คนไทยฟอกไตฟรีทุกกรณี มติใหม่ สปสช.

อนุทิน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

บอร์ด สปสช. เห็นชอบ ให้ประชาชนเข้ารับการฟอกไต ฟรี 

วันที่ 6 มกราคม 2564 นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อและนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Suphachai Jaismut ระบุว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มีมติให้ประชาชนสามารถเข้ารับการฟอกไต โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทุกกรณี

โพสต์ดังกล่าวระบุว่า  “พูดแล้วทำ” สธ.-อนุทิน จัดให้ ฟอกไตฟรี ทุกกรณี มีคนมาถามผมเยอะ กับสโลแกนใหม่ของพรรคภูมิใจไทย กับนิยามคำว่า “พูดแล้วทำ”

ที่ผ่านมา ผมก็ชี้แจงไปแล้วว่า ผลงานของเรามีทั้งความสำเร็จเรื่องวัคซีน ที่วันนี้ก็เต็มแขนคนไทย ไปจนถึงการยกระดับระบบสุขภาพ เรื่องกัญชา คนไทยก็ปลูกได้ ใช้ได้ ขายได้ ไม่ผิดกฎหมาย แต่ขอแค่ทำให้ถูกต้อง

เรื่องคมนาคม เราก็อัดเงินเข้าสู่ระบบหลายแสนล้าน แถมการจ้างงาน ยังกำหนดให้ต้องใช้คนไทย ของไทย ให้เงินหมุนเวียนในประเทศ เรื่องการท่องเที่ยว เรากำลังดึงเงินนับหมื่น นับแสนล้านบาท กลับสู่มือชาวบ้านด้วยนโยบาย Home Stay/Home Lodge

มาวันนี้ ผมขอยกตัวอย่างอีกหนึ่งเรื่อง ย้อนกลับไป เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2564 ท่านอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคของพวกผม ในฐานะรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย ได้ลงพื้นที่พบประชาชนที่จังหวัดนครพนม และได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่ป่วยเป็นโรคไต ต้องฟอกไตผ่านเส้นเลือด ซึ่งบางครั้งก็ต้องเสียค่าใช้จ่าย จึงขอให้ช่วยลดภาระ ท่านอนุทิน ท่านรับปากว่าจะดูแล และนำเรื่องมาแก้ไข ไม่นิ่งนอนใจ

ล่าสุด จากวันนั้นถึงวันนี้ ไม่ถึง 1 เดือนด้วยซ้ำ ท่านนำเรื่องเข้าที่ประชุม สปสช.ซึ่งท่านเป็นประธานอยู่แล้ว และที่ประชุมมีมติให้ประชาชนผู้ป่วย เข้ารับการฟอกไต ฟรีทุกกรณี

นี่คือข่าวดีสำหรับประชาชน และเป็นเครื่องยืนยันความหมายของคำว่า ภูมิใจไทย พูดแล้วทำ