เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
Business “NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
ดูทั้งหมด

คนไทยลืมง่าย ?

19 พ.ย. 2567 | 09:25น.
forget
คอลัมน์ : ชั้น 5 ประชาชาติ
ผู้เขียน : อำนาจ ประชาชาติ

“คนไทยลืมง่าย” จำไม่ได้ว่า ได้ยินคำนี้มานานเท่าไหร่แล้ว แต่รู้สึกว่านานมากนับตั้งแต่จำความได้

เพราะเวลาเกิดเหตุการณ์อะไร ไม่ว่าจะดี หรือไม่ดี น่าจดจำ หรือไม่น่าจดจำ ก็มักจะได้ยินคนพูดกันอยู่ตลอดว่า เดี๋ยวก็ลืม ๆ กันไป เพราะ… คนไทยลืมง่าย ซึ่งก็อาจจะจริง

จำได้ไหม ? เราเจอเหตุการณ์ ไม่ว่าจะคดีสำคัญ อุบัติเหตุ ภัยพิบัติ หรือวิกฤตทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่พอตอนเกิดใหม่ ๆ คนก็บอกกันว่าต้องสรุปบทเรียน แล้วหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอีก แต่พอเวลาผ่านไป สิ่งที่เคยคิดกันว่าจะทำ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหา บางอย่างก็อาจจะถูกละเลยกันไป

จำได้ไหม ? เหตุการณ์กราดยิงที่เกิดขึ้นหลายครั้ง ไม่ว่าจะที่โคราช หรือที่หนองบัวลำภู ทำไมจึงเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ตอนเกิดเหตุที่โคราช เราพูดกันถึงความเครียดของผู้ก่อเหตุ พูดถึงการปฏิรูปกองทัพ หรือตอนเกิดเหตุที่หนองบัวลำภู เราก็พูดกันถึงการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับอาวุธปืน

จำได้ไหม ? คดีสะเทือนขวัญเขย่าวงการสีกากี ที่ต้องสูญเสียตำรวจน้ำดี “สารวัตรแบงค์” จากปมผู้มีอิทธิพลที่พัวพันเรื่อง “ส่วยสติ๊กเกอร์” ถึงวันนี้เราได้สรุปบทเรียน แล้วทำอะไรให้ดีขึ้นบ้าง วงการสีกากีก็ยังมีข่าวให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์อยู่ทุกวัน ผู้มีอิทธิพลก็ยังอวดเบ่งกันเต็มบ้านเต็มเมือง

จำได้ไหม ? เหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดไม่นานนี้…ไฟไหม้รถทัวร์ทัศนศึกษา หลังเกิดเหตุเราเสียใจกันมาก คิดว่าต้องสรุปบทเรียน แล้วหาทางป้องกัน เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีก แต่ถึงตอนนี้ก็ดูเงียบ ๆ ไป เหตุการณ์รถทัวร์ไฟไหม้ก็ยังมีตามมาอีก เพียงแต่ไม่ได้เกิดกับเด็ก และไม่รุนแรงเท่าครั้งนั้น…เท่านั้นเอง

จำได้ไหม ? คดีดัง ๆ เกี่ยวกับตลาดหุ้นในอดีต ที่สร้างผลกระทบให้กับนักลงทุนอย่างมากมาย ไม่ต้องย้อนไปไกล อย่างที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่ปีนี้ ก็มีคดีทุจริตหุ้น STARK ปัจจุบันคดียังอยู่ระหว่างดำเนินการ แต่เรื่องนี้ต้องบอกว่า ทางตลาดหุ้นกับสำนักงาน ก.ล.ต.มีการทบทวนบทเรียน และทำมาตรการต่าง ๆ ทยอยออกมาเป็นลำดับ เพื่อฟื้นความเชื่อมั่น ก็หวังว่าอนาคตตลาดหุ้นไทยจะเป็นที่น่าสนใจสำหรับชาวโลกมากขึ้น

ทั้งหมดนี้จะบอกว่า ถ้าไม่ลืมง่าย อะไร ๆ ก็จะพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นได้