แนะ 4 วิธีเอาตัวรอดจากโจรไซเบอร์

ไอที ไซเบอร์

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ย้ำเตือนหลังได้รับแจ้งว่ามีมิจฉาชีพหลอกลวงประชาชนอย่างต่อเนื่อง พร้อมแนะนำ 4 วิธีเอาตัวรอดจากโจรไซเบอร์ ทั้งนี้ กรมอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีเอาผิดกับมิจฉาชีพให้ถึงที่สุดที่แอบอ้างชื่อและปลอมโลโก้กรม

วันที่ 8 ธันวาคม 2565 นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้รับเรื่องร้องเรียนจากธุรกิจและประชาชนหลายรายว่ามีมิจฉาชีพโทรศัพท์หรือส่งข้อความไปยังผู้ประกอบธุรกิจและประชาชน

ทศพล ทังสุบุตร
ทศพล ทังสุบุตร

โดยแอบอ้างชื่อกรม ขอตรวจสอบธุรกิจหรือให้ปรับปรุงข้อมูลนิติบุคคล หรือโครงการให้เงินช่วยเหลือเยียวยาธุรกิจจากโควิด-19 ซึ่งต้องแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมและเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลผ่านทางแอปพลิเคชั่น Line ที่สร้างปลอมขึ้นมาให้หลงเชื่อว่าเป็นช่องทางการติดต่อกับกรม หลอกให้ประชาชนดาวน์โหลดจนนำไปสู่การโจรกรรมออนไลน์สูญเสียทรัพย์สินตามมา

กรมห่วงใยประชาชนที่อาจจะตกเป็นผู้เสียหายได้หากไม่รู้เท่าทันมิจฉาชีพ และย้ำชัดว่าไม่มีนโยบายทักหาใครก่อน รวมถึงขอข้อมูลส่วนบุคคลหรือเสนอเงินช่วยเหลือธุรกิจด้วย โอกาสนี้จึงขอแนะแนวทางในการป้องกันตัวให้รอดพ้นจากรูปแบบการโจรกรรมข้อมูลใน 4 วิธี ดังนี้

1) ก่อนเข้าใช้งานเว็บไซต์จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า URL ของเว็บไซต์นั้นสะกดถูกต้องตรงกับหน่วยงานที่จะติดต่อ ต้องไม่มีสระขาดหรือเกินมา URL เว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าที่ถูกต้องคือ www.dbd.go.th เท่านั้น และการพิมพ์ตัวอักษรด้วยตนเองแทนการกดผ่านลิงก์ที่ได้รับต่อมาจะเป็นวิธีการใช้งานที่ปลอดภัยที่สุด

2) ไม่กดลิ้งค์/SMS/โหลดแอปพลิชั่น ที่ไม่รู้จัก หรือได้รับแชร์มาจากที่ต่าง ๆ เพราะอาจมีกลโกงจากมิจฉาชีพแฝงอยู่เพื่อหลอกให้กรอกข้อมูลส่วนบุคคลผ่านลิงก์

3) ไม่หลงเชื่อคำเชิญชวน หากได้รับโทรศัพท์หรือการติดต่อจากบุคคลที่อ้างว่ามาจากกรม โดยไม่ได้มีธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกันมาก่อน หรือเสนอเรื่องต่าง ๆ ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว ขอให้พึงระวังว่าเป็นมิจฉาชีพ

และ 4) การโจรกรรมทรัพย์สินผ่านระบบออนไลน์จะต้องใช้ข้อมูลที่ระบุได้ถึงตัวบุคคล จึงต้องไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล อย่างเช่น บัตรประชาชน อีเมล์ วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ และข้อมูลบัตรเครดิต เป็นต้น รวมทั้งต้องปกปิดข้อมูลดังกล่าวกับบุคคลที่ไม่รู้จักและไม่นำขึ้นบน Social Media ซึ่งทำให้คนทั่วไปเข้าถึงได้

ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนกลโกงให้เข้าถึงประชาชนได้ง่ายขึ้น อีกทั้งใช้ชื่อหน่วยงานภาครัฐที่มีความน่าเชื่อถือมาหลอกกลวงให้เชื่อใจ ประชาชนจึงต้องระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลาและรู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมเพื่อจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อและสูญเสียทรัพย์สิน

ทั้งนี้ กรมกำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีเอาผิดกับมิจฉาชีพที่ได้แอบอ้างชื่อและปลอมโลโก้กรม เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่และยอมไม่ได้ ซึ่งจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพราะสร้างความเสียหายกับธุรกิจและประชาชน หากมีข้อสงสัยและศึกษาข้อมูลอื่น ๆ ติดต่อสอบถามได้ที่สายด่วน 1570 เว็บไซต์ www.dbd.go.th และ FB: DBD Public Relations