ณพ ณรงค์เดช ฟ้องกลับ พี่ชาย ข้อหาเบิกความเท็จคดีปลอมลายเซ็น

ณพ กฤษณ์ ณรงค์เดช
ภาพจากมติชน

ศาลรับฟ้อง กฤษณ์ ณรงค์เดช เบิกความเท็จคดีฟ้องน้องชายปลอมลายเซ็นบิดานำเงินไปลงทุนหุ้น WEH ศาลนัดสืบพยาน 10 เม.ย.นี้

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 มติชน รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มีคำสั่งประทับรับฟ้อง นายกฤษณ์ ณรงค์เดช นักธุรกิจชื่อดัง ข้อหาเบิกความเท็จ สืบเนื่องจากที่นายกฤษณ์ได้เคยเบิกความยืนยันในคดี อ.2497/61 ว่า เงินที่นายณพ ณรงค์เดช นำไปชำระค่าหุ้นบริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด หรือ WEH เป็นเงินลงทุนของครอบครัวณรงค์เดช ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าข้อความดังกล่าวเป็นเท็จ

นอกจากนี้ นายณพยังมีพยานหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า ตนเองเป็นผู้รวบรวมทรัพย์สินและต้องรับผิดชอบในหนี้สินที่นำไปชำระค่าหุ้นเพียงคนเดียว อีกทั้งไม่มีเหตุจูงใจใด ๆ ที่ต้องปลอมลายมือชื่อของนายเกษม ณรงค์เดช (บิดา)

โดยคดีดังกล่าว ศาลมีคำพิพากษายกฟ้องไปแล้วเมื่อวันที่ 5 ก.ค 2565 ที่ผ่านมา ทำให้นายณพจำเป็นต้องใช้สิทธิ์ตามกฏหมายฟ้องกลับนายกฤษณ์ในข้อหาเบิกความเท็จ

ทั้งนี้ ภายหลังจากศาลอาญาได้พิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้วได้ความว่า การเบิกความดังกล่าวของนายกฤษณ์ จำเลย มีมูลให้เชื่อได้ว่าเป็นการเบิกความเท็จและเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 177

Advertisment

ศาลฯ จึงมีคำสั่งให้ประทับฟ้องไว้พิจารณา หมายเรียกจำเลยมาสอบคำให้การ ตรวจพยานหลักฐาน และกำหนดวันสืบนัดพยานในที่วันที่ 10 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.