ผู้กำกับโจ้ : ตำรวจส่งสำนวน 2,540 หน้า ยื่นฟ้องศาลทัน 17 พ.ย.

ยื่นสำนวนผู้กำกับโจ้

ตำรวจยื่นสำนวน 7 แฟ้ม 2,540 หน้า หน้าเห็นควรสั่งฟ้องผู้กำกับโจ้-ลูกน้อง รวม 7 ราย คดีใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหายาเสพติดเสียชีวิต อัยการมั่นใจยื่นฟ้องศาลทันครบฝากขัง วันที่ 17 พ.ย. นี้

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากกรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนพล หรือ “ผู้กำกับโจ้” อดีตผู้กำกับ สภ.เมืองนครสวรรค์ ถูกจับกุมพร้อมตำรวจรวม 7 นาย หลังใช้ถุงดำคลุมหัวนายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ ที่ถูกจับกุมมาเพื่อสอบปากคำจนขาดอากาศหายใจเสียชีวิต

ล่าสุด ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ นายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด หนึ่งในผู้ร่วมแถลงข่าว ระบุว่า สำนักงานคดีอัยการสูงสุดได้รับสำนวนการสอบสวนจากพนักงานสอบสวน บก.ป. โดยพนักงานสอบสวนมีความเห็นควรสั่งฟ้อง ผู้กำกับโจ้ ผู้ต้องหาที่ 1 กับพวกรวม 7 คน ตามข้อกล่าวหา

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษก อสส. กล่าวว่า สำนวนคดีนี้แยกเป็น 2 ส่วนคือ สำนวนฆ่าผู้อื่นฯ และสำนวนการชันสูตรพลิกศพ ตามกฎหมาย ป.วิอาญา มาตรา 150 วางหลักเกณฑ์ว่า เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจะต้องชันสูตรพลิกศพและทำสำนวนส่งให้พนักงานอัยการจังหวัดนครสวรรค์ ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อไต่สวนการตาย ว่า ผู้ตายเป็นใคร ตายด้วยสาเหตุใด แล้วส่งกลับให้อัยการ เมื่ออัยการพิจารณาแล้วก็ส่งคืนให้พนักงานสอบสวนรวมเข้ากับคดีหลัก แล้วส่งให้อัยการสูงสุดพิจารสั่งฟ้อง ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดเพียงคนเดียวเมื่อมีคำสั่งอย่างใด ถือเป็นเสร็จเด็ดขาด

สำหรับหน่วยงานที่มีหน้าที่คัดกรองตั้งเรื่องให้กับอัยการสูงสุด คือสำนักงานกิจการคดี พิจารณาส่งเรื่องให้อัยการสูงสุด ถ้าในที่สุดมีการยื่นฟ้องคดีต่อศาล ก็จะต้องส่งสำนวนให้สำนักงานอัยการคดีการปราบปรามและประพฤติมิชอบยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางต่อไป

ส่วนประเด็นที่สังคมห่วงใยว่าอัยการจะยื่นฟ้องคดีไม่ทันตามกำหนดครบฝากขังรวม 84 วัน ในวันที่ 17 พฤศจิกายน นั้น นายประยุทธ กล่าวว่า ไม่ต้องกังวล เชื่อว่า ความเชี่ยวชาญของทีมงานอัยการ โดยนายปฏิพงษ์ สละสวัสดิ์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีกิจการอัยการสูงสุด จะสามารถสรุปสำนวนภายในเวลาที่กำหนด โดยจะมีการตั้งคณะทำงานอัยการขึ้นพิจารณา และเสนอความเห็นให้อัยการสูงสุดพิจารณาสั่ง

อย่างไรก็ตามหากอัยการไม่สามารถยื่นฟ้องคดีต่อศาลได้ทันภายในกำหนด ก็จำเป็นต้องปล่อยตัว ผู้กำกับโจ้ กับลูกน้องไปก่อน แต่ทั้งนี้ ตนมั่นใจว่า อัยการยื่นฟ้องคดีทันแน่นอน

พล.ต ต. สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบช.ก. กล่าวว่า วันนี้พนักงานสอบสวน ส่งสำนวนการสอบสวน อดีตผู้กำกับโจ้ กับลูกน้องข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นฯ จำนวน 7 แฟ้ม รวม 2540 แผ่น ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนมีความมั่นใจในพยานหลักฐานที่รวบรวมมาทั้งหมด เนื่องจากพนักงานอัยการเข้าร่วมสอบสวนตั้งแต่แรกที่ จ.นครสวรรค์

กระทั่งโอนคดีเข้ามาที่กองปราบปราม เพราะตามกฎหมาย บัญญัติไว้ว่า หากเป็นการตายที่อยู่ระหว่างการควบคุมของพนักงาน หรือตายเพราะการกระทำของเจ้าพนักงาน ให้อัยการเข้าร่วมสอบสวนด้วย โดยวันนี้ (3 พ.ย.) เป็นการส่งสำนวนคดีฆาตกรรมเท่านั้น


ส่วนคดีที่เกี่ยวข้อง อื่น ๆ เช่น คดีนำเข้ารถหรู ก็แยกดำเนินคดีต่างหาก ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน คงต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง เพราะมีเอกสารจำนวนมาก และมีอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการ