หมดยุคตึกแถว ตำนานใหม่เจ้าสัว

ถ.พระราม4
คอลัมน์ : สามัญสำนึก
ผู้เขียน: สมถวิล ลีลาสุวัฒน์

วันก่อนนั่งรถเมล์ไฟฟ้าเลียบเลาะใจกลางเมือง ดูกรุงเทพฯเมืองใหม่ ที่ชัดคือ ย่านพระราม 4 สิ่งเก่าไป สิ่งใหม่เริ่มมา ตึกแถวอายุ 60 ปีฝั่งซอยโรงงานยาสูบ ถูกทุบทิ้งเกลี้ยง ร้านผัดไทยเจ้าประจำย้ายไปละ เหลือแต่สถานี MRT คลองเตย ฟากตรงข้ามเป็นเฮดออฟฟิศการไฟฟ้า และคอนโดฯ COCO ค่ายอนันดาฯที่ให้กลุ่มดุสิตบริหาร

ที่ดินผืนนี้กำลังถูกพลิกโฉมเป็นเมกะโปรเจ็กต์ หนึ่งในจิ๊กซอว์ใหญ่ของตระกูลเจ้าสัว “สิริวัฒนภักดี”

หลังจิ๊กซอว์ตัวแรก “สามย่านมิตรทาวน์” บนที่ดินเช่าจุฬาฯ สำเร็จลุล่วง แถมคอนโดฯ บนห้างยังปล่อยได้ราคากว่าคอนโดฯ ขายขาดของกลุ่มอนันดาฯซะอีก ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม ติดกับแมนดารินโรงแรมแรกของค่ายแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

แต่จิ๊กซอว์ใหญ่สุดคือ มิกซ์ยูส ONE BANGKOK ที่กำลังเร่งสร้าง ล่าสุดได้ทะลวงสร้างจุดขึ้นลงทางด่วนทะลุด้านหลังโครงการไปเชื่อมด่านบ่อนไก่ เป็นการจัดระบบจราจรที่ล้ำมาก เป็นบายพาสพระราม 4

อีกหน่อยทำเลแถบนี้จะเป็นย่านหรู เป็นยิ่งกว่าแลนด์มาร์ก มีสวนลุมฯ เป็นแจกันดอกไม้ คือกินพื้นที่ทำเลตลอดแนว โดยเช่ายาวจากสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เป็นเจ้าสัวแลนด์ลอร์ดริชโฮลด์

หลายโครงการสร้างเสร็จแล้วก่อนหน้านี้ เป็นออฟฟิศหรูให้เช่าคือ The PARQ ขนาบคู่กับ FYI Center เหมือนสิงโตคู่ ตรงสี่แยกรัชดาฯ-คลองเตย

ถัดไปเป็น ThaiBEV Quarter ที่เคยเป็นตึกเก่าตลาดหลักทรัพย์ฯข้างศูนย์สิริกิติ์โฉมใหม่ เรียกว่า ครบสมบูรณ์แบบแล้วในซีกนี้

น่าอิจฉาคนอยู่แฟลตเทพประทาน ซึ่งเป็นโครงการไข่แดงที่แท้ทรูในย่านพระราม 4

จากสภาพชุมชนแออัดในอดีตร่วม 30 กว่าปี เมื่อสิ่งปลูกสร้างที่เคยห้อมล้อมไว้ถูกรื้อทิ้งหมด

แฟลตเก่า 8 ชั้น 4 อาคาร เลยดูโดดเด่น ทั้งได้เห็นวิวพันล้าน สวนป่าเบญจกิติกับบึงน้ำขนาดใหญ่ 130 ไร่ แถมเดินทางสะดวกด้วย MRT ทั้งศูนย์สิริกิติ์กับสถานีคลองเตย

ที่สำคัญยังอยู่ด้านหลังโรงพยาบาลหรู Med Park กับโปรเจ็กต์แสนล้าน One Bangkok อีก เรียกว่า เริ่ดแบบไม่ตั้งใจ

เหมือนแฟลตในซอยไผ่สิงโต ตรงข้ามศูนย์สิริกิติ์ ก็ดูเริ่ดมากแต่เสียค่าเช่าแค่หลักพัน ได้อยู่ห้องใหญ่เป็นครอบครัว

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอันใกล้ ตำนานบทใหม่ของกลุ่มเจ้าสัวจะเกิดขึ้นจากใจกลางเมืองย่านนี้

ที่พร้อมต่อยอดความเจริญ หมุนกลับไปที่ถนนสีลม สุรวงศ์ มเหสักข์ สี่พระยา ถนนเก่าแก่ที่อยู่ล้อมรอบบ้านตระกูลเจ้าสัว

ตึกแถวเก่า ๆ ตามตรอกซอกซอยในย่านดังกล่าว กำลังถูกเปลี่ยนมือ

ทำเลในย่านการค้าที่อยู่กันมานาน รวมทั้งตึกแถวบ้านเช่าเก่า ๆ จะค่อย ๆ ถูกทุบทิ้ง และมีกลุ่มทุนเข้ามาพัฒนาโครงการใหม่ที่คุ้มค่าต่อราคาที่ดินกับความสูงที่จะพัฒนาได้เต็มที่

จะเป็นอาคารชุดพักอาศัย ห้าง โรงแรม คอมมิวนิตี้มอลล์ ก็ว่ากันไป

พูดถึงถนนสีลม ตอนนี้ก็รอมิกซ์ยูสของเซ็นทรัล-ดุสิตธานี บนที่ดินเช่าสำนักงานทรัพย์สินฯ

เหมือน “สีลมเอจ-Silom Edge” ที่เคยเป็นห้างโรบินสันเก่า กลุ่มเจ้าสัวเจริญก็เช่าที่ทรัพย์สินแล้วรีโนเวตเป็นนิวมิกซ์ยูส มีฟาสต์ฟู้ดแบรนด์จีน เกาหลี ไต้หวัน

ถัดไปฝั่งตรงข้ามเป็นโครงการน้องใหม่ Park Silom ตึกสวยและสูงมาก ตั้งอยู่เลขที่ 1 หัวมุมซอยคอนแวนต์ มีแผนจะเชื่อมตึกกับ BTS สถานีศาลาแดง

พื้นที่หน้าโครงการโปร่งโล่งดี มีออกซิเจนมากสุดบนถนนสีลม มีที่นั่งให้หย่อนใจด้วย เป็นแลนด์สเคปใหม่ที่น่าทึ่ง เรียกว่า ชิงซีนก่อนดุสิตเซ็นทรัลเกิด

เจ้าของคือเจ้าพ่อเจ้าแม่วงการอสังหาฯไลฟ์สไตล์ คือ วิลเลียม อี. ไฮเนคกี้ แห่งไมเนอร์ฯ กับ “พัชรา นิธิวาสิน” เจ้าของโรงแรมนารายณ์ คอนโดฯ พาร์คแลนด์ และโรงพยาบาลเอกชัย โดยให้ “สยามพิวรรธน์” บริหารพื้นที่ขาย


ตึกแถวถึงคราจะหมดยุคแล้วจริง ๆ