วิจัยพบซิโนแวคสองเข็ม กันโอไมครอน ไม่ได้

REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

มหาวิทยาลัยฮ่องกง เผยวิจัยเบื้องต้นพบวัคซีนซิโนแวคสองเข็ม ไม่สามารถป้องกันเชื้อโอไมครอนได้

วันที่ 15 ธันวาคม 2564 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า มหาวิทยาลัยฮ่องกง ได้เปิดเผยผลการวิจัยในห้องปฏิบัติการเบื้องต้นที่พบว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ของจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในวัคซีนที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ไม่ได้ให้ระดับแอนติบอดีมากพอที่ทำให้สายพันธุ์โอไมครอน “เป็นกลาง” หรือหมายถึงถูกทำลาย

การเปิดเผยนี้ ได้รับการตีพิมพ์ผ่านวารสารทางการแพทย์ Clinical Infectious Diseases ซึ่งนำโดยศาสตราจารย์กว๊อก ยัง เหยิน (Kwok-Yung Yuen) ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อจากมหาวิทยาลัยฮ่องกง ได้อ้างผลการทดสอบจากกลุ่มตัวอย่าง 25 คน ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคครบทั้งสองโดส

โดยไม่มีผู้ใดที่แสดงผลภูมิคุ้มกันที่เพียงพอในซีรั่มเลือด ซึ่งต่อต้านเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน ผลการวิจัยในห้องปฏิบัติการเบื้องต้นนี้นับว่า จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อผู้คนนับล้านที่พึ่งพาการฉีดวัคซีนซิโนแวค โดยจำเป็นต้องได้รับวัคซีนเข็มสามบูสเตอร์ต่างชนิดกันจากวัคซีนรูปแบบเชื้อตาย จึงอาจมีประสิทธิภาพเพียงพอในการต้านไวรัสกลายพันธุ์โอไมครอน


นักวิจัยฮ่องกงยังได้ให้คำแนะนำด้วยว่า ประชาชนควรรีบเข้ารับวัคซีนเข็มสามโดยเร็วที่สุด ในระหว่างที่รอการพัฒนาวัคซีนโควิดรุ่นต่อไป ท่ามกลางข้อมูลที่ยังไม่ชัดเจนมากนักเกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์โอไมครอน