ชัชชาติ เร่งสรุป “สายสีเขียว” ใน 1 เดือน คาดค่าโดยสารไม่เกิน 59 บาท

ชัชชาติ รถไฟฟ้าสายสีเขียว

“ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ผู้ว่าฯกทม. เร่งสรุปสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ภายใน 1 เดือน คาดค่าโดยสารไม่เกิน 59 บาท 

วันที่ 27 มิถุนายน 2565 มติชนรายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวว่า เรื่องนี้จะต้องสรุปความคืบหน้าร่วมกับ ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ ประธานกรรมการบริหารบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด หรือเคที ภายใน 1 เดือน สิ่งสำคัญ คือการคิดราคารถไฟฟ้าส่วนต่อขยายส่วนที่ 2 ที่เป็นภาระหนี้ ซึ่งปัจจุบันมีคนใช้อยู่ ร้อยละ 27 ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาชั่วคราว

“เบื้องต้นคงเป็นไปตามข้อเสนอของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ที่ให้เก็บค่าโดยสารไม่เกิน 59 บาท ในส่วนต่อขยายส่วนที่ 2 แบริ่ง-เคหะสมุทรปราการ และห้าแยกลาดพร้าว-คูคต ถึงเวลาที่ต้องจ่ายค่าโดยสาร เพราะเราต้องจ่ายค่าเดินรถเพื่อความยุติธรรม”

นายชัชชาติ กล่าวว่า ปัจจุบันมีรถไฟฟ้าสายสีเขียวมีหนี้ส่วนต่อขยายราว 100,000 ล้านบาทและยังมีหนี้โครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล แบ่งเป็น หนี้วางระบบขณะที่หนี้ของรัฐบาลเป็นหนี้วางระบบรถประมาณ 19,000 ล้านบาท หนี้ค่าจ้างเดินรถอีก 13,000 ล้านบาท ซึ่งต้องพิจารณา 2 ส่วน ได้แก่ การคิดอัตราค่าโดยสารที่ไม่ได้ขึ้นมานานหลายปี และการต่อสัญญาสัมปทาน คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนหน้า