เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
มารูติ-ซูซูกิ ปรับเกมลุยรถหรู ‘อินเดีย’
Automotive มารูติ-ซูซูกิ ปรับเกมลุยรถหรู ‘อินเดีย’
เปิดมุมคิด “อัสสเดช คงสิริ” ดันตลาดทุนไทย สร้างโอกาส-ดึงดูดลงทุน
Finance เปิดมุมคิด “อัสสเดช คงสิริ” ดันตลาดทุนไทย สร้างโอกาส-ดึงดูดลงทุน
เจาะกลยุทธ์ ‘ทรูมันนี่’ 2026 เขย่าตลาดแตะจ่าย-เชื่อมอีโคซิสเต็ม Ascend Bank
Tech เจาะกลยุทธ์ ‘ทรูมันนี่’ 2026 เขย่าตลาดแตะจ่าย-เชื่อมอีโคซิสเต็ม Ascend Bank
‘ปิยะรัฐชย์’ โชว์ผลงาน 99 วัน ลุยเชื่อมข้อมูลเกษตรกร
Economic ‘ปิยะรัฐชย์’ โชว์ผลงาน 99 วัน ลุยเชื่อมข้อมูลเกษตรกร
ปกรณ์ แช่แข็ง ‘อัตราข้าราชการ’ ปี’70 ยุบ-เลิกตำแหน่ง-เออร์ลี่รีไทร์
Politics ปกรณ์ แช่แข็ง ‘อัตราข้าราชการ’ ปี’70 ยุบ-เลิกตำแหน่ง-เออร์ลี่รีไทร์
ค่าเงินบาทวันนี้ (23 ก.ค.) เปิดตลาด 33.80 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (23 ก.ค.) เปิดตลาด 33.80 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
นายกฯ ตั้ง คกก.ภาครัฐโปร่งใส ‘ปกรณ์’ นำทีมดึงเอกชน–กูรูเศรษฐกิจ ร่วมขจัดทุจริต
Politics นายกฯ ตั้ง คกก.ภาครัฐโปร่งใส ‘ปกรณ์’ นำทีมดึงเอกชน–กูรูเศรษฐกิจ ร่วมขจัดทุจริต
‘บุญวิสุทธิ์’ รุกธุรกิจอีโคซิสเต็มอีวี ผุดศูนย์เมโทรเวิร์ส-สถานีชาร์จ VOLTZ
Automotive ‘บุญวิสุทธิ์’ รุกธุรกิจอีโคซิสเต็มอีวี ผุดศูนย์เมโทรเวิร์ส-สถานีชาร์จ VOLTZ
พลิกพื้นที่ประวัติศาสตร์ AWC-SCB ชู ‘เวิ้งนครเกษม-เยาวราช’ เชื่อมวัฒนธรรมไทย-จีน
Biz Movement พลิกพื้นที่ประวัติศาสตร์ AWC-SCB ชู ‘เวิ้งนครเกษม-เยาวราช’ เชื่อมวัฒนธรรมไทย-จีน
พยากรณ์อากาศวันนี้ (23 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก กลาง และ กทม. ฝน 60 – 70%
Economic พยากรณ์อากาศวันนี้ (23 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก กลาง และ กทม. ฝน 60 – 70%
ดูทั้งหมด

อ.ต.ก. ปักหมุด “ตลาดนำการผลิต” เชื่อมสินค้าเกษตรท้องถิ่น สู่ผู้บริโภคไทย-ตลาดญี่ปุ่น

20 ก.ค. 2569 | 14:10น.

จากงานแฟร์ 4 ภาคในขอนแก่น ตลาดสินค้าเกษตรมูลค่าสูงใจกลางกรุงเทพฯ ไปจนถึงการส่งออกมะม่วงกว่า 100 ตันสู่ญี่ปุ่น สะท้อนทิศทางใหม่ขององค์การตลาดเพื่อเกษตรกร หรือ อ.ต.ก. ที่กำลังขยับบทบาทจากผู้บริหารพื้นที่จำหน่ายสินค้าเกษตร สู่การเป็นกลไกเชื่อมตลาดทั้งในและต่างประเทศ เพื่อแก้โจทย์สำคัญของเกษตรกรไทยที่แม้ผลิตสินค้าได้ดี แต่ยังเข้าไม่ถึงผู้ซื้อและตลาดที่สร้างมูลค่าเพิ่ม

การยกระดับสินค้าเกษตรไทยในช่วงที่ผ่านมา ไม่ได้มีโจทย์อยู่เพียงการเพิ่มปริมาณผลผลิต หรือพัฒนาคุณภาพสินค้าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการสร้างช่องทางจำหน่ายที่สามารถพาสินค้าจากพื้นที่การผลิตไปถึงผู้บริโภคได้โดยตรง ลดข้อจำกัดด้านตลาด และทำให้รายได้กลับไปสู่เกษตรกรและชุมชนมากขึ้น

ภารกิจของ อ.ต.ก. จึงเริ่มครอบคลุมตั้งแต่การนำสินค้าเกษตรจากหลายภูมิภาคออกสู่ตลาด การเปิดพื้นที่ให้สินค้าเฉพาะถิ่นและสินค้าแปรรูปได้ทดสอบกำลังซื้อ ไปจนถึงการเจรจาธุรกิจและควบคุมมาตรฐานสินค้าก่อนส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ

ปักหมุดขอนแก่น กระจายสินค้าเกษตรข้ามภูมิภาค

หนึ่งในความเคลื่อนไหวสำคัญ คือ การจัดงาน “อ.ต.ก. แฟร์ 4 ภาค @ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ” ภายใต้แนวคิด “เกษตรไทยทั่วแดน สู่แคว้นแดนอีสาน” ระหว่างวันที่ 17-19 กรกฎาคม 2569 ณ ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้านานาชาติไคซ์ จังหวัดขอนแก่น

งานดังกล่าวนำสินค้าเกษตรคุณภาพจากเกษตรกรทั่วประเทศมารวมไว้กว่า 60 ร้านค้า ครอบคลุมทั้งผลไม้ตามฤดูกาล ผลิตภัณฑ์แปรรูป และสินค้าชุมชน โดยมีเป้าหมายสำคัญในการเพิ่มช่องทางจำหน่ายให้เกษตรกร สถาบันเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการรายย่อย

นายอภิพัฒน์ เลิศฤทธิ์ศิริกุล ผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ระบุว่า การจัดงานเป็นส่วนหนึ่งของโครงการส่งเสริมตลาดสินค้าเกษตรคุณภาพ เพื่อช่วยกระจายผลผลิตจากแหล่งผลิตไปสู่ผู้บริโภคโดยตรง พร้อมสร้างโอกาสทางการตลาดและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร

การเลือกจังหวัดขอนแก่นเป็นพื้นที่จัดงาน จึงไม่ใช่เพียงการนำสินค้าไปจำหน่ายนอกกรุงเทพฯ แต่ยังเป็นการทดสอบรูปแบบการเชื่อมสินค้าเกษตรระหว่างภูมิภาค โดยนำผลผลิตและสินค้าชุมชนจากพื้นที่ต่าง ๆ เข้าสู่ตลาดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจและการบริโภคสำคัญของประเทศ

เปิดตลาดสินค้าเกษตรมูลค่าสูง แก้คอขวด “ของดีแต่เข้าถึงผู้ซื้อยาก”

ในช่วงเวลาเดียวกัน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยังจัด “กิจกรรมเชื่อมโยงตลาดสินค้าเกษตรและบริการมูลค่าสูง” ภายใต้โครงการสินค้าเกษตรและบริการมูลค่าสูง 1 ท้องถิ่น 1 สินค้า ประจำปีงบประมาณ 2569 ณ ตลาด อ.ต.ก. กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 17-19 กรกฎาคม 2569

กิจกรรมดังกล่าวเปิดพื้นที่ให้วิสาหกิจชุมชน Young Smart Farmer และผู้ผลิตที่ผ่านการคัดเลือกจากจังหวัดต่าง ๆ นำสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง

สินค้าที่นำมาจำหน่ายมีตั้งแต่กาแฟสดจังหวัดน่าน ผลิตภัณฑ์จากผำจังหวัดกำแพงเพชร กล้วยและโกโก้จังหวัดราชบุรี มะพร้าวน้ำหอมจังหวัดนครปฐม ขนุนจังหวัดชัยนาท หมูทุบจังหวัดสิงห์บุรี ไข่เค็มจังหวัดระนอง นมแพะจังหวัดนนทบุรี ไปจนถึงปลากะพงขาวจังหวัดฉะเชิงเทรา

นายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สินค้าเกษตรและบริการมูลค่าสูงถือเป็นกลไกสำคัญในการเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้ให้เกษตรกร แต่ข้อจำกัดสำคัญยังอยู่ที่การเชื่อมโยงตลาด ทำให้สินค้าหลายชนิดยังไม่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง

โจทย์ดังกล่าวสะท้อนปัญหาเชิงโครงสร้างของสินค้าเกษตรไทย ซึ่งหลายพื้นที่สามารถพัฒนาสินค้าที่มีอัตลักษณ์ คุณภาพ และศักยภาพในการสร้างมูลค่าเพิ่มได้แล้ว แต่ยังขาดช่องทางประชาสัมพันธ์ การกระจายสินค้า และการเชื่อมต่อกับตลาดที่มีกำลังซื้อ

การนำสินค้าจากท้องถิ่นมาจำหน่ายในตลาด อ.ต.ก. จึงเป็นมากกว่ากิจกรรมส่งเสริมการขายระยะสั้น แต่เป็นพื้นที่ให้ผู้ผลิตได้ทดสอบตลาด รับฟังความต้องการของผู้บริโภค และพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์เชิงพาณิชย์มากขึ้น

จากงานแฟร์สู่โต๊ะเจรจา พามะม่วงไทยบุกญี่ปุ่น

นอกเหนือจากการเปิดตลาดภายในประเทศ อ.ต.ก. ยังขยายบทบาทไปสู่การเชื่อมโยงสินค้าเกษตรกับตลาดต่างประเทศ โดยล่าสุดได้ส่งออกมะม่วงมหาชนกและมะม่วงโชคอนันต์รวมกว่า 100 ตันไปยังประเทศญี่ปุ่น

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวต่อเนื่องจากการที่ อ.ต.ก. เข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการตลาดสินค้าเกษตรไทยในงาน Thai Festival Tokyo 2026 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 9-10 พฤษภาคม 2569 พร้อมจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ หรือ Business Matching ระหว่างเกษตรกรและผู้ประกอบการไทยกับผู้นำเข้าและพันธมิตรทางการค้าญี่ปุ่น

ผลจากการเชื่อมโยงดังกล่าวนำไปสู่คำสั่งซื้อและการส่งออกจริง อย่างไรก็ตาม การเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นซึ่งให้ความสำคัญกับมาตรฐาน ความปลอดภัย และคุณภาพสินค้า ทำให้กระบวนการก่อนส่งออกมีความสำคัญไม่แพ้การหาผู้ซื้อ

นายอภิพัฒน์จึงลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพมะม่วงก่อนส่งออก เพื่อให้สินค้าเป็นไปตามข้อกำหนดของประเทศคู่ค้า และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคในต่างประเทศ

การส่งออกมะม่วงกว่า 100 ตันครั้งนี้จึงสะท้อนกระบวนการเชื่อมตลาดที่ครบวงจรมากขึ้น ตั้งแต่การนำสินค้าไปประชาสัมพันธ์ในต่างประเทศ การจับคู่เจรจาธุรกิจ การรวบรวมสินค้า ไปจนถึงการควบคุมคุณภาพก่อนส่งมอบให้แก่ผู้นำเข้า

บทบาทใหม่ อ.ต.ก. จาก “พื้นที่ขาย” สู่ “ผู้จัดการตลาด”

เมื่อพิจารณาความเคลื่อนไหวทั้งในขอนแก่น ตลาด อ.ต.ก. กรุงเทพฯ และการส่งออกมะม่วงไปญี่ปุ่น จะเห็นภาพทิศทางเดียวกัน คือ การขยายบทบาทของ อ.ต.ก. จากการเป็นสถานที่ซื้อขายสินค้าเกษตร ไปสู่การเป็นผู้เชื่อมโยงและบริหารจัดการตลาด

ในตลาดภายในประเทศ อ.ต.ก. ทำหน้าที่รวบรวมสินค้าและนำผู้ผลิตจากหลายพื้นที่ไปพบกับผู้บริโภค ขณะที่ตลาดต่างประเทศเริ่มเข้ามามีบทบาทตั้งแต่การประชาสัมพันธ์ การเจรจาจับคู่ธุรกิจ และการกำกับมาตรฐานสินค้า

แนวทางดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ต้องการยกระดับการผลิตด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพิ่มรายได้ พัฒนาศักยภาพเกษตรกร และผลิตสินค้าให้ตรงกับความต้องการของตลาด

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของโมเดลนี้จะไม่ได้วัดจากจำนวนงานแสดงสินค้าหรือจำนวนร้านค้าที่เข้าร่วมเพียงอย่างเดียว แต่ต้องวัดจากมูลค่าการซื้อขายที่เกิดขึ้นจริง การสั่งซื้อซ้ำ จำนวนเกษตรกรที่สามารถเข้าสู่ตลาดใหม่ และรายได้ที่เพิ่มขึ้นหลังจบกิจกรรม

โดยเฉพาะสินค้าเกษตรมูลค่าสูง การมีช่องทางจำหน่ายระยะสั้นอาจช่วยระบายสินค้าได้บางส่วน แต่การสร้างรายได้ที่ยั่งยืนจำเป็นต้องเชื่อมผู้ผลิตเข้าสู่ตลาดประจำ มีระบบควบคุมคุณภาพ และสามารถส่งมอบสินค้าได้ต่อเนื่องตามมาตรฐานของผู้ซื้อ

การส่งออกมะม่วงไปญี่ปุ่นจึงอาจเป็นต้นแบบสำคัญของการพัฒนาตลาดสินค้าเกษตรไทย หากสามารถต่อยอดจากการออกงานและการเจรจาธุรกิจ ไปสู่คำสั่งซื้อระยะยาวและขยายไปยังสินค้าเกษตรชนิดอื่นได้

ภายใต้การแข่งขันของสินค้าเกษตรที่รุนแรงขึ้น “การผลิตได้” จึงอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของเกษตรกรไทยอีกต่อไป แต่หัวใจสำคัญอยู่ที่การรู้ว่าจะผลิตอะไร ขายให้ใคร ต้องผ่านมาตรฐานใด และทำอย่างไรให้สินค้าเดินทางจากท้องถิ่นไปถึงตลาดที่ให้มูลค่าสูงกว่าเดิม

นี่คือโจทย์ที่ อ.ต.ก. กำลังพยายามเข้ามาเติมเต็ม ผ่านการเชื่อมตลาดตั้งแต่ระดับชุมชน ภูมิภาค เมืองหลวง ไปจนถึงตลาดต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายปลายทางคือทำให้สินค้าเกษตรไทยไม่ได้หยุดอยู่เพียง “ของดีประจำท้องถิ่น” แต่สามารถพัฒนาเป็นสินค้าที่แข่งขันและสร้างรายได้ในตลาดเชิงพาณิชย์ได้จริง