เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในทะเลแดง
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในทะเลแดง
SET วันนี้ (24 ก.ค.) กรอบ 1,620-1,650 จุด อัพไซด์เริ่มจำกัด บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งแรง-ดอลลาร์แข็งโป๊ก
Finance SET วันนี้ (24 ก.ค.) กรอบ 1,620-1,650 จุด อัพไซด์เริ่มจำกัด บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งแรง-ดอลลาร์แข็งโป๊ก
เร่งท่องเที่ยวไทยทุกมิติ วางรากฐานก่อนเปลี่ยนผ่าน
Business เร่งท่องเที่ยวไทยทุกมิติ วางรากฐานก่อนเปลี่ยนผ่าน
สะท้อนตัวตนที่สดใส Marimekko เปิดตัว เต้ย-จรินทร์พรBrand Ambassador คนแรก
Biz Movement สะท้อนตัวตนที่สดใส Marimekko เปิดตัว เต้ย-จรินทร์พรBrand Ambassador คนแรก
Scenic ชวนล่องเรือยอชต์ประสบการณ์อัลตราลักเซอรี่ยุโรป อาร์กติก แอนตาร์กติกา ฯ
Biz Movement Scenic ชวนล่องเรือยอชต์ประสบการณ์อัลตราลักเซอรี่ยุโรป อาร์กติก แอนตาร์กติกา ฯ
เยนอ่อนค่า…เมื่อ ‘สินทรัพย์ปลอดภัย’ กลายเป็นโจทย์ใหญ่เศรษฐกิจญี่ปุ่น
World เยนอ่อนค่า…เมื่อ ‘สินทรัพย์ปลอดภัย’ กลายเป็นโจทย์ใหญ่เศรษฐกิจญี่ปุ่น
รัฐบาล เปิดฟังความเห็น “เออรี่รีไทร์ ข้าราชการ” ชงควรเริ่มอายุ 40 หรือ 50 ปี
Politics รัฐบาล เปิดฟังความเห็น “เออรี่รีไทร์ ข้าราชการ” ชงควรเริ่มอายุ 40 หรือ 50 ปี
ราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,600 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,600 บาท
หอการค้าฯ ชี้ภาษีสหรัฐ 12.5% ไม่เสียเปรียบคู่แข่ง จี้เร่งกฎหมายแรงงาน-ปิดดีล ART รับมาตรา 301
Economic หอการค้าฯ ชี้ภาษีสหรัฐ 12.5% ไม่เสียเปรียบคู่แข่ง จี้เร่งกฎหมายแรงงาน-ปิดดีล ART รับมาตรา 301
เชฟ-พ่อบ้าน ขึ้นแท่นมนุษย์ทองคำ มหาเศรษฐีแห่จ้าง 3 แสนยูเอส/ปี
Business เชฟ-พ่อบ้าน ขึ้นแท่นมนุษย์ทองคำ มหาเศรษฐีแห่จ้าง 3 แสนยูเอส/ปี
ดูทั้งหมด

IFEC ชี้แจงตลาดหลักทรัพย์ฯปม โรงแรมดาราเทวี ผู้สอบบัญชีไม่ยืนยันงบฯ

01 มี.ค. 2566 | 11:00น.
รร.ดาราเทวี

IFEC แจ้งงบฯ ปี’65 ขาดทุนกว่า 800 ล้าน เหตุรายได้รวมลดลง-ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้น-ต้นทุนทางการเงินพุ่ง-ทรัพย์สินฮวบ พร้อมแจงผู้สอบบัญชีไม่ยืนยันงบการเงินเฉพาะกิจการ จากปม “โรงแรมดาราเทวี” หยุดกิจการชั่วคราว-ถูกระงับใช้อาคารตั้งแต่ปี’60-ชำระค่าประมูลยังไม่จบ

วันที่ 1 มีนาคม 2566 บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสเอ็นเนอร์ยี่คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC เจ้าของเดิมของโรงแรมดาราเทวี แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ว่าบริษัทมีผลการดำเนินงานตามงบการเงินรวมสำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565 มีผลขาดทุนสุทธิ 844.12 ล้านบาท ขาดทุนเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 14.83 ล้านบาท หรือคิดเป็นขาดทุนเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.79

โดยรายได้รวมลดลง 14.21 ล้านบาท เนื่องจากรายได้ในกลุ่มธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ลดลง จากส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้า (Adder) ในบางโครงการหมดอายุลง และรายได้กลุ่มพลังงานลมลดลงเช่นกัน และค่าใช้จ่ายรวมลดลง 42.23 ล้านบาท ซึ่งลดลงมากกว่ารายได้ที่ลด

โดยค่าใช้จ่ายที่ลดลง ประกอบด้วย ต้นทุนการให้บริการลดลง 56.31 ล้านบาท จากค่าเสื่อมราคาในกลุ่มพลังงานแสงอาทิตย์ลดลง แต่ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้น 17.17 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าที่ปรึกษาและบริการค้านคดีความ ค่าปรับยื่นงบการเงินในอดีตล่าช้า และมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ

ขาดทุนจากการด้อยค่าทรัพย์สินลดลง 57.92 ล้านบาท ขาดทุนจากการตัดจำหน่ายทรัพย์สินลดลง 15.97 ล้านบาท ขาดทุนจากการขายทอดตลาดเพิ่มขึ้น 13.68 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายที่ปรับปรุงจากบัญชีรายจ่ายรอการพิสูจน์ 40.15 ล้านบาท นอกจากนี้ มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นตามคำพิพากษาเพิ่มขึ้น 30.87 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่บันทึกตามคำพิพากษาของศาลฎีกาเมื่อปี 2562 มีต้นทุนทางการเงินเพิ่มขึ้น 10.98 ล้านบาท และรายได้ภาษีเงินได้ลดลง 36.19 ล้านบาท

ผลการดำเนินงานตามงบการเงินเฉพาะกิจการสำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565 มีผลขาดทุนสุทธิ 295.14 ล้านบาท ขาดทุนเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 153.81 ล้านบาท หรือคิดเป็นขาดทุนเพิ่มขึ้นร้อยละ 108.83 โดยมีรายได้รวมลดลงจากปีก่อน 27.09 ล้านบาท ซึ่งเป็นการลดลงของกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนจากการแปลงค่าลูกหนี้ต่างประเทศ และมีค่าใช้จ่ายรวมเพิ่มขึ้น 109.06 ล้านบาท

โดยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นประกอบด้วย ค่าใช้จ่ายในการบริหารเพิ่มขึ้น 19.48 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าที่ปรึกษาและบริการด้านคดีความ ค่าปรับจากการยื่นงบการเงินในอดีตล่าช้า และมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ ขาดทุนจากการขายทรัพย์ทอดตลาด 18.57 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายที่ปรับปรุงจากบัญชีรายจ่ายรอการพิสูจน์ 40.15 ล้านบาท และมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นตามคำพิพากษาจากคดีเพิ่มขึ้น 30.87 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่บันทึกตามคำพิพากษาของศาลฎีกา เมื่อปี 2562 และมีต้นทุนทางการเงินเพิ่มขึ้น 17.65 ล้านบาท

งบแสดงฐานะการเงินรวม ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565 มีสินทรัพย์รวม 6,145.33 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 426.95 ล้านบาทหรือลดลงร้อยละ 6.50 โดยมีสาเหตุจากลูกหนี้อื่น ๆ ลดลง 64.88 ล้านบาท ที่ดิน อาคาร และอุปกรณ์ สุทธิ ลดลง 340.99 ล้านบาท จากค่าเสื่อมราคาสะสมเพิ่มขึ้น และสินทรัพย์ไม่มีตัวตนลดลง ร5.94 ล้านบาท จากการตัดจ่ายเป็นค่าใช้จ่ายประจำงวด

หนี้สินรวมมีจำนวน 12,679.70 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนจำนวน 411.28 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.35 เป็นการเพิ่มขึ้นของดอกเบี้ยค้างจ่ายหนี้สินผิดนัดชำระเพิ่มขึ้น 446.16 ล้านบาท เจ้าหนี้การค้าและเจ้าหนี้อื่นลดลง 48.20 ล้านบาท ดอกเบี้ยของหนี้สินตามคำพิพากษาจากการค้ำประกันเพิ่มขึ้น 47. 24 ถ้านบาท และหนี้สินตามคำพิพากษาอื่น เพิ่มขึ้น 43.84 ล้านบาท ซึ่งบันทึกตามคำพิพากษาของศาลฎีกาในปี 2562
ส่วนของผู้ถือหุ้นรวมมีค่าเป็นลบ 6,534.36 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนจำนวน 838.22 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 14.72 มีสาเหตุมาจากบริษัทและบริษัทย่อยประสบผลขาดทุนจากการดำเนินงานสำหรับปี

ทั้งนี้ IFEC ได้ชี้แจงด้วยว่า ประเด็นที่บริษัทยังอยู่ในระหว่างดำเนินการแก้ไข ซึ่งอาจมีรายการปรับปรุงที่มีผลกระทบต่องบการเงินดังกล่าว ผู้สอบบัญชีจึงได้แสดงความเห็นต่องบการเงินสำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565 อย่างมีเงื่อนไข ว่ากลุ่มบริษัทได้ประเมินราคา ที่ดินอาคาร และอุปกรณ์ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565 ของธุรกิจโรงแรมดาราเทวี ซึ่งการประเมินราคาได้อิงกับข้อสมมติฐานและประมาณการสำหรับการด้อยค่าที่อาจเกิดขึ้นที่ประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญอิสระ และผลของการประเมินนี้ไม่มีข้อบ่งชี้ว่ามูลค่าตามบัญชี ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565 ของสินทรัพย์เหล่านี้มีการด้อยค่า

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างปี 2560 จนถึงปัจจุบันหน่วยงานราชการท้องถิ่นได้มีคำสั่งให้ระงับการใช้อาคารบางอาคาร และการให้บริการห้องพักส่วนที่เกินจากที่ได้รับอนุญาต มีผลทำให้รายได้จากธุรกิจโรงแรมดาราเทวีลดลงอย่างมีนัยสำคัญและส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจโรงแรมดาราเทวี ประกอบกับในระหว่างปี 2563 จนถึงปัจจุบัน กลุ่มบริษัทได้หยุดดำเนินกิจการ โรงแรมดาราเทวีชั่วคราว อันเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื่อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

และเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2566 บริษัทย่อยแห่งหนึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลการขายทอดตลาดทรัพย์สินของกลุ่มโรงแรมดาราเทวี ซึ่งขังอยู่ในระหว่างกระบวนการชำระเงินค่าซื้อทรัพย์ที่ซื้อทอดตลาด เนื่องจากสถานการณ์ของความไม่แน่นอนในประเด็นต่าง ๆ ข้างต้น มีผลกระทบต่อมูลค่าของทรัพย์สินโดยรวมของธุรกิจโรงแรมดาราเทวี

ดังนั้น ผู้สอบบัญชีจึงไม่สามารถระบุได้ว่า มูลค่าตามบัญชี ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565 ของที่ดิน อาคารและ อุปกรณ์ของธุรกิจโรงแรมดาราเทวี และหนี้สินภาษีเงินได้รอตัดบัญชีที่แสดงในงบการเงินรวม และเงินที่บริษัทให้กลุ่มบริษัทย่อยกู้ยืมและดอกเบี้ยค้างรับสุทธิ ที่แสดงในงบการเงินเฉพาะกิจการถูกต้องหรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

IFEC โรงแรมดาราเทวี