ค่าฝุ่น PM 2.5 กรุงเทพเกินมาตรฐานระดับกระทบสุขภาพ 50 เขต

ฝุ่น
ภาพ-ศูนย์ภาพเครือมติชน

GISTDA รายงาน ค่าฝุ่น PM 2.5 เช้านี้กรุงเทพเกินมาตรฐานระดับกระทบสุขภาพ 50 เขต ทั่วประเทศระดับสีแดง 9 จังหวัด

วันที่ 23 มกราคม 2567 สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” เมื่อเวลา 8.00 น. ของวันที่ 23 มกราคม 2567 พบว่ามี 9 จังหวัด ที่มีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพสีแดง อาทิ อ่างทอง สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สุพรรณบุรี ชัยนาท ปทุมธานี และ ลพบุรี อีกทั้งยังพบค่าฝุ่นที่เริ่มผลกระทบต่อสุขภาพสีส้ม อีก 32 จังหวัด

ในขณะที่กรุงเทพมหานคร พบค่าฝุ่น PM 2.5 ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพสีแดง 3 เขตพื้นที่ คือ หลักสี่ 81.9 ไมโครกรัม ดอนเมือง 80.5 ไมโครกรัม และบึงกุ่ม 75.3 ไมโครกรัม ในส่วนของพื้นที่อื่น ๆ จำนวน 47 เขต ยังคงมีค่าฝุ่นที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพสีส้ม

แอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพสีส้ม ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล PM 2.5 แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น”