เงินล้าน สระน้ำ เตียงหรู สิ่งที่ผู้ประท้วงสัมผัสในทำเนียบประธานาธิบดี ศรีลังกา

ศรีลังกา

ภาพทำเนียบประธานาธิบดี ศรีลังกา ที่ถูกประชาชนยึด เผยให้เห็นความโอ่โถงของอาคารที่มีอายุกว่า 200 ปี ทั้งเฟอร์นิเจอร์ เครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน และเงินสดปึกใหญ่ ขัดแย้งกับสภาพความทุกข์ร้อนของประชาชน

ผู้ประท้วงลงไปว่ายน้ำในสระ ที่ทำเนียบประธานาธิบดีศรีลังกา (AP Photo)

วันที่ 10 กรกฎาคม 2565 เอ็นดีทีวี รายงานสถานการณ์ที่ประเทศ ศรีลังกา ว่า มีคลิปเผยแพร่ภาพผู้ประท้วงนั่งนับปึกเงินสดที่พบในทำเนียบบ้านพัก ประธานาธิบดีศรีลังกา หลังมวลชนนับพันคนบุกเข้าไปในอาคารเมื่อวันเสาร์ที่ 9 ก.ค. ส่วนนายโกตาบายา ราชปักษา ประธานาธิบดี หนีออกไป ก่อนให้คนมาแจ้งว่าจะลาออกจากตำแหน่งวันพุธที่ 13 ก.ค.นี้

จากรายงานของเดลี มิร์เรอร์ สื่อดังของอังกฤษ เงินจำนวนหลายล้านนี้ซ่อนอยู่ในบังเกอร์ใต้ดิน และผู้ประท้วงนำส่งให้เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงแล้ว ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะแถลงผลการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างผู้ประท้วงบุกเข้าทำเนียบที่เป็นบ้านพักของประธานาธิบดีราชปักษา แม้จะมีเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังไว้หนาแน่น และใช้น้ำแรงดันสูงและแก๊สน้ำตาสลายฝูงชน แต่สุดท้ายต้านทานไม่อยู่ ผู้ประท้วงปีนและดันประตูทะลวงเข้าไปในที่สุด

ขบวนรถผู้ประท้วงเขียนว่า เอาเงินที่ขโมยพวกเราไปคืนมา / AP Photo/Eranga Jayawardena

ทำเนียบ 200 ปีถูกมวลชนยึด

เมื่อผู้ประท้วงบุกเข้าไปได้แล้ว หลายร้อยคนเดินเข้าเดินออกห้องต่าง ๆ ที่แสดงถึงความโอ่โถงและหรูหรา หลายคนกระโดดลงไปเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ จากนั้นวันที่ 10 ก.ค. มีมวลชนเข้าไปในทำเนียบอย่างต่อเนื่อง หลายคนถ่ายรูปเล่น พร้อมนั่งประชุมกัน หรือใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายในห้องฟิตเนส และส่วนหนึ่งบุกไปถึงห้องนอน และนอนเล่นถ่ายรูปกันบนเตียง 

จากรายงานของเอเอฟพี ทำเนียบแห่งนี้ก่อสร้างตั้งแต่สมัยศรีลังกายังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ จึงเป็นอาคารของรัฐที่มีอายุกว่า 200 ปี กระทั่งวันที่ 10 ก.ค. หลังมวลชนเข้ายึดได้ และตัวประธานาธิบดีหนีไป จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของพลังประชาชน

ศรีลังกา
มวลชนถ่ายรูปกับเตียงหรูของประธานาธิบดี เมื่อ 10 ก.ค. 2022.  (Photo by AFP)
ประชาชนผู้ประท้วงนั่งชุมนุมกันบนโต๊ะประชุมภายในอาคารทำเนียบประธานาธิบดี เมื่อ 10 ก.ค. 2022 (Photo by Arun SANKAR / AFP)
ผู้ประท้วงเล่นฟิตเนสภายในทำเนียบ  (AP Photo/Eranga Jayawardena)
ผู้ประท้วงเล่นแถลงข่าวที่โพเดียมประธานาธิบดีในทำเนียบ (AP Photo/Eranga Jayawardena)

ส่วนประธานาธิบดีราชปักษายังไม่เปิดเผยตัวว่าอยู่ที่ใด หลังข่าวหลบหนีออจากทำเนียบ ก่อนที่ผู้ประท้วงบุกเข้าไป แต่มีคลิปวิดีโอเผยเห็นกระเป๋าเดินทางหลายใบลำเลียงไปในเรือกองทัพเรือซึ่งสื่อท้องถิ่นรายงานว่าเป็นสัมภาระของประธานาธิบดี

Advertisement

นอกจากนี้ช่วงค่ำวันเสาร์ ผู้ประท้วงยังจุดไฟเผาบ้านพักส่วนตัวของนายรานิล วิกรามาสิงหะ นายกรัฐมนตรีที่มารับตำแหน่งแทนนายมหินทา ราชปักษา ในกรุงโคลัมโบ และทำลายรถยนต์ในบ้าน แม้ว่านายวิกรามาสิงหะจะแถลงลาออกตั้งแต่ช่วงกลางวันแล้ว

ศรีลังกา
สภาพภายในบ้านพักส่วนตัวของนายกฯ วิกรามาสิงหะ หลังถูกผู้ประท้วงบุกเผา เมื่อ 10 ก.ค. 2022.  (Photo by AFP)

ประชาชนทุกข์ร้อน

วิกฤตทางเศรษฐกิจครั้งนี้ ทำให้พลเมืองส่วนใหญ่จาก 22 ล้านคนทนทุกข์วิกฤตเศรษฐกิจเงินทุนสำรองระหว่างประเทศร่อยหรอ  ราคาน้ำมันเชื้อเพลิง อาหาร ยารักษาโรคขาดแคลน ส่งผลให้เศรษฐกิจตกต่ำที่สุดใน 7 ทศวรรษ

หลายคนเห็นว่าเศรษฐกิจประเทศตกต่ำลงเพราะตระกูลราชปักษาเล่นพรรคเล่นพวกแบ่งอำนาจกันในหมู่เครือญาติ เมื่อเกิดสถานการณ์โรคระบาดโควิด ประเทศขาดแคลนรายได้จากการท่องเที่ยวและติดหนี้ต่างประเทศ โดยเฉพาะกับจีนสูงมาก

วันที่ผู้ประท้วงทะลักเข้าไปในทำเนียบประธานาธิบดี 9 ก.ค. 2022 REUTERS/Dinuka Liyanawatte
Demonstrators protest inside the President’s House  in Colombo, Sri Lanka July 9, 2022. REUTERS/Dinuka Liyanawatte

ประชาชนจึงเรียกร้องให้พี่น้องราชปักษา ทั้งประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีลาออก โดยเริ่มชุมนุมใหญ่อย่างสงบตั้งแต่เดือน .

กระทั่งเมื่อเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน ตั้งแต่เดือนก.พ. ศรีลังกาเผชิญวิกฤตด้านพลังงานซ้ำเติมอีก ภาวะเงินเฟ้อของศรีลังกาพุ่งขึ้นถึง 50% เมื่อเดือนมิ.ย. 

ความไม่พอใจทวีความรุนแรงมากขึ้น ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศขาดแคลนเงินสดงดเติมน้ำมันให้ยานพาหนะ บังคับให้ปิดโรงเรียน และปันส่วนน้ำมันเบนซินและดีเซลสำหรับยานพาหนะบริการที่จำเป็นเท่านั้น

หน้าอาคารสำนักเลขาธิการประธานาธิบดี มีมวลชนชุมนุมเนืองแน่น เมื่อ 9 ก.ค.  REUTERS/Dinuka Liyanawatte

ไอเอ็มเอฟวิตก ศรีลังกา

ด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF แถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ค. ว่า วิตกกับเหตุการณ์ดังกล่าวและจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หวังให้แก้ไขวิกฤตทางการเมืองได้โดยเร็ว เพื่อจะได้สานต่อการเจรจาถึงแผนการแก้ไขทางเศรษฐกิจที่ไอเอ็มเอฟสนับสนุนต่อไป

ก่อนหน้านี้ ตัวแทนไอเอ็มเอฟเจรจากับนายกฯ วิกรามาสิงหะ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีคลังด้วย เสร็จสิ้นรอบแรก ส่วนนายนันทลัล วีรสิงหะ ผู้ว่าการธนาคารกลางศรีลังกา กล่าวว่า เสร็จสิ้นการตั้งเป้าหมายของโครงการแล้ว

ศรีลังกาเพิ่งประกาศระงับการจ่ายหนี้ต่างประเทศ มูลค่าเกือบ 7 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 2.5 แสนล้านบาทที่ต้องจ่ายในปีนี้ จากหนี้ทั้งหมด 25,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 8.9 แสนล้านบาท ที่ต้องจ่ายภายในปี 2026 หรือพ.ศ. 2569

Protesters sing and dance after storming in at the Sri Lankan president official residence, in Colombo, Sri Lanka , Saturday, July, 9, 2022.  / AP Photo/ Eranga Jayawardena

….