ศรีลังกาขอซื้อน้ำมันราคาถูกจากรัสเซีย-กาตาร์

ศรีลังกา
FILE PHOTO : ISHARA S. KODIKARA / AFP

รัฐบาลศรีลังกา ส่งรัฐมนตรีเจรจารัสเซีย-กาตาร์ ขอซื้อน้ำมันราคาถูก วันนี้ (27 มิ.ย.) หลังยอมรับน้ำมันในประเทศใกล้หมด

วันที่ 27 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.) กาญจนา วิเจเสเกรา รัฐมนตรีพลังงานศรีลังกา เปิดเผยว่า จะส่งรัฐมนตรีสองคนเดินทางไปยังประเทศรัสเซียในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ เพื่อเจรจาขอซื้อน้ำมันเพิ่มขึ้น หลังจากมีการซื้อน้ำมับดิบไซบีเรียจากรัสเซีย จำนวน 90,000 ตัน ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ในเวลานั้นการส่งน้ำมันจัดการโดยบริษัท โครอล เอเนอร์จี บริษัทตัวกลางที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อย่างไรก็ตาม บรรดานักการเมืองต่างกดดันรัฐบาลให้เจรจาโดยตรงกับวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

“รัฐมนตรี 2 คนจะเดินทางไปรัสเซีย และผมจะเดินทางไปยังประเทศกาตาร์ในวันพรุ่งนี้ เพื่อดูว่าเราจะสามารถเจรจาเรื่องเงื่อนไขสัมปทานได้หรือไม่” กาญจนาระบุ

การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นหลังเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่ผ่านมา กาญจนาระบุว่า น้ำมันในประเทศใกล้จะหมดลงทุกทีหลังจากคำสั่งซื้อน้ำมันลอตก่อนหน้านี้ต้องล่าช้าออกไปเนื่องจากปัญหาด้านการเงิน

ขณะที่บริษัท น้ำมันซีลอน ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชั่น ก็ประกาศขึ้นราคาน้ำมันในประเทศมากถึง 22 เปอร์เซ็นต์ ซ้ำเติมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้นไปอีก หลังจากก่อนหน้านี้มีรายงานว่าอัตราเงินเฟ้อในประเทศพุ่งสูงถึง 50 เปอร์เซ็นต์