เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ส.ค. 69) ปรับลง 0.09% อยู่ที่ 62,755 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ส.ค. 69) ปรับลง 0.09% อยู่ที่ 62,755 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
Politics ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
Business ‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
ดูทั้งหมด

ย้อนไทม์ไลน์ “ธนาคารเครดิตสวิส” และผลกระทบที่เกิดขึ้น

28 มี.ค. 2566 | 12:14น.
เครดิตสวิส
โดย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ยูโอบี ประเทศไทย

ความคืบหน้าของสถานการณ์ Credit Suisse (CS)

ธนาคาร Credit Suisse (CS) เผชิญกับวิกฤตการณ์ด้านความเชื่อมั่นโดยมีสาเหตุมาจากความวุ่นวายในตลาดการธนาคารของสหรัฐในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้เกิดการไหลออกของเงินทุนของลูกค้าจำนวนมาก แม้ว่าก่อนหน้านี้ CS ได้มีการปรับโครงสร้างธนาคารให้มีเสถียรภาพมากขึ้นและมีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความพยายามในการลดต้นทุน เช่น การลดจำนวนพนักงานลง การเสริมฐานทุนด้วยการเพิ่มทุน และลดความเสี่ยงในงบดุล ด้วยการขายสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น Structured Product Group ให้ Apollo อย่างไรก็ตาม ธนาคารไม่สามารถเรียกความเชื่อมั่นของผู้ลงทุนและไม่สามารถจัดการการไหลออกของเงินฝากได้อย่างเต็มที่ โดยความคืบหน้าของสถานการณ์ในช่วงที่ผ่านมาสรุปในเบื้องต้นได้ดังนี้

15 มีนาคม 2566 : มีการขายหุ้นธนาคาร Credit Suisse (CS) อย่างหนัก เป็นผลสืบเนื่องมาจากความกังวลที่เกิดขึ้นท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ผันผวนและความเชื่อมั่นที่สั่นคลอนในภาคธนาคาร ทั้งนี้ CS ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างมากหลังจากทาง Saudi National Bank ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ CS ที่มีสัดส่วนการถือหุ้น 9.88% แจ้งว่าไม่สามารถสนับสนุนเงินทุนเพิ่มเติมต่อ CS ได้ ส่งผลให้ตลาดวิตกกังวลมากขึ้นโดยราคาหุ้นของ CS มีการปรับตัวลดลง -24% และราคาตราสารอนุพันธ์ป้องกันความเสี่ยงจากการผิดนัดชำระหนี้ของลูกหนี้ (CDS) ดีดตัวสูงขึ้น โดย 5-year CDS ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 533 bps สู่ระดับ 842 bps ในวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา

16 มีนาคม 2566 : CS ได้รับการช่วยเหลือจากธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ที่จะเข้ามาช่วยเหลือที่วงเงินสภาพคล่องรวม 50,000 ล้านฟรังซ์สวิส โดยธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (Swiss National Bank : SNB) และหน่วยงานกำกับดูแลด้านการตลาดการเงินของสวิตเซอร์แลนด์ (Swiss Financial Market Supervisory Authority : FINMA) ได้ออกมาประกาศพร้อมที่จะช่วยเหลือทางธนาคารเพิ่มเติมหากจำเป็น ทั้งนี้ SNB และ FINMA ได้แสดงความเห็นต่อฐานทุนของ CS ว่า ณ สิ้นปี 2565 นั้น CS มีระดับ อัตราส่วนเงินกองทุนชั้นที่ 1 (Common Equity Tier 1 : CET1) ที่ 14.1% สูงกว่าที่ทางการกำหนดไว้ที่ประมาณ 9% และมี Liquidity Coverage Ratio (LCR) ที่ 144%

19 มีนาคม 2566 : ทางการสวิส : ซึ่งรวมถึง รัฐบาล, SNB และ FINMA ได้แถลงว่า UBS ตกลงที่จะเข้าซื้อกิจการ CS ในข้อตกลงมูลค่าประมาณ 3,000 ล้านฟรังซ์สวิส และ Swiss National Bank (SNB) ตกลงที่จะเสนอวงเงินสภาพคล่องสูงถึง 110,000 ล้านฟรังซ์สวิส แก่ UBS ซึ่งจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องที่เพียงพอในการดำเนินการเข้าซื้อกิจการ และจะสามารถดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจทั้งหมดของทั้งสองธนาคารต่อไปได้โดยไม่มีข้อจำกัดหรือการหยุดชะงัก

ผลกระทบต่อการลงทุนและมุมมองต่อการลงทุน

ด้วยสถานการณ์ที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว บลจ.ยูโอบี คาดว่าความผันผวนจะยังคงมีอยู่ในระดับสูงสำหรับการลงทุนโดยเฉพาะในกลุ่มธนาคารและสถาบันการเงินของยุโรปและอเมริกา ทั้งนี้ ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ลงทุนใน CS จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของหลักทรัพย์หรือตราสารที่ลงทุน โดยในส่วนของผู้ถือหุ้นกู้ของ CS ก็จะได้รับผลกระทบที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับลำดับขั้นในการชำระคืนหนี้จากโครงสร้างของเงินทุนของ CS โดยภายหลังการควบรวมระหว่าง 2 ธนาคาร จะส่งผลให้ Senior Debt ของ CS ทั้งหมด ไปอยู่ภายใต้การควบคุมของ UBS

ดังนั้น ตราสารหนี้ไม่ด้อยสิทธิ (Senior Debt) ของ Credit Suisse และ CoCos Tier 2 (หุ้นกู้ด้อยสิทธิที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2) จะกลายเป็นหนี้สินของ UBS ซึ่งเป็นธนาคารที่มีคุณภาพสูงกว่า ทั้งนี้จากแถลงการณ์ของ FINMA ระบุว่าอาจจะเกิดการตัดมูลค่า (Write-down) หุ้นกู้ด้อยสิทธิ AT1 (Additional Tier1 หรือ หุ้นกู้ด้อยสิทธิที่ธนาคารพาณิชย์สามารถนับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 1) ทั้งหมดของ Credit Suisse ในจำนวนประมาณ 17,000 ล้านฟรังซ์สวิส จะส่งผลให้ตราสาร AT1 จะถูกปรับลดมูลค่าเป็นศูนย์

แม้การเคลื่อนไหวล่าสุดจากที่ทางการและหน่วยงานกำกับดูแลได้แสดงถึงการตัดสินใจและการดำเนินการที่รวดเร็ว ได้ช่วยลดความกังวลของตลาดลงระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม บลจ.ยูโอบี มองว่ายังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดว่าธนาคารกลางสวิสจะสามารถควบคุมสถานการณ์ไม่ให้ลุกลามได้เมื่อใด เนื่องจาก Credit Suisse เป็นธนาคารขนาดใหญ่ที่มีความเชื่อมโยงกับสถาบันการเงินอื่น ๆ และเป็นหนึ่งในธนาคารที่มีความสำคัญกับระบบการเงินโลก (Global Systematic Bank : GSIBs)

ทั้งนี้ หากนักลงทุนที่กังวลกับความผันผวน อาจชะลอการลงทุนเพื่อรอดูสถานการณ์และประเมินผลกระทบที่อาจจะเกิดให้ชัดเจนขึ้น โดยพักเงินในกองทุนตลาดเงินในประเทศ ส่วนนักลงทุนที่สามารถรับความผันผวนได้อาจอาศัยจังหวะนี้ทยอยลงทุน (Buy On Dip) ในกองทุนที่มีการลงทุนในหุ้นกลุ่มเติบโต (Growth Stock) ที่มีความสามารถในการสร้างกำไรที่สม่ำเสมออย่างหุ้นกลุ่มคุณภาพ (Quality Growth) และธีมการลงทุนที่เป็น Secular Trend อย่าง (EV, ESG, Clean Energy) ที่มีพื้นฐานรองรับการเติบโตที่ชัดเจน เพื่อโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวได้

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะกองทุน นโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานกองทุนก่อนตัดสินใจลงทุน กรณีกองทุนที่มีการลงทุนในต่างประเทศ กองทุนนี้อาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่อาจเกิดขึ้นจากการลงทุนในต่างประเทศ ถึงแม้ว่ากองทุนอาจป้องกันความเสี่ยงตามดุลพินิจของผู้จัดการกองทุนรวม แต่เนื่องจากกองทุนไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้