กอบศักดิ์ ลั่นข่าวดีต้นปี ตลาดเก็งเฟดขึ้นดอกเบี้ยแค่ 0.25%

กอบศักดิ์ ภูตระกูล
กอบศักดิ์ ภูตระกูล

ดร.กอบศักดิ์ เผยมีข่าวดีสำหรับนักลงทุนช่วงต้นปี 2566 ชี้ตลาดให้น้ำหนักเกือบ 100% คาดการณ์เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยแค่ 0.25% ในการประชุมรอบที่จะถึงนี้ ลุ้นสุนทรพจน์ประธานธนาคารกลางสหรัฐ

วันที่ 23 มกราคม 2566 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ และประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์เฟซบุ๊ก “Dr.KOB” ระบุว่า อีกข่าวดีสำหรับนักลงทุนในช่วงต้นปี 2566

ในการประชุมเฟด (ธนาคารกลางสหรัฐ) ครั้งที่จะถึงนี้ ล่าสุดตลาดให้โอกาส 99.7% กับการขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ซึ่งจะเป็นการชะลออัตราการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟด เป็นครั้งที่สอง ลดเกียร์การขึ้นดอกเบี้ย กลับสู่อัตราการขึ้นปกติที่ 0.25%

               

เพื่อดูผลของยาแรงที่ได้ให้ไปในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ว่าส่งผลมากน้อยแค่ไหน

หลังจากนี้ คำถามสำคัญของเฟดก็จะมีอยู่ 2 ข้อ

1.How High? จะต้องขึ้นไปสูงแค่ไหน ซึ่งจากการประชุมครั้งที่แล้ว เฟดคาดว่าจะต้องขึ้นในปี 2566 อีกอย่างน้อย 0.75% หรือขึ้น 3 ครั้ง

Advertisement

2.How Long? เมื่อถึงจุดสูงสุดแล้ว จะต้องคงดอกเบี้ยไว้ระดับนั้นนานแค่ไหน ซึ่งในอดีตเคยคงไว้เฉลี่ยประมาณ 11 เดือน หรืออย่างน้อยก็ต้องคงไว้ 6 เดือน

ทั้งหมดนี้จะขึ้นกับว่าเงินเฟ้อดื้อแค่ไหน หลังจากลงมาที่ประมาณ 4% และขึ้นกับว่าตลาดแรงงานจะคึกคักอยู่ได้อีกนานแค่ไหน หากเงินเฟ้อยังดื้อแพ่งไม่ยอมลงในช่วงท้าย ตลาดแรงงานยังคึกไม่เลิก ประกอบกับราคาสินทรัพย์ในตลาดที่เริ่มฟื้นตัว เฟดอาจต้องคิดหนักเรื่องดอกเบี้ย ว่าจะต้องขึ้นอีกไหม หลังไปแตะที่ 5.0-5.25% ตามที่ตั้งใจไว้แล้ว

“มาลุ้นกันครับว่า ท่านประธานเฟดจะพูดว่าอย่างไรในงวดนี้ เพราะสิ่งที่ท่านสื่อออกมาจะมีนัยยะต่อทุกคนไปทั้งปี 2566”