เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บิ๊กมูฟแสนล้านเจ้าสัวเจริญ บุกสิงคโปร์-ปักธงริมเจ้าพระยา
Real Estate บิ๊กมูฟแสนล้านเจ้าสัวเจริญ บุกสิงคโปร์-ปักธงริมเจ้าพระยา
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (25 ก.ค. 69) ปรับลง 1.46% อยู่ที่ 64,098 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (25 ก.ค. 69) ปรับลง 1.46% อยู่ที่ 64,098 เหรียญสหรัฐ
วิกฤต ‘3 สงคราม’ ไทยถูกบีบ ‘ทรัมป์’ ขึ้นภาษี-เสี่ยงเศรษฐกิจทรุด
Finance วิกฤต ‘3 สงคราม’ ไทยถูกบีบ ‘ทรัมป์’ ขึ้นภาษี-เสี่ยงเศรษฐกิจทรุด
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ดูทั้งหมด

ทักษะชีวิตที่โรงเรียนไม่ได้สอน

03 พ.ย. 2565 | 17:05น.
ชีวิต
คอลัมน์ : ถามมา-ตอบไป สไตล์คอนซัลต์
ผู้เขียน : อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เมื่อวันก่อนมีโอกาสได้อ่านบทความเรื่อง 9 Life skills not taught in school ซึ่งจัดทำโดยสถาบัน Successful Student Navigating Education น่าสนใจดี ขอเอามาเล่าให้ฟัง

1.conversation-ทักษะในการสื่อสาร สนทนา พูดคุย : ความสามารถในการสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อความสำเร็จในชีวิต บางคนมีความคิดดี แต่พูดไม่รู้เรื่อง บางคนเก่งมากแต่สนทนากับคนไม่เป็น เด็กรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบันยิ่งน่าเป็นห่วง เพราะวัน ๆ ใช้เวลาอยู่กับหน้าจอ จนแทบจะไม่ได้สื่อสารกับใคร ทักษะในการสื่อสารไม่ใช่แค่พูดได้ แต่ต้องพูดเป็น สื่อสารรู้เรื่อง และรู้จักใช้ภาษาที่เหมาะสมด้วย

2.thinking & decision making-ทักษะในการคิดและการตัดสินใจ : เมื่อเติบโตขึ้น การคิดและการตัดสินใจ ยิ่งกลายเป็นสิ่งจำเป็น เดี๋ยวนี้เด็กรุ่นใหม่พ่อแม่มักตัดสินใจให้ ล่าสุดผมไปเป็นกรรมการให้กับองค์กรหนึ่ง ผู้บริหารมารายงานว่า พนักงานรุ่นใหม่ ๆ ลาออกไปหลายคนเพราะทำงานหนัก พ่อแม่เป็นห่วงเลยตัดสินใจ (แทนลูก) ให้ออกไปหางานอื่นทำที่สบายกว่าแม้จะได้เงินน้อยลง เพราะพ่อแม่เลี้ยงได้

3.how to handle money & invest-ทักษะในการบริหารจัดการเงินทองและการลงทุน : ถือว่าเป็นทักษะที่สำคัญมาก คนเราหาเงินมาได้เท่าไร ยังไม่สำคัญเท่าบริหารจัดการเงินที่ได้มายังไง เรื่องนี้มีให้เห็นเป็นอุทาหรณ์มากมาย

ดูตัวอย่างคนที่ถูกหวยเบอร์ใหญ่ได้เงินหลายล้าน ผ่านไปแค่ปีสองปีเงินที่ได้มาอันตรธานหายไปหมด คนรุ่นใหม่ที่ทำธุรกิจสตาร์ตอัพหลายคน มีความมุ่งมั่นตั้งใจแต่ไม่รู้จะบริหารเงินยังไง สุดท้ายก็ไปไม่รอด

4.manners-ทักษะเรื่องมารยาทและการวางตัว : การมีสมบัติผู้ดี เป็นเสน่ห์ที่สอนกันได้ แต่แปลกใจที่ทำไมถึงไม่มีใครสอนกัน คนเก่งหลายคนมีพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่น่ารัก จึงเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ทำให้เขาไม่เติบโตและประสบความสำเร็จเท่าที่ศักยภาพจริง ๆ มี

5.how to find and actually get a job-ทักษะในการหางาน : หลายคนเรียนจบมา แต่ไม่รู้ว่าจะหางานทำได้อย่างไร ทำงานอะไรดี มีอาชีพอะไรที่เหมาะกับตนเองบ้าง มีกี่โรงเรียนหรือกี่สถาบันการศึกษาที่สอนทักษะการเขียนประวัติส่วนตัว (resume)

สำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ทำงานจริง หรือสอนทักษะในการสัมภาษณ์ให้ได้งาน ทั้ง ๆ ที่เป้าหมายปลายทางของนักเรียนนักศึกษาเหล่านี้ คือการมีงานทำ มีรายได้มาใช้หนี้ กยศ. หรือเลี้ยงดูพ่อแม่และครอบครัว

6.self defense-ทักษะการป้องกันตัว : โลกทุกวันนี้อยู่ยากมากขึ้น คนรู้หน้าไม่รู้ใจเดินกันขวักไขว่ อันตรายเกิดขึ้นได้เสมอ การมีศิลปะป้องกันตัวจะช่วยให้รอดได้ในสถานการณ์คับขัน ทักษะนี้เป็นทักษะสำคัญไม่แพ้การเล่นกีฬาหรือการสันทนาการอื่น ๆ ทักษะการป้องกันตัว ไม่ใช่ทักษะมวยไทย ฟันดาบ กระบี่กระบอง แต่เป็นทักษะการเอาตัวรอดจากการรุกรานของผู้ไม่หวังดีในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างหาก

7.learning from failure-ทักษะการเรียนรู้จากความล้มเหลว : คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนล้วนผ่านความล้มเหลวมาก่อน ความสามารถในการล้ม-ลุก-เรียนรู้ เป็นสิ่งจำเป็นมาก แต่เด็ก ๆ ส่วนใหญ่ถูกคาดหวังและผลักดันให้ประสบความสำเร็จและหลีกเลี่ยงความล้มเหลว ซึ่งเป็นเรื่องผิดธรรมชาติ

ความล้มเหลวไม่ใช่สิ่งเลวร้ายและน่าอับอาย ในทางกลับกันเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องประสบพบเจอ พวกเราทุกคนจึงควรเรียนรู้ที่จะรับมือกับความล้มเหลวและนำประสบการณ์นั้นมาเป็นบทเรียน

8.time management-ทักษะการบริหารเวลา : เวลาคือทรัพยากรที่มีค่ามากที่สุด มีเงินมากมายเพียงใดก็ซื้อเวลาไม่ได้ การบริหารเวลาได้ดีจะช่วยให้ชีวิตมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เด็ก ๆ ทุกวันนี้บ่นว่าไม่มีเวลา ผู้ใหญ่หลายคนก็มีความรู้สึกเช่นว่านี้เหมือนกัน

อันที่จริงเราทำอะไรกับเวลาได้น้อยมาก เพราะทุกคนมีวันละ 24 ชั่วโมงเท่ากัน สิ่งที่บริหารได้คือกิจกรรมที่ต้องทำ โดยพิจารณาจากความสำคัญและเร่งด่วนประกอบกัน

9.how to manage stressful situations-ทักษะในการบริหารความเครียด : ความสามารถในการอยู่กับความกดดันโดยไม่เครียดจนเกินไป จะช่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ยิ่งเติบโตขึ้น ปัญหา อุปสรรค และความท้าทายยิ่งซับซ้อนมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

ถ้าไม่รู้จักบริหารอารมณ์ตัวเองให้ดี มีโอกาสอายุสั้นได้ เรื่องแบบนี้ควรสอนตั้งแต่อยู่ในโรงเรียน เด็ก ๆ หลายคนต้องจบชีวิตลงอย่างน่าอนาถด้วยการฆ่าตัวตายหรือกลายเป็นโรคซึมเศร้า เพราะไม่สามารถจัดการกับความคิดของตัวเองได้ เมื่อถูกคาดหวังและกดดันจากคนรอบข้าง

อ่านดูแล้วก็เห็นด้วยว่า ทักษะเหล่านี้จำเป็นจริง ๆ สำหรับการใช้ชีวิต แต่แปลกใจว่าทำไมโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาถึงไม่สอนสิ่งเหล่านี้ เราพูดกันมานานแล้วว่าต้องมีการปฏิรูประบบการศึกษาของไทย ผมว่าน่าจะถึงเวลาแล้วที่ต้องมาคิด และเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้กันซะที

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา