เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดัน เปิดเกมดีลสหรัฐฯ-จีน-ยุโรป – ดัน OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดัน เปิดเกมดีลสหรัฐฯ-จีน-ยุโรป – ดัน OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
Finance ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
สุดสัปดาห์นี้ เชียร์ ‘ก้อง สมเกียรติ’ –  ทีมฮอนด้า เอชอาร์ซี ในศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สนาม 8
Automotive สุดสัปดาห์นี้ เชียร์ ‘ก้อง สมเกียรติ’ – ทีมฮอนด้า เอชอาร์ซี ในศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สนาม 8
‘อนุทิน’ ชี้ ‘ทักษิณ’ มีสิทธิเดินสายต่างประเทศ ไม่ได้ไปในฐานะรัฐบาล
Politics ‘อนุทิน’ ชี้ ‘ทักษิณ’ มีสิทธิเดินสายต่างประเทศ ไม่ได้ไปในฐานะรัฐบาล
ดูทั้งหมด

ยกระดับเที่ยวไทย 2025

09 ต.ค. 2567 | 16:41น.
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ

เป็นความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจากรัฐบาล น.ส.แพทองธาร พร้อมด้วยรมต.ที่เกี่ยวข้อง เปิดทำเนียบต้อนรับนายแอนโทนี ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Grab และคณะ จากนั้นมีการประชุมระหว่างรัฐบาลไทยกับผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทชั้นนำ 6 บริษัท ได้แก่ Grab, Agoda, Expedia, IHG และ Marriott International, Trip.com Group และการบินไทย

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงสรุปว่า ในที่ประชุม น.ส.แพทองธารเผยถึงแคมเปญการท่องเที่ยวไทย Amazing Thailand Grand Tourism Year 2025 ที่รัฐบาลไทยมีเป้าหมายฟื้นฟู เปลี่ยนแปลงภาคการท่องเที่ยวของประเทศให้เป็นรากฐานในการพัฒนาและกระตุ้นเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ในปี 2568 รัฐบาลตั้งเป้าเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยว 7.5% ตัวเลขรายได้รวมที่ 3.4 ล้านล้านบาท คาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 40 ล้านคน เกิดการเดินทางภายในประเทศมากกว่า 205 ล้านครั้งทั่วประเทศไทยการหารือกับผู้บริหารบริษัทต่างประเทศดังกล่าว เน้นไปที่ความร่วมมือระหว่างกัน โดยเฉพาะช่วงไฮซีซั่นเดือนพฤศจิกายน-มกราคม รัฐบาลจะจัดบิ๊กอีเวนต์จำนวนมาก เป็นโอกาสขับเคลื่อนนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ด้วย

ทั้ง 2 ฝ่ายจะร่วมมือกันเพื่อดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ ผลักดันให้ปี 2568 เป็นปีที่ยิ่งใหญ่ในทุกด้าน โดยเฉพาะการท่องเที่ยวไทย

ในการหารือระหว่างนายกฯ กับ 6 บริษัท น.ส.แพทองธารนำเสนอแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวผ่านโครงการต่าง ๆ ดังนี้ 1.มนต์เสน่ห์ไทย (Thai Charms) 2.เมืองมนต์เสน่ห์ซ่อนเร้น (Hidden Gem Cities)

3.แนวคิด 5 กิจกรรมท่องเที่ยว สนับสนุนการท่องเที่ยวผ่านการจัดตั้งภาคีเครือข่ายภาครัฐบาลกับเอกชน เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว บูรณาการทำงานอย่างใกล้ชิด ระหว่างบริษัทเหล่านี้กับรัฐบาลไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โฆษกรัฐบาลย้ำว่า ด้วยศักยภาพของบริษัทชั้นนำที่ร่วมหารือ จะใช้ประสบการณ์ เทคโนโลยี การเก็บข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ จะช่วยยกระดับภาคการท่องเที่ยวไทยให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของภาครัฐ ที่จะยกระดับการท่องเที่ยวไทย เรื่องที่ต้องดำเนินการไปพร้อมกัน คือการสร้างความพร้อมทุกด้าน ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม ซึ่งจะเป็นที่มาของสังคมที่สุขสงบ ปลอดภัย ห้วงเวลาที่ผ่านมา ประเทศไทยอยู่ภายใต้ความขัดแย้งของการเมือง และปัญหาเศรษฐกิจ สังคม แต่ก็ยังเป็นเป้าหมายการมาเยือนของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ

หากสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ด้วยการปรับปรุงกฎหมาย ปรับปรุงการบังคับใช้กฎหมาย สร้างความเป็นธรรมในสังคมได้ เชื่อว่าศักยภาพในเรื่องการท่องเที่ยวประเทศไทยจะเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศไปพร้อมกันด้วย