เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

ดึงโมเดล EEC ปั้นเขตเศรษฐกิจใหม่ ดูดลงทุนหลังโควิด 4 แสนล้าน

30 พ.ค. 2564 | 20:50น.
อุตสาหกรรม

อุตสาหกรรม

EEC-คลังเล็งเพิ่มเขตเศรษฐกิจพิเศษ 21 เขตทั่วไทย พร้อมเสริมสิทธิประโยชน์อุตสาหกรรมเป้าหมายในพื้นที่ศักยภาพสูง บรรจุในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉ.13 หนุนลงทุนหลังโควิด-19 โกยยอด
4 แสนล้านบาท ดัน GDP โต 4-5%

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ. หรือเลขาฯอีอีซี) เปิดเผยว่า ในระหว่างที่ทั่วโลกยังคงเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้การลงทุนต้องชะลอ แต่ในทางกลับกันเป็นจังหวะดีที่ประเทศไทยจะใช้เวลานี้เพื่อเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานและเตรียมพื้นที่เพื่อรอการลงทุนที่จะกลับมาหลังสถานการณ์ปกติ

และหนึ่งในนั้นคือการพัฒนาพื้นที่โดยการเพิ่มเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยใช้เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เป็นโมเดลต้นแบบ โดยจะกำหนดอุตสาหกรรมให้เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ รวมถึงสิทธิประโยชน์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ทั้งนี้แผนดังกล่าวจะถูกผลักดันเข้าไปเป็นหนึ่งใน แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับ 13 (ปี 2566-2570) หลังเริ่มทำการศึกษาร่วมกับหลายหน่วยงาน

นายสุวิทย์ สรรพวิทยศิริ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า การจัดทำเขตเศรษฐกิจพิเศษขึ้นมาจะแบ่งออกเป็น 21 เขต 9 กลุ่ม ประกอบด้วย

กลุ่ม 1 คือ พื้นที่เขตมหานคร มี 6 จังหวัด กรุงเทพฯและปริมณฑล มีแรงงานอพยพเข้าออก 3.8 ล้านคน

กลุ่ม 2 ที่เชื่อมต่อจาก EEC คือ จันทบุรี ตราด นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว มีแรงงานอพยพเข้า 1.7 ล้านคน

กลุ่ม 3 ภาคกลาง คือ SME 1 อยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท, SME 2 คือ สระบุรี ลพบุรี เพชรบูรณ์, SME 3 คือ กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี มีแรงงานเข้า 2.6 พันคน มีแรงงานย้ายออก 1.65 แสนคน

กลุ่ม 4 RCEC คือ สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ มีแรงงานย้ายออก 4 หมื่นคน

กลุ่ม 5 SAEZ คือ นครสวรรค์ พิจิตร อุทัยธานี กำแพงเพชร แรงงานย้ายออก 1.4 แสนคน

กลุ่ม 6 WEC คือ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก แรงงานย้ายออก 1.8 แสนคน

กลุ่ม 7 ตะวันออกเฉียงเหนือ NEEC คือ NEEC 1 ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์, NEEC 2 ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด, NEEC 3 อุบลราชธานี ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ ยโสธร, NEEC 4 มุกดาหาร สกลนคร นครพนม, NEEC 5 อุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู บึงกาฬ เลย มีแรงงานย้ายออก 3.3 ล้านคน

กลุ่ม 8 เหนือ คือ NEC 1 เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ลำปาง, NEC 2 เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน มีแรงงานย้ายออก 3.1 แสนคน

และกลุ่ม 9 ใต้ คือ EC 1 ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี, EC 2 ภูเก็ต พังงา กระบี่, EC 3 นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง, EC 4 สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สตูล มีแรงงานเข้า 1.28 แสนคน แรงงานย้ายออก 2.7 แสนคน

“การกำหนดพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษใหม่ขึ้นมานี้จะเป็นหนึ่งในการดึงเงินลงทุนโดยตรง (FDI) เข้ามาไม่ต่ำกว่า 4 แสนล้านบาท หากบวกกับรายได้การท่องเที่ยวจะส่งผลให้ GDP โตได้ 4-5% เป้าหมายเพื่อควบรวมเศรษฐกิจ ประชากร เมือง ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นจูงใจนักลงทุน ลดภาระการคลังและหนี้สาธารณะด้วยการเพิ่มการลงทุนรัฐและเอกชน (PPP) สร้างการเติบโตของ GDP ปลดล็อกกลไกรัฐและสร้างศักยภาพพื้นที่ ดึงเงินออมจากภาคธุรกิจ มาลงทุนในพื้นที่ สร้างเศรษฐกิจเมืองรองขึ้นมา และยังเป็นการสร้างการจ้างงานที่มีผลิตภาพสูง”

ทั้งนี้ พื้นที่เศรษฐกิจพิเศษใหม่ดังกล่าวต้องสอดคล้องกับแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 มุ่งพัฒนาเชิงพื้นที่ และได้มีการตั้งคณะกรรมการยกร่างแผนพัฒนาฯ 4 ชุด คือ นายเทวินทร์ วงศ์วานิช เป็นประธาน ชุดเกษตรแปรรูป ท่องเที่ยวเน้นคุณภาพ นายคณิศ แสงสุพรรณ ด้านฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า ประตูการค้าการลงทุนและโลจิสติกส์ นายรัชตะ รัตนะนาวิน ด้านการแพทย์และสุขภาพครบวงจร และนายศักรินทร์ ภูมิรัตน ด้านอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะและบริการดิจิทัล

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีอีซี EEC