ไอเดียแต่งชุดกี่เพ้าเทศกาลตรุษจีน ตามสีมงคลของวัฒนธรรมจีน

ตรุษจีน
ภาพจาก Pexels-RODNAE Productions

แนะนำไอเดียการแต่งกาย “ชุดกี่เพ้า” ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ในสีสันที่มีความหมายมงคลตามวัฒนธรรมจีน “สีแดง” ยืนหนึ่งทุกเทศกาล สัญลักษณ์แห่งความโชคดีและความสุข 

วันที่ 16 มกราคม 2566 เนื่องจากเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นประเพณีที่สำคัญที่สุดของจีนกำลังจะมาถึงในวันที่ 20-22 มกราคมนี้ โดยเทศกาลดังกล่าวประกอบด้วย วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว ซึ่งคนจีนจะทำกิจกรรมแตกต่างกันไปตามแต่ละวัน พร้อมทั้งสวมใส่เสื้อชุดกี่เพ้าที่มีสีสันสดใส โดยเฉพาะสีแดงอันมีความหมายที่เป็นสิริมงคล

สำหรับชุดกี่เพ้า หรือ ฉีผาว เป็นเครื่องแต่งกายสำหรับสตรีชาวจีน ชายเสื้อยาวปกคลุมท่อนขา ขนาดพอดีตัว ด้านข้างมีตะเข็บผ่าเพื่อให้ก้าวขาได้สะดวก ต่อมาฉีผาวได้รับการปรับปรุงในช่วงทศวรรษ 1920 ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ให้มีรูปทรงแนบกับสรีระ เพื่อเน้นทรวดทรงของผู้สวมใส่ เป็นแฟชั่นที่นิยมในสังคมคนชั้นสูงของจีนในช่วงปลายราชวงศ์ชิง กระทั่งช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการดัดแปลงให้ชายฉีผาวสั้นลง ปรับปรุงแบบคอปก และเนื้อผ้าแบบต่าง ๆ

“ประชาชาติธุรกิจ” ขอแนะนำไอเดียการแต่งกายชุดกี่เพ้าช่วงเทศกาลตรุษจีน ในสีที่มีความหมายมงคลตามวัฒนธรรมของจีน

สีแดง

สีแดง เป็นสีที่เกี่ยวเนื่องกับไฟ ธาตุไฟในแผนภูมิโป้ยก่วยของจีน หมายถึงแสงสว่าง ความอบอุ่น พละกำลัง และความรุ่งโรจน์ สีแดงจึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและความสุข ด้วยเหตุนี้เราจึงมักพบการใช้สีแดงในทุกเทศกาลของจีน

สีเขียว

สีเขียว เป็นสีที่แทนธาตุไม้ ซึ่งมีความหมายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น การเจริญเติบโต ความรุ่งเรือง และความสามัคคี ดังนั้น หากใครอยากเปลี่ยนจากสวมใส่ชุดกี่เพ้าสีแดงแบบเดิม ๆ แล้ว การแต่งชุดกี่เพ้าสีเขียวก็สวยงามและมีความหมายที่เป็นมงคลเช่นกัน

สีเหลือง

สีเหลือง เป็นสีที่แทนธาตุดิน หมายถึงความเป็นปึกแผ่นมั่นคง ทั้งในแง่ของอารมณ์ความรู้สึกและชีวิตความเป็นอยู่ ความเจริญรุ่งเรือง ทั้งยังเป็นสีสัญลักษณ์ของห้าจักรพรรดิในตำนานของจีนโบราณ และเป็นสีที่มักใช้ประดับพระราชวัง แท่นบูชา และวัด รวมถึงใช้สำหรับเสื้อคลุมและเครื่องทรงขององค์จักรพรรดิ โดยมีสีทองเป็นส่วนประกอบ

สีทอง

สีทอง เป็นสีที่บ่งบอกถึงความบริบูรณ์ กระปรี้กระเปร่า พลังแห่งความหวัง ความสดชื่น รื่นเริงบันเทิงใจ และความสมบูรณ์พูนสุข ดังนั้น เราจึงมักเห็นคนนิยมแต่งชุดกี่เพ้าสีทองตีคู่มากับสีแดง

สีน้ำเงิน

สีน้ำเงิน เป็นสีที่แทนธาตุน้ำ หมายถึงความสงบ สันติสุข สุขุมเยือกเย็น หนักแน่น ความเจริญรุ่งเรือง ทั้งยังเป็นสีที่แสดงให้เห็นถึงความหรูหรา และมั่งคั่งร่ำรวยอีกด้วย