เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่าน-สหรัฐ ‘ระอุ’ รอบใหม่ บีบ ‘เฟด’ แข็งกร้าวเงินเฟ้อ
World อิหร่าน-สหรัฐ ‘ระอุ’ รอบใหม่ บีบ ‘เฟด’ แข็งกร้าวเงินเฟ้อ
‘ปลัด มท.’ หนุนสางปัญหาทุจริต ต้องไปให้สุด ขออย่าเหมา รวม ขรก.ทั้งกระทรวง
Politics ‘ปลัด มท.’ หนุนสางปัญหาทุจริต ต้องไปให้สุด ขออย่าเหมา รวม ขรก.ทั้งกระทรวง
มหาดไทย สั่งปรับปรุงมาตรการรับรองบุตรต่างชาติ ป้องกัน “พ่อทิพย์”
Politics มหาดไทย สั่งปรับปรุงมาตรการรับรองบุตรต่างชาติ ป้องกัน “พ่อทิพย์”
อสังหาฯซบเซาเขย่า ‘แลนด์ลอร์ด’ ที่ดินขายไม่ออก ตัดใจหั่นราคา 50%
Real Estate อสังหาฯซบเซาเขย่า ‘แลนด์ลอร์ด’ ที่ดินขายไม่ออก ตัดใจหั่นราคา 50%
2 ปี มงคล ประธานวุฒิสภา ฝ่าคดีฮั้ว สว. ‘ไม่มีอะไรง่าย แต่ผ่านได้ทุกที’
Politics 2 ปี มงคล ประธานวุฒิสภา ฝ่าคดีฮั้ว สว. ‘ไม่มีอะไรง่าย แต่ผ่านได้ทุกที’
‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
News ‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
เทียบฟอร์ม Thaimart เปิดเกมชิงเค้กอีคอมเมิร์ซ
Tech เทียบฟอร์ม Thaimart เปิดเกมชิงเค้กอีคอมเมิร์ซ
ราคาทองวันนี้ (11 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (11 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
ก.ล.ต.เช็กยิบ ‘สุภาพร’ ยื่นทิพย์…ขบวนการสร้างราคา ?
Finance ก.ล.ต.เช็กยิบ ‘สุภาพร’ ยื่นทิพย์…ขบวนการสร้างราคา ?
อัดโปรแรงระบายคอนโดฯ ล้น 2 แสนยูนิต
Real Estate อัดโปรแรงระบายคอนโดฯ ล้น 2 แสนยูนิต
ดูทั้งหมด

“โมเดอร์นา” ยื่นเรื่องขอ FDA สหรัฐ อนุมัติวัคซีนเข็ม 3 

02 ก.ย. 2564 | 20:33น.

บริษัท “โมเดอร์นา อิงค์” ได้เรียกร้องให้องค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) อนุมัติการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นเข็มที่ 3 

วันที่ 2 กันยายน 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า บริษัท “โมเดอร์นา อิงค์” (Moderna Inc.) ได้เรียกร้องให้องค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) อนุมัติการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทเป็นเข็มที่ 3 พร้อมกับยื่นข้อมูลการทดลองซึ่งบ่งชี้ว่า วัคซีนเข็มดังกล่าว ต้านสายพันธุ์เดลต้าได้

โดยทางบริษัทโมเดอร์นาได้ยื่นข้อมูลการใช้วัคซีนเข็ม 3 สำหรับผู้เข้าร่วมการทดลอง ซึ่งได้ฉีดไปในปริมาณ 50 โมโครกรัม โดย “สเตฟาน บันเซล” ซีอีโอโมเดอร์นาระบุว่า จากการทดลอง ได้บ่งชี้ว่าวัคซีนปริมาณดังกล่าว มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นการตอบสนอง ของแอนติบอดีต่อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าได้

ทั้งนี้ ทางบริษัทโมเดอร์นาระบุด้วยว่า ถึงแม้วัคซีนป้องกันโควิด-19 จะมีประสิทธิภาพสูงถึง 93% หลังฉีดวัคซีนเข็ม 2 มาแล้ว 6 เดือน อย่างไรก็ดี ได้สังเกตว่า ระดับแอนติบอดีลดลงอย่างมาก โดยจากการทดลองกับผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ทั้งหมด 350 คน พบว่าวัคซีนสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน ดีกว่าหลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 2

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 รายใหญ่ “ไฟเซอร์ อิงก์” และ “โมเดอร์นา อิงก์” ต่างออกมาระบุว่า ถึงแม้ผู้คนจะฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว แต่ยังคงต้องมีการฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือ “บูสเตอร์โดส” เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ป่วย และเสียชีวิต ท่ามกลางการกลายพันธุ์ของสายพันธุ์โคโรน่าไวรัส รวมถึงวัคซีนอาจมีประสิทธิภาพลดลง หลังจากฉีดมาเป็นเวลานาน