Skip to content

ศักดิ์สยาม หยุดปฏิบัติหน้าที่ เว้นวรรคคุมงบฯคมนาคม 5 หมื่นล้าน

03 มี.ค. 2566 | 16:26น.
ศักดิ์สยาม หยุดปฏิบัติหน้าที่ เว้นวรรคคุมงบฯคมนาคม 5 หมื่นล้าน

พรรคภูมิใจไทย นิ่งเฉยไม่ได้ ยิ่งเวลาเลือกตั้งใกล้เข้ามาทุกขณะ แต่กลับมีหลายสิ่งที่มาบั่นทอนกระแส ทั้ง กรณีที่ “ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” ออกมาสาวปมรถไฟฟ้าสายสีส้ม ไปถึงท้าชนกัญชาเสรี กระทบชิ่งไปถึงบ้านใหญ่ชิดชอบ

และเรื่องล่าสุด ที่ “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ “หยุดปฏิบัติหน้าที่” กรณียังคงไว้ซึ่งหุ้นส่วนและยังคงเป็นผู้ถือหุ้น และเจ้าของห้างหุ้นส่วนจํากัด บุรีเจริญคอนสตรัคชั่น อย่างแท้จริง ซึ่งจะทําให้ผู้ถูกร้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการหุ้นหรือกิจการของห้างหุ้นส่วน

เป็นการกระทําอันเป็นการต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 187 ประกอบพระราชบัญญัติการจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี พ.ศ. 2543 มาตรา 4 (1) เป็นเหตุให้ ความเป็นรัฐมนตรีของผู้ถูกร้องสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) หรือไม่ ผู้ร้องจึงส่งคําร้องเพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม

โดยจุดเริ่มต้นของเรื่องมาจากศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบล่าสุดที่พุ่งไปถึงปมการเป็นผู้ถือหุ้น และเจ้าของบุรีเจริญ โดยรับงานภาครัฐ โดยพรรคร่วมฝ่ายค้าน 6 พรรค ยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร
เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ “ศักดิ์สยาม” ต้องหยุดปฏิบัติหน้าการเป็นรัฐมนตรีที่ตั้งแต่วันนี้ 3 มีนาคม จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย

ไม่ได้รับเงินเดือน

“ศักดิ์สยาม” ยังไม่ได้รับเงินเดือน เงินประจําตําแหน่ง ค่าตอบแทน หรือประโยชน์อื่นใด ตลอดห้วงเวลาที่ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

“วิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรี เคยให้สัมภาษณ์กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ กรณีปมนายกฯ 8 ปี รวมถึง นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เช่นกัน

“รัฐมนตรีที่ศาลสั่งพักงานจะไม่ได้รับเงินเดือน กรณีนางกนกวรรณก็จะหักไปเป็นวัน อย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีก็รับเงินเดือนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม”

สำหรับเงินเดือนของรัฐมนตรี ที่ “ศักดิ์สยาม” จะไม่ได้รับคือ เงินเดือน เดือนละ 73,240 บาท เงินประจำตำแหน่งและ 42,500 บาท รวม 115,920 บาท

อดปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรี

นอกจากนี้ ยังไม่ได้รับสิทธิการปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 163 คือ สิทธิแก่รัฐมนตรีในการเข้าประชุมและแถลงข้อเท็จจริงหรือแสดงความคิดเห็นในที่ประชุมสภาได้ แต่ไม่มีสิทธิออกเสียงลงคะแนน เว้นแต่เป็นการออกเสียงลงคะแนนในสภาผู้แทนราษฎรในกรณีที่รัฐมนตรีผู้นั้นเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

และในรัฐธรรมนูญมาตรา 164 บัญญัติว่า ปฏิบัติหน้าที่และใช้อำนาจด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต เสียสละ เปิดเผย และมีความรอบคอบและระมัดระวังในการดำเนินกิจการต่าง ๆ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศและประชาชนส่วนรวม

รวมทั้งต้อง “เว้นวรรค” จากความรับผิดชอบร่วมกันต่อรัฐสภาในการกำหนดนโยบายและการดำเนินการตามนโยบายของคณะรัฐมนตรีตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ กฎหมาย และนโยบายที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา
รักษาวินัยในกิจการที่เกี่ยวกับเงินแผ่นดินตามกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐอย่างเคร่งครัด
ยึดถือและปฏิบัติตามหลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี

สร้างเสริมให้ทุกภาคส่วนในสังคมอยู่ร่วมกันอย่างเป็นธรรม ผาสุก และสามัคคีปรองดองกัน

ซึ่งในพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ซึ่งเป็นงบประมาณปีล่าสุด กระทรวงคมนาคมได้รับการจัดสรรงบประมาณ 57,975,762,100 บาท แบ่งเป็น

  • ปลัดกระทรวงคมนาคม รวม 321,294,000 บาท
  • กรมการขนส่งทางบก รวม 1,243,701,800 บาท
  • กรมการขนส่งทางราง รวม 86,651,600 บาท
  • กรมเจ้าท่า รวม 2,454,858,800 บาท
  • กรมทางหลวง รวม 29,935,885,000 บาท
  • กรมทางหลวงชนบท รวม 23,580,626,500 บาท
  • กรมท่าอากาศยาน รวม 318,669,800 บาท
  • สํานักงานนโยบาย และแผนการขนส่งและจราจร รวม 34,438,600 บาท

@ เหตุผลมอบหมาย อนุทิน

อย่างไรก็ตาม ศักดิ์สยามกล่าวหลังทราบข่าวเรื่องที่ตนเองถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ว่าจะหยุดปฏิบัติหน้าที่หลังจากได้รับคำสั่งจากศาลรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการ และระหว่างหยุดปฎิบัติหน้าที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ปฎิบัติหน้าที่แทน

ทั้งนี้ ในการแบ่งงานรองนายกฯ รอบล่าสุด เมื่อ 13 สิงหาคม 2564 “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้รับมอบหมายให้ กำกับดูแล 3 กระทรวงตามเดิม คือ กระทรวงคมนาคม, กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ซึ่งตามพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534 หมวด 16 รักษาราชการแทน ในมาตรา 42 ระบุว่า ในกรณีที่ไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงหรือมีแต่ไม่อาจปฏิบัติราชการได้ ให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเป็นผู้รักษาราชการแทน ถ้ามีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงหลายคน ให้คณะรัฐมนตรีมอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคนใดคนหนึ่งเป็นผู้รักษาราชการแทน

ถ้าไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงหรือมีแต่ไม่อาจปฏิบัติราชการได้ ให้คณะรัฐมนตรีมอบหมายให้รัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งเป็น ผู้รักษาราชการแทน

อนุทิน จึงดูแลแทน “ศักดิ์สยาม” ไปโดยปริยายแบบไม่เป็นทางการไปก่อน-ก่อนที่ ครม.จะมอบให้ “อนุทิน” กำกับในอังคารหน้า