เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

เยอรมันพลิกนโยบาย หันส่งอาวุธต่อต้านรถถังให้ยูเครน ต้านทานรัสเซีย

27 ก.พ. 2565 | 02:39น.
ต้านทานรัสเซีย

รัฐบาลเยอรมนีปรับเปลี่ยนนโยบายด้านอาวุธในวิกฤตยูเครนแล้ว โดยจะส่งอาวุธต่อต้านรถถังให้ ต้านทานรัสเซีย จากเดิมที่จะส่งเฉพาะความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ สำนักข่าว เอพี รายงานว่า  กระทรวงเศรษฐกิจและสภาพอากาศเยอรมนี แถลงเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ ว่า รัฐบาลเยอรมนีอนุญาตให้เนเธอร์แลนด์ส่งอาวุธต่อต้านรถถังที่ผลิตในเยอรมนีให้กับยูเครน จำนวน 400 ชิ้น

A Ukrainian soldier walks past debris of a burning military truck, on a street in Kyiv, Ukraine, Saturday, Feb. 26, 2022. (AP Photo/Efrem Lukatsky)

“การรุกรานของรัสเซียต่อยูเครนเป็นจุดเปลี่ยน และคุกคามต่อระเบียบหลังสงครามทั้งหมด” โอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนีกล่าว และว่า “ในสถานการณ์นี้เป็นหน้าที่ของเราที่จะทำให้ดีที่สุดเพื่อช่วยยูเครนป้องกันตนเอง จากการรุกรานของกองทัพของวลาดิมีร์ ปูติน”

ต้านทานรัสเซีย
German Chancellor Olaf Scholz  AP Photo/Markus Schreiber)

ก่อนหน้านี้ เยอรมนียึดนโยบายว่าจะไม่ส่งออกอาวุธที่มุ่งสังหารไปยังพื้นที่ความขัดแย้งต่างๆ รวมถึงยูเครนด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ยูเครนและเหล่าพันธมิตรผิดหวังและวิจารณ์ว่าเยอรมนีช่วยไม่พอ โดยก่อนหน้านี้เยอรมนีส่งหมวกนิรภัยให้กับกระทรวงกลาโหมยูเครนแล้ว 5,000 อัน

นาวิกโยธินเยอรมันชุดเดินทางไปสมทบกองกำลังนาโต้ (Mohssen Assanimoghaddam/dpa via AP)

แอนนาเลนา แบร์บ็อค รมว.การต่างประเทศเยอรมนี กล่าวย้ำว่า หลังการโจมตีที่ไม่ละอายใจของรัสเซีย จึงจำเป็นที่ยูเครนต้องมีอาวุธไว้ป้องกันตัวเอง

ส่วนโรเบิร์ต ฮาเบ็ค รมว.เศรษฐกิจกล่าวเสริมว่า รัฐบาลกลางสนับสนุนให้ยูเครนต้องได้รับเครื่องมือที่จำเป็นเร่งด่วนสำหรับใช้ป้องกันตนเอง ทั้งนี้ เยอรมนีจะส่งรถหุ้มเกราะอีก 14 คัน และน้ำมันอีก 10,000 ตันให้ยูเครน

ชาวยูเครนอพยพเข้าพรมแดนโปแลนด์ A Polish border guard assists refugees from Ukraine as they arrive to Poland at the Korczowa border crossing, Poland, Saturday, Feb. 26, 2022. (AP Photo/Czarek Sokolowski)

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูเครน รัสเซีย เยอรมนี