความคิดของผม เราควรใช้การอภิปรายตอนนี้เพื่อหารือกันอย่างจริงจังและตรงไปตรงมา” รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศของเยอรมนีกล่าว