เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

รัสเซียโต้กลับมาตรการแซงก์ชั่น ห้ามส่งออกชาติอริ ยึดกิจการที่ปิดสาขา

11 มี.ค. 2565 | 02:48น.
มาตรการแซงก์ชั่น

มาตรการแซงก์ชั่น

หลังจากถูกนานาประเทศรุมใช้ มาตรการแซงก์ชั่น อย่างหนัก รัฐบาลรัสเซียงัดแผนตอบโต้ด้วยการห้ามส่งออกสินค้าสำคัญไปยังประเทศที่พิพาทกันอยู่ในศึกยูเครน รวมถึงยึดกิจการสาขาของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้วย

วันที่ 11 มีนาคม 2565 บีบีซี รายงานว่า รัสเซียเริ่มตอบโต้ชาติตะวันตกที่ใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจ หรือแซงก์ชั่นต่อรัสเซีย จากการยกทัพบุกยูเครน ด้วยการห้ามส่งออกสินค้าไปยังประเทศเหล่านี้ จนถึงสิ้นปี 2565 อีกทั้งยังจำกัดเรือต่างชาติที่เข้ามาเทียบท่าของรัสเซียอย่างเข้มงวด

“มาตรการเหล่านี้เป็นการตอบโต้อย่างสมควรแล้วกับประเทศที่แซงก์ชั่นรัสเซีย” กระทรวงเศรษฐกิจรัสเซียแถลง พร้อมให้รายละเอียดเพิ่มว่า ประเทศที่ถูกแบนครั้งนี้มีพฤติกรรมที่ไม่เป็นมิตรต่อรัสเซีย ดังนั้นรัสเซียต้องไม่ให้กลไกสำคัญทางเศรษฐกิจหยุดชะงัก

มาตรการแซงก์ชั่น
FILE – บรรยากาศเงียบเหงาในห้างสรรพสินค้ากุม (GUM) กลางกรุงมอสโก (AP Photo, File)

สินค้าส่งออกที่สำคัญของรัสเซีย ได้แก่ เทเลคอม ยา พาหนะ สินค้าเกษตร อุปกรณ์ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์จากป่า รวมถึงไม้สัก

สำหรับประเทศที่ถูกรัสเซียขึ้นบัญชีว่าไม่เป็นมิตรมีอย่างน้อย 48 ประเทศ* รวมถึงสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป หรืออียูที่ใช้มาตรการแซงก์ชั่น ด้วยวิธีระงับการซื้อน้ำมันรัสเซียและอายัดทรัพย์มหาเศรษฐีที่ใกล้ชิด ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย

นายมิกฮาอิล มีชุสติน นายกรัฐมนตรีรัสเซีย กล่าวว่า มาตรการห้ามส่งออกสินค้า มุ่งใช้กับบริษัทต่างชาติที่มีกิจการในรัสเซีย รวมถึงรถยนต์ ตู้รถไฟ และคอนเทนเนอร์

มาตรการแซงก์ชั่น
FILE – ชาวรัสเซียเข้าคิวถอนเงิน ที่ธนาคารอัลฟา กรุงมอสโก   (AP Photo/Victor Berzkin, File Photo)

ส่วนนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศ กล่าวในการแถลงข่าวที่ตุรกีว่า ประธานาธิบดีปูตินดูแลเศรษฐกิจอยู่ และจะนำพาให้ประเทศก้าวข้ามไปได้

“เราจะรับมือเรื่องนี้ เราเคยรับมือกับปัญหาความยากลำบากในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อมาหมดแล้วในประวัติศาสตร์ของเรา รัสเซียจะก้าวออกจากวิกฤตด้วยจิตใจและสติสัมปชัญญะที่ดีขึ้น”

“เราไม่ได้มีภาพลวงตาว่า ชาติตะวันตกเป็นหุ้นส่วนที่เชื่อถือได้ พวกนั้นทรยศใครก็ได้ แม้แต่อุดมการณ์ของตัวเอง ผมบอกคุณให้มั่นใจได้เลยว่าเราจะรับมือได้ และจะทำทุกสิ่งที่ไม่ต้องขึ้นกับชาติตะวันตกไปตลอด ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดในชีวิตของเรา” 

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศรัสเซีย แถลงข่าวที่อันตัลยา ประเทศตุรกี เมื่อ 10 มี.ค. (AP Photo)

ด้าน บลูมเบิร์ก สื่อธุรกิจชั้นนำของสหรัฐรายงานว่า รัฐบาลรัสเซียจะยังยึดกิจการของประเทศตะวันตกและพันธมิตรชาติตะวันตกอื่นๆ ที่ปิดสาขากิจการ ร้านค้าต่างๆ ในรัสเซียไว้ชั่วคราว

หากเป็นไปตามนี้ จะตรงกับที่นายดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีรัสเซียเตือนว่า ทรัพย์สินของบริษัทชาติตะวันตกที่ถอนออกไปจากรัสเซียจะถูกยึดไว้เป็นของรัฐ

สำหรับบริษัทที่ถอนการลงทุนและระงับกิจการสาขาต่างๆ ในรัสเซีย มีทั้งภาคอุตสาหกรรมเหมืองรายยักษ์ใหญ่ อย่าง เคเทอร์พิลลาร์ และริโอ ทินโต ไปจนถึงบริษัทที่มีสาขาแพร่หลายทั่วโลก อย่าง สตาร์บัคส์ แมคโดนัลด์ โซนี่ ยูนิลีเวอร์ โกลด์แมนแซกส์

People have a lunch a McDonald’s restaurant next to the Kremlin in Moscow on March 10, 2022. (Photo by AFP)

เมื่อวันพุธที่ 9 มี.ค. รัฐบาลรัสเซียอนุมัติการใช้กฎหมายที่จะนำไปสู่การยึดทรัพย์สินของบริษัทที่ถอนตัวจากรัสเซีย และมีชาวต่างชาติเป็นเจ้าของอยู่เกิน 25% ตามนโยบายที่รัฐบาลจะเข้าควบคุมแทน

“รัฐบาลรัสเซียพร้อมจะดำเนินมาตรการ ที่มีทั้งการประกาศให้บริษัทเหล่านี้ล้มละลาย และยึดกิจการของต่างชาติมาเป็นของรัฐ”

“บริษัทต่างชาติต้องเข้าใจด้วยว่าการกลับเข้ามาตลาดของเราอีกจะเป็นเรื่องยาก หลังจากบรรดานักลงทุนสร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวรัสเซียที่ตอนนี้อาจสูญเสียการดำรงชีวิต” นายเมดเวเดฟกล่าวและว่า “บรรดาเจ้าของธุรกิจเหล่านี้มีเวลา 5 วันที่จะกลับมาเปิดกิจการ หรือต้องไปทางหนทางอื่น เช่น ขายหุ้น”

FILE – Women look at a screen displaying exchange rate at a currency exchange office in St. Petersburg, Russia, Tuesday, March 1, 2022. (AP Photo/Dmitri Lovetsky, File)

ตามแผนการนี้ ศาลกรุงมอสโกจะพิจารณาคำร้องของสมาชิกบอร์ดและอื่นๆ ที่จะนำผู้จัดการนอกบริษัทเข้ามาจัดการ ในที่นี้รวมถึงธนาคารเพื่อการพัฒนา VEB.RF และจากนั้นจะยึดหุ้นของบริษัทเหล่านี้ไว้เพื่อรักษาอสังหาริมทรัพย์และพนักงานไว้

“มาตรการเหล่านี้มุ่งขายสินทรัพย์มากกว่ายึดเข้าเป็นของรัฐ เพราะต้องการกระตุ้นให้กิจการที่อยู่ภายใต้การควบคุมของต่างชาติอย่าละทิ้งกิจกรรมต่างๆ ที่อยู่ในพรมแดนของรัสเซีย” กระทรวงเศรษฐกิจรัสเซียระบุ

…..

หมายเหตุ รายชื่อ 48 ประเทศ/ดินแดน ที่รัสเซียระบุว่า มีพฤติกรรมไม่เป็นมิตร ได้แก่ แอลเบเนีย อันดอร์รา ออสเตรเลีย แคนาดา สหภาพยุโรป (27 ประเทศ) ไอซ์แลนด์ ญี่ปุ่น ลิกเตนสไตน์ ไมโครนีเซีย โมนาโก มอนเตเนโกร นิวซีแลนด์ มาซิโดเนียเหนือ นอร์เวย์ ซานมารีโน สิงคโปร์ เกาหลีใต้ สวิตเซอร์แลนด์ ไต้หวัน ยูเครน สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา

……

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซีย-ยูเครน แซงก์ชั่น