ทุนจีนสีเทา : ชูวิทย์เข้าให้ข้อมูลจเรตำรวจ สงสัยเจ้าหน้าที่ ตม. ขับปอร์เช่

ชูวิทย์เดินหน้าแฉข้อมูลทุนจีนสีเทา ล่าสุดเข้าพบจเรตำรวจ ตั้งข้อสังเกตตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่เชื่อมโยง ฐานะรวยหรู มีรถปอร์เช่ขับ

วันที่ 13 ธันวาคม 2565 นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ผู้เปิดโปงข้อมูลเกี่ยวกับทุนจีนสีเทา เดินทางเข้าให้ปากคำกับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง จเรตำรวจแห่งชาติ ในกรณีตำรวจมีเอี่ยวคดีตู้ห่าว

นายชูวิทย์เปิดเผยว่า เดินทางมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 4 และ 5 ที่อาจจะมีความเชื่อมโยงกับมูลนิธิ และสมาคมเถื่อนในการออกวีซ่านักศึกษากว่า 7,000 คน โดยเฉพาะในจังหวัดขอนแก่น จากข้อมูลมีมากถึง 3,000 คน และยังเชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่ที่มีพฤติกรรมในลักษณะนี้อีกหลายพื้นที่ โดยพฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงปี 2563-2564

นายชูวิทย์ยังเผยว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองคนหนึ่งที่ขี่รถหรูปอร์เช่ และมีคอนโดฯ อยู่ย่านหลังสวน จึงตั้งคำถามว่าทำไมถึงมีทรัพย์สินเหล่านี้ อีกทั้งก่อนตนเองจะมาพบจเรตำรวจแห่งชาติ ยังมีบุคคลติดต่อมาเพื่อขอละเว้นส่งรายชื่อในการตรวจสอบ

“เรื่องนี้ผมมองว่าไม่สามารถละเว้นได้ พร้อมเดินหน้าเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดโดยไม่ละเว้น ถึงจะเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเดียวกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยิ่งต้องให้ตรวจสอบ เพราะเคยให้สัมภาษณ์มาก่อนหน้านี้ว่าจะเอาผิดโดยไม่ละเว้น” นายชูวิทย์กล่าว

ส่วนการสอบปากคำในวันนี้ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง มี พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ ผบ.ตร.แต่งตั้งพร้อมคณะทำงานจำนวน 10 นาย เป็นผู้ตรวจสอบ โดย ผบ.ตร.กำชับให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน

ทั้งนี้มีรายงานว่าพบตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเกี่ยวข้องจำนวนมากถึง 50 นาย เคยปฏิบัติงานในสังกัดตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 4 และ 5 นอกจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ยังมีทีมงานลงพื้นที่ตรวจสอบ เบื้องต้นยังไม่พบพยานหลักฐาน ส่วนกระบวนการตรวจสอบเส้นทางการเงิน หากพบว่ามีความเกี่ยวข้องจริง จะมีโทษทางวินัยร้ายแรงสุดคือไล่ออกจากราชการตำรวจ