เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

ยักษ์ญี่ปุ่นรับอานิสงส์ “ชิป” ขาดตลาด เร่งขยายลงทุน

13 พ.ค. 2564 | 10:39น.

“ไมโครชิป” เป็นชิ้นส่วนสำคัญในสินค้าเทค ซึ่งกำลังขาดแคลนทั่วโลก โดยผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์และสารตั้งต้น ขยายกำลังผลิตรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น

นิกเคอิ เอเชีย รายงานว่า บริษัทเทคญี่ปุ่นหลายรายเร่งลงทุนเพิ่มกำลังการผลิตวัตถุตั้งต้นที่จำเป็นต่อการผลิตไมโครชิป เพื่อจัดส่งให้กับผู้ผลิตในเกาหลีใต้และไต้หวัน ขยายซัพพลายเชนนอกญี่ปุ่น และตอบสนองต่อความต้องการไมโครชิปในตลาดโลกที่กำลังพุ่งสูงขึ้น

“โตเกียว โอกะ โคเกียว” หนึ่งในบริษัทญี่ปุ่นที่ลงทุนเพิ่มกำลังผลิตสารไวแสง ซึ่งสำคัญต่อกระบวนการสลักวงจรไมโครชิปด้วยเทคโนโลยีอียูวี เตรียมขยายโรงงานในเกาหลีใต้ ด้วยเม็ดเงินหลายพันล้านเยน เพื่อขยายกำลังผลิตเพิ่มเป็นสองเท่า ซึ่งโตเกียว โอกะ เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่มีกำลังการผลิตสารไวแสงสูงถึง 25% ของกำลังผลิตทั่วโลก

และ “ไดกิ้น อินดัสทรีส์” ร่วมทุนกับผู้ผลิตไมโครชิปในเกาหลีใต้ เตรียมสร้างโรงงานใหม่สำหรับผลิตก๊าซที่จำเป็นต่อการผลิตไมโครชิป ด้วยเงิน 4 พันล้านเยน คาดว่าเริ่มผลิตได้เดือน ต.ค. 2022

โตเกียว โอกะและไดกิ้นจัดหาวัตถุสำหรับผลิตไมโครชิปกับผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของเกาหลีใต้อย่าง “ซัมซุง อิเล็คโทรนิคส์” และ “เอสเค ไฮนิกซ์”

ส่วน “ชิน-เอ็ทสึ เคมิคอล” ผู้ผลิตสารไวแสงของญี่ปุ่นอีกราย ทุ่มทุนถึง 3 หมื่นล้านเยน สร้างโรงงานผลิตสารไวแสงแห่งใหม่ที่ไต้หวัน พร้อมทั้งเพิ่มกำลังการผลิตในญี่ปุ่น และยังมีแผนเริ่มการผลิตเครื่องสลักวงจรด้วยเทคโนโลยี EUV เป็นครั้งแรกในไต้หวันอีกด้วย

ด้าน “โชวา เดนโกะ แมททีเรียลส์” ประกาศลงทุน 2 หมื่นล้านเยน เพิ่มกำลังการผลิตสารกัดกร่อนแผ่นซิลิกอน และวัตถุสำหรับผลิตแผ่นวงจร ทั้งในเกาหลีใต้และไต้หวันภายในปี 2023

แม้ว่าบริษัทเกาหลีใต้และไต้หวันอย่าง “ซัมซุง” และ “ทีเอสเอ็มซี” ถือว่าเป็นผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ระดับโลก แต่ญี่ปุ่นเป็นผู้ริเริ่มเทคโนโลยี EUV ส่งผลให้บริษัทญี่ปุ่นได้ประโยชน์อย่างมากจากความต้องการไมโครชิปที่เพิ่มสูงขึ้น โดยชิน-เอ็ทสึ เคมิคอล และ “ซัมโก” มีสัดส่วนการผลิตแผ่นซิลิกอนราว 60% ของการผลิตทั่วโลก และครองส่วนแบ่งการผลิตสารไวแสงสูงถึง 90%

ล่าสุดสหรัฐมีมาตรการดึงดูดบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ให้เข้ามาลงทุนผลิตไมโครชิปและสร้างซัพพลายเชนในสหรัฐมากขึ้น ซึ่ง “อินเทล” และทีเอสเอ็มซี เตรียมลงทุนขยายการผลิตแล้ว

ความเคลื่อนไหวนี้สะท้อนว่า ปัญหาขาดแคลนไมโครชิปน่าจะยาวนานอีกหลายปีกว่าสถานการณ์จะปกติ ซึ่งผู้ผลิตสารตั้งต้นอย่างญี่ปุ่นย่อมได้ประโยชน์มหาศาล แต่เป็นความท้าทายที่ต้องวางแผนระดมทุนสำหรับการขยายตัวให้ทันต่อความต้องการของผู้ผลิตไมโครชิปที่กำลังเพิ่มกำลังการผลิตทั่วโลก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิปคอมพิวเตอร์ ญี่ปุ่น