ไทยเอนโทฟู้ด ส่งผงโปรตีนจิ้งหรีดลุยตลาดแบรนด์ Sixtein ก.ย.นี้

ผงโปรตีนจิ้งหรีด Sixtein

“ไทย เอนโท ฟู้ด” หรือฟู้ดเทค สตาร์ตอัพ ก้าวกระโดดขึ้นแท่นผู้ผลิตผงโปรตีนจิ้งหรีด ด้วยเทคโนโลยีการผลิตในระดับอุตสาหกรรมรายแรกของเอเชีย หลังร่วมทุน “ไทยชูการ์ เทอร์มิเนิ้ล” เตรียมผลิตลอตแรก ก.ย. นี้ 4 ตัน/วัน ตั้งเป้าปี’66 รายได้ 250 ล้านบาท แตะ 1,000 ล้านบาท อีก 3 ปี

วันที่ 6 สิงหาคม 2565 นายธีรณัฐ รุ่งสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย เอนโท ฟู้ด จำกัด (ฟู้ดเทค สตาร์ทอัพ) กล่าวว่า หลังบริษัท ไทยชูการ์ เทอร์มิเนิ้ล จำกัด (มหาชน) หรือ TSTE เข้ามาร่วมทุน 50% เมื่อต้นปี 2565 ที่ผ่านมา ส่งผลให้บริษัทก้าวกระโดด ขึ้นเป็นผู้ผลิตผงโปรตีนจิ้งหรีด ด้วยเทคโนโลยีการผลิตในระดับอุตสาหกรรมรายแรกของเอเชีย ด้วยการก่อสร้างโรงงานแปรรูปผงโปรตีนจิ้งหรีดรายแรกในประเทศไทย ซึ่งโรงงานจะเสร็จและเริ่มการผลิตในเดือน ก.ย. 2565

โดยวางเป้าหมายในปี 2566 มีรายได้อยู่ที่ 250 ล้านบาท และปี 2568 จะขึ้นไปถึง 1,000 ล้านบาท เป็นสัดส่วนการขายในประเทศ 30% และต่างประเทศ 70% ด้วยแผนการตลาดที่จะมุ่งขายผงโปรตีนรูปแบบ Food protrin ingredients ที่เป็นส่วนผสมในอาหารเพิ่มสัดส่วนโปรตีนรวมถึงผงโปรตีนเวย์ ในกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรม (B2B) ในสัดส่วน 80% ขณะที่กลุ่มลูกค้าในภาคเอกชน (B2C) 20%“ตอนนี้ต่างประเทศเริ่มนิยมทานผงโปรตีนจิ้งหรีดมากขึ้น ทำให้ตลาดแมลงนี้โตมากในตลาดโลก โดยเฉพาะกลุ่ม Functionnal Food และ Novel Food ในอเมริกา จีน ยุโรป ละตินอเมริกา มีมูลค่ากว่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่าในปี 2570 มูลค่าจะสูงถึง 2,067.9 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 70,000 ล้านบาท”

นายชนะชัย ชุติมาวรพัทธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยชูการ์ เทอร์มิเนิ้ล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โรงงานแปรรูปผงโปรตีนจะเริ่มผลิตในเชิงพาณิชย์ ในช่วงไตรมาส 4/2565 กำลังการผลิต 1,200 ตัน/ปี หรือ 4 ตัน/วัน และสามารถ Scale up ได้ 10 เท่าภายใน 1 ปี

ทั้งนี้ บริษัท ไทย เอนโท ฟู้ด จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี 2559 เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตโปรตีนจากแมลง ภายใต้แบรนด์ Sixtein ซึ่งมีกรดอะมิโน 9 ชนิด แร่ธาตุ วิตามินบี 12 Fiber และ Prebiotic เพื่อเป็นอาหารคนและอาหารสัตว์แบบครบวงจร และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางโปรตีนจากแมลงของโลก สร้างรายได้ให้เกษตรกร ชุมชน สังคม และประเทศ โดยให้ความสำคัญด้านการวิจัยและสร้างนวัตกรรม เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน

ซึ่งมี มหาวิทยาลัยนเรศวร อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือตอนล่าง สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ร่วมกันพัฒนาการทำฟาร์มแมลงระบบปิดแนวตั้ง การผลิตผงโปรตีนจากแมลงคุณภาพสูง


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ